Phần Lan đình chỉ kế hoạch đóng cửa biên giới với Nga

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phần Lan Mikko Puumalainen đã đình chỉ việc chuẩn bị thắt chặt các hạn chế ở biên giới với Nga.
bien-gioi-nga-1.jpg
Khu vực biên giới giữa Phần Lan và Nga. Ảnh: Twitter

Tờ Helsingin Sanomat đưa tin, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phần Lan đã phải đánh giá các dự thảo về kế hoạch đóng cửa biên giới với Nga. “Dựa trên các tài liệu của chính phủ tôi nhận thấy không có cơ sở pháp lý nào để chuẩn bị thêm cho quyết định với nội dung được đề xuất”, ông Puumalainen cho biết.

Theo ông, dự luật do chính phủ đưa ra không đảm bảo khả năng nộp đơn xin bảo vệ quốc tế, như quy định trong hiến pháp, luật pháp Liên minh châu Âu (EU), Tòa án Nhân quyền châu Âu (ECHR) và các tổ chức nhân quyền khác.

Trước đó, chính phủ Phần Lan đang tìm cách đóng cửa hoàn toàn tất cả các trạm kiểm soát ở biên giới với Nga. Nguyên nhân được cho là dòng người tị nạn không kiểm soát được từ Somalia, Yemen, Syria và các quốc gia khác đến từ Nga xin tị nạn ở biên giới Phần Lan.

Hôm 18/11, Phần Lan đã đóng 4 cửa khẩu ở biên giới phía đông với Nga để tìm cách ngăn chặn dòng người xin tị nạn mà Helsinki cáo buộc do Moscow xúi giục. Các cửa khẩu biên giới bị đóng cửa từ ngày 18/11/2023 - 18/2/2024 là những điểm qua lại biên giới nhộn nhịp nhất giữa Nga và Phần Lan.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga đánh giá, việc Phần Lan quyết định đóng các cửa khẩu biên giới với Nga sẽ tạo ra những đường phân chia mới ở châu Âu, đồng thời cảnh báo, Moscow sẽ có phản ứng trước động thái này.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Đang cập nhật dữ liệu !