Phản ứng của giới chức Mỹ khi ông Trump tin Nga không can thiệp bầu cử Mỹ

Tại Hội nghị Thượng đỉnh APEC-2017 ở Việt Nam, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có những trao đổi chớp nhoáng. Sau đó, Tổng thống Trump tuyên bố ông tin tưởng rằng Nga không can thiệp vào bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Thượng nghị sỹ Mỹ McCain

Tại Hội nghị Thượng đỉnh APEC-2017 ở Việt Nam, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có những trao đổi chớp nhoáng. Sau đó, Tổng thống Donald Trump tuyên bố ông tin tưởng rằng Nga không can thiệp vào bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016. Tuy nhiên tuyên bố này đã vấp phải sự phản ứng của giới chức Mỹ.

Cụ thể, ngay sau khi tuyên bố trên được Tổng thống Donald Trump đưa ra, Thượng nghị sỹ Mỹ John McCain ngay lập tức đã lên tiếng chỉ trích kịch liệt Tổng thống Mỹ trên kênh truyền hình CNN. Theo ông John McCain, Tổng thống không quan tâm gì đến các lợi ích quốc gia của Mỹ. Những người có các suy nghĩ khác sẽ đặt an ninh quốc gia Mỹ trước các mối đe dọa thực sự nguy hiểm.

“Xét từ quan điểm “Nước Mỹ trên hết” thì không có bất cứ điều gì có thể khiến chúng ta phải tin tưởng lời của Tổng thống Nga hơn là tin vào cộng đồng tình báo Mỹ. Không có bất cứ lý do nào để có thể giải thích về việc hợp tác với Nga để bảo vệ chế độ hiếu chiến Bashar al-Assad ở Syria- chế độ là cản trở chính đối với việc giải quyết cuộc xung đột đẫm máu ở Syria bằng các giải pháp chính trị”- ông John McCain tuyên bố, đồng thời khẳng định rằng: “Ông Putin không quan tâm đến các lợi ích của Mỹ. Tin vào kẻ thù không chỉ đồng nghĩa với sự ngây thơ mà còn đẩy an ninh quốc gia Mỹ đứng trước các mối đe dọa thực sự nguy hiểm”.

Theo CNN, tuyên bố của ông John McCain được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra bình luận về mối quan hệ của ông với Tổng thống Nga và cuộc điều tra liên tục về việc Nga "can thiệp" trong cuộc bầu cử ở Mỹ. Trong cuộc trò chuyện với các phóng viên khi trên chuyên cơ từ Đà Nẵng ra Hà Nội để thực hiện chuyến thăm chính thức Việt Nam, Tổng thống Donald Trump nói rằng ông tin cậy Putin nhiều hơn các cựu lãnh đạo an ninh, bao gồm cựu giám đốc FBI James Comey, cựu giám đốc CIA, John Brennan, và cựu giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia James Clapper.

Về phần mình, Giám đốc Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) Mike Pompeo cho biết các tuyên bố này của Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ không thay đổi được quan điểm của CIA về việc Moscow đã thực sự có các tác động nhất định lên tiến trình bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

“Giám đốc đang và luôn luôn tin tưởng các kết luận của cộng đồng tình báo Mỹ được đưa ra trong bản báo cáo trong tháng 1/2017 mang tên “Các đánh giá về hoạt động và các dự định của Nga đối với các cuộc bầu cử gần đây ở Mỹ”. Quan điểm của cộng đồng tình báo Mỹ đối với việc Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ là không thay đổi”- ông Mike Pompeo khẳng định.

Đức Dũng

Lính Nga cảm ơn Tổng thống Mỹ gửi xe tăng Abrams cho Ukraine

Một trong số những người lính Nga đã cảm ơn Tổng thống Mỹ Joe Biden vì cung cấp xe tăng Abrams cho Ukraine, giúp họ có cơ hội nhận tiền thưởng từ việc phá hủy chúng.

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Đang cập nhật dữ liệu !