Pháp công nhận Palestine là nhà nước độc lập

Theo thông tin từ hãng tin Sputnik (Nga), Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius đã tuyên bố trên Twitter rằng Pháp sẽ công nhận Palestine là một nhà nước độc lập.

Hôm thứ Sáu (28/11), trong một thông điệp đăng trên Twitter, Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius cho biết: “Pháp sẽ công nhận Palestine. Đây không phải là một đặc ân mà là quyền Palestine đáng được hưởng”.

Pháp công nhận Palestine là nhà nước độc lập - ảnh 1

Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius

Phiên họp Quốc hội Pháp diễn ra hôm thứ Sáu vừa qua (28/11) dành riêng cho việc thảo luận vấn đề công nhận Palestine là một quốc gia có chủ quyền. Việc bỏ phiếu thông qua bản kiến nghị không bắt buộc này dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 2/12 tới đây.

Hồi tháng Mười, Vương quốc Anh đã tổ chức một cuộc bỏ phiếu công nhận chủ quyền Nhà nước Palestine. Sau Anh, Thụy Điển cũng thông qua bản kiến nghị tương tự vào ngày 30 tháng Mười. Vào tháng Mười Một, Tây Ban Nha cũng đã công nhận Palestine là một nhà nước độc lập.

Palestine đang nỗ lực tạo dựng một nhà nước có chủ quyền trên lãnh thổ Bờ Tây, bao gồm Đông Jerusalem, một phần hiện bị Israel chiếm đóng, và dải Gaza, lãnh thổ hiện đang nằm dưới sự kiểm soát của các chiến binh Hamas.

Palestine coi Jerusalem là thủ đô của họ; Đồng thời, họ kêu gọi Israel rút quân khỏi lãnh thổ Palestine, vốn bị Isarel chiếm đóng từ sau cuộc chiến tranh năm 1967.

Trước đó, ngày 21/09/2011 Chính Quyền Palestine đứng đầu là Tổng Thống Abbas đã nộp đơn xin gia nhập LHQ với tư cách là một quốc gia thành viên. Ngày 29/11/2012, Đại hội đồng Liên hợp quốc chính thức nâng quy chế của Palestine lên "nhà nước quan sát phi thành viên" với 138 phiếu thuận, 9 phiếu chống và 41 phiếu trắng.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh thị trường truyền thông thế giới. Sputnik sẽ chính thức thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

Phương Lâm (lược dịch)

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Đang cập nhật dữ liệu !