Phản ứng của chính giới Ukraine về việc Mỹ cáo buộc Kiev “phản bội"

Ria Novosti đưa tin, lãnh đạo Đảng Cấp tiến của Ukraine, Oleg Lyashko, đã đáp trả lời buộc tội của truyền thông Mỹ về việc Kiev “phản bội và đâm sau lưng” hải quân Mỹ khi cung cấp động cơ máy bay chiến đấu cho Trung Quốc.

Phản ứng của chính giới Ukraine về việc Mỹ cáo buộc Kiev “phản bội"

Trước đó, tờ Washington Times đưa tin, Ukraine đã bán động cơ máy bay chiến đấu sang Trung Quốc, điều này đi ngược với lợi ích của Mỹ, đồng thời “đâm sau lưng” Lực lượng Hải quân Hoa Kỳ.

Cụ thể, theo Washington Times, công ty Motor Sich của Ukraine đã cung cấp cho Trung Quốc 20 động cơ để trang bị cho 12 máy bay huấn luyện JL-10. Hợp đồng mua bán trị giá 380 triệu USD này quy định Kiev chuyển giao tổng cộng 250 động cơ máy bay cho Bắc Kinh.

Nhiều chuyên gia tại Mỹ không ngần ngại đánh giá động thái này của Kiev là “sự phản bội” và là “cú đâm sau lưng”. Chuyên gia về Trung Quốc, cựu cố vấn cho Ủy ban Thượng viện Hoa Kỳ về Quan hệ Quốc tế, William Triplett, bình luận về thông tin này, nhấn mạnh rằng: "Trên thực tế, Ukraine đang nhận tiền của người nộp thuế Mỹ và đồng thời “đâm sau lưng” Lực lượng Hải quân Hoa Kỳ".

Đọc thêm: Ukraine sẽ lãnh hậu quả nặng nề vì “ăn ở hai lòng” với Mỹ

Nghị sĩ Ukraine đã đề nghị phía Mỹ "thoát ra" khỏi tình hình phức tạp hiện tại. "Nếu Hoa Kỳ không muốn chúng tôi bán động cơ máy bay chiến đấu cho Trung Quốc, hãy để chính họ mua chúng! Chúng tôi bị cấm bán động cơ cho người Trung Quốc, và chính Mỹ lại không mua các loại động cơ này. Cuối cùng, công ty Motor Sich sẽ phải lựa chọn - phá sản doanh nghiệp và hàng ngàn người Ukraine có trình độ cao nhưng thất nghiệp", ông Oleg Lyashko viết trên trang Facebook của mình.

Nghị sĩ Quốc hội Ukraine lưu ý rằng ông không đồng ý với quan điểm này và nói thêm Ukraine là một trong năm quốc gia sản xuất "động cơ máy bay hiện đại nhất".

Ban lãnh đạo công ty Motor Sich cho hay đằng sau cáo buộc của tờ báo Mỹ nhắm vào nước này là âm mưu cạnh tranh không lành mạnh của các nhà sản xuất Nga nhằm phá hỏng hợp đồng cung cấp động cơ máy bay chiến đấu cho Trung Quốc.

Trang web 061.ua. của Ukraine dẫn lời đại diện công ty Motor Sich cho hay: "Chỉ kẻ mù mới không nhìn thấy những âm mưu đằng sau sự vận động hành lang vì lợi ích của các nhà sản xuất Nga..... Những phương pháp này đều cho thấy có dấu hiệu cạnh tranh không lành mạnh".

Trí Đức (Lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !