“Phần mềm nguồn mở là cầu nối hữu hiệu doanh nghiệp với quá trình chuyển đổi số”

Nhận định chuyển đổi số thực chất là chuyển đổi các hệ thống CNTT hiện nay sang một hệ thống IT dạng 4.0, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng cho rằng, phần mềm nguồn mở là cầu nối hữu hiệu giữa doanh nghiệp với quá trình chuyển đổi số.

“Phần mềm nguồn mở là cầu nối hữu hiệu doanh nghiệp với quá trình chuyển đổi số” - ảnh 1

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng cho rằng, trong quá trình chuyển đổi số này, thách thức lớn đối với cộng đồng nguồn mở là phải làm thế nào để có sự liên kết và tạo được sự tin tưởng với các tổ chức, doanh nghiệp để có thể đóng góp nhiều hơn cho quá trình chuyển đổi số.

PMNM đang là xu thế hữu hiệu cho chuyển đổi số

Sáng nay, ngày 5/12, tại Hà Nội, Bộ TT&TT phối hợp với Câu lạc bộ phần mềm tự do nguồn mở Việt Nam (VFOSSA) tổ chức hội thảo phát triển phần mềm nguồn mở (PMNM) 2017 với chủ đề “Chuyển đổi số và PMNM đối với các tổ chức, doanh nghiệp Việt Nam”.

Là sự kiện được Bộ TT&TT tổ chức thường niên từ năm 2008 đến nay, hội thảo phát triển PMNM là diễn đàn bổ ích để doanh nghiệp CNTT có thể giới thiệu các sản phẩm, giải pháp nguồn mở. Đây cũng là nơi các đơn vị chuyên trách CNTT các bộ, ngành, địa phương có thể tìm kiếm được các giải pháp hiệu quả, tiết kiệm để lựa chọn triển khai tại cơ quan, địa phương mình, đặc biệt trong bối cảnh bản quyền phần mềm đang ngày càng được siết chặt tại Việt Nam.

Trong phát biểu khai mạc hội thảo, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng cho biết, ngày nay ai ai trong chúng ta cũng nói nhiều đến cách mạng công nghiệp 4.0. Theo Thứ trưởng, sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ, của các công nghệ mới như phân tích dữ liệu lớn, điện toán đám mây, thực tại ảo, trí tuệ nhân tạo, Internet vạn vật… đang đặt ra cho các cơ quan, tổ chức thách thức rất lớn trong việc phải làm sao để thích ứng với quá trình chuyển đổi số.

“Có thể nói, một điều “bất di bất dịch” ai cũng thấy là nếu các doanh nghiệp không kịp thời nắm bắt để chuyển đổi nhanh chóng nhằm thích ứng được với sự thay đổi rất nhanh của khoa học công nghệ, với quá trình chuyển đối số thì chắc rằng các doanh nghiệp đó sẽ đặt dấu chấm hết cho sự nghiệp kinh doanh của mình trong tương lai”,  Thứ trưởng chia sẻ.

Nhấn mạnh những tiện ích, lợi thế lớn của phần mềm nguồn mở, Thứ trưởng cũng cho rằng, vấn đề chuyển đổi số thực chất chính là chuyển đổi các hệ thống IT của chúng ta hiện nay sang một hệ thống IT dạng 4.0 và quá trình chuyển đổi đó đòi hỏi các tổ chức, doanh nghiệp phải có sự thích ứng. “Phần mềm nguồn mở thực sự là cầu nối hữu hiệu giữa doanh nghiệp với quá trình chuyển đổi số”, Thứ trưởng nhận định.

Thứ trưởng cũng cho biết, thực tế trước đây chúng ta biết đến PMNM thường được phát triển bởi một nhóm người tình nguyện và được đóng góp miễn phí bởi cộng đồng. Các hãng sở hữu, phát triển PMNM và các hãng phần mềm thương mại vẫn là hai thái cực đối lập và có nhiều xung đột.

Tuy nhiên, quan điểm trên đã dần thay đổi, Facebook là một doanh nghiệp có những bước phát triển đầu tiên dựa trên mã nguồn mở và cũng là doanh nghiệp có đóng góp rất lớn cho cộng đồng bằng việc chia sẻ các bộ mã nguồn của mình. Đặc biệt, phải kể đến trường hợp Microsoft, từ thái cực đối lập mạnh mẽ với PMNM, hiện nay Microsoft là thành viên rất tích cực trong việc đóng góp cho Github - một kho lưu trữ mã nguồn mở. Bên cạnh việc chia sẻ mã nguồn, Microsoft cũng chủ động phát triển các sản phẩm của mình trên các nền tảng mở khác. “PMNM đang là xu thế, phương thức hết sức hữu hiệu cho chuyển đổi số. Ngay cả những tập đoàn, doanh nghiệp lớn trên thế giới vốn ủng hộ phần mềm nguồn đóng cũng đã chuyển sang ủng hộ phát triển PMNM”, Thứ trưởng đánh giá.

Bộ TT&TT sẽ hỗ trợ mạnh mẽ hơn cộng đồng nguồn mở

Tại Việt Nam, việc phát triển và ứng dụng PMNM là một trong những giải pháp hết sức hiệu quả để ngành CNTT Việt Nam tiếp cận và làm chủ những công nghệ mới. Việc ứng dụng CNTT sử dụng PMNM giúp cho các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp có thể tự chủ trong việc đảm bảo an toàn thông tin, cho phép thực thi quyền sở hữu trí tuệ vừa giảm được chi phí mua sắm phần mềm. Hiện nay, phần lớn các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ nội dung số trên Internet tại Việt Nam đều dùng PMNM cho các nền tảng của mình.

Thời gian vừa qua, Bộ TT&TT đã tham mưu cho Chính phủ xây dựng, ban hành nhiều quy định, chính sách thúc đẩy ứng dụng và phát triển phần mềm nguồn mở và đạt đã được một số kết quả đáng ghi nhận. Nhiều cơ quan nhà nước hiện đã triển khai sử dụng các phần mềm phục vụ công tác quản lý nhà nước trên nền tảng nguồn mở. Điển hình như TP.HCM đã triển khai sử dụng PMNM tại 2.068 lượt đơn vị; với Bộ Giao thông Vận tải là 779 lượt đơn vị và Bộ GD&ĐT là 37 Sở, 162 Phòng Giáo dục…

Các sản phẩm, giải pháp phần mềm nguồn mở và trên nền tảng nguồn mở đã ngày càng phát triển cả về số lượng và chất lượng đồng thời cũng được cộng đồng doanh nghiệp CNTT Việt phát triển và triển khai sử dụng rộng rãi.

Tuy nhiên, theo phân tích của Thứ trưởng, điểm yếu của cộng đồng nguồn mở Việt Nam hiện nay chính là quy mô và sự liên kết. Trong quá trình chuyển đổi số này, thách thức lớn đối với cộng đồng nguồn mở là phải làm thế nào để có sự liên kết và tạo được sự tin tưởng với các tổ chức, doanh nghiệp để có thể đóng góp nhiều hơn cho quá trình chuyển đổi số.

Thứ trưởng cũng lưu ý đến thế mạnh của PMNM đối với các startup: “PMNM chính là công cụ mạnh mẽ để các startup tham gia một cách hiệu quả vào quá trình chuyển đổi số”.

Đánh giá việc tổ chức hội thảo Phát triển PMNM 2017 chủ đề “Chuyển đổi số và PMNM với các tổ chức, doanh nghiệp Việt Nam” có ý nghĩa hết sức quan trọng, theo Thứ trưởng, hội thảo là cơ hội để giúp cơ quan nhà nước, doanh nghiệp, trường học, cơ sở nghiên cứu trao đổi, hợp tác đẩy mạnh việc sử dụng sản phẩm, giải pháp nguồn mở nhằm thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số tại Việt Nam ngày càng mạnh mẽ, hiệu quả.

Thứ trưởng đề nghị các đại biểu dự hội thảo tập trung bàn bạc, đề xuất các giải pháp không chỉ cho cộng đồng mà cả cho các cơ quan nhà nước trong vấn đề làm thế nào để nhà nước, cụ thể là Bộ TT&TT trong thời gian tới có được những giải pháp hỗ trợ mạnh mẽ hơn cho cộng đồng cũng như tham gia cùng với cộng đồng để có thể áp dụng PMNM thực thi một cách thành công quá trình chuyển đổi số.

Được tổ chức với kỳ vọng góp phần hỗ trợ các tổ chức, doanh nghiệp Việt Nam thực hiện chuyển đổi số thành công nhằm thích nghi tốt hơn trước vận hội mới từ cách mạng công nghiệp 4.0, hội thảo phát triển phần mềm nguồn mở 2017 gồm 3 phiên, gồm: Định hướng chính sách CNTT, PMNM trong xu thế phát triển mới; Giới thiệu sản phẩm, giải pháp nguồn mở trong chuyển đổi số; và phiên Tọa đàm - Kết nối. Đây cũng là năm đầu tiên hội thảo mở rộng cho cả đối tượng đại biểu đến từ các doanh nghiệp chứ không chỉ giới hạn cho các cơ quan, tổ chức nhà nước như các năm trước.

Vân Anh

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !