Phạm lỗi để lớn lên...

Nói chuyện với các bạn ở Boy Scout of America về hoạt động của các hướng đạo sinh, tôi thường được nghe về việc tạo ra không gian để các cậu bé phạm lỗi, và học hỏi từ những lỗi đó để trưởng thành.
Phạm lỗi để lớn lên... - ảnh 1

Ảnh minh họa

Và tôi nhận ra, mình đã thật sự quên điều này khá lâu, và đã mang lại nhiều bất công và thiệt thòi cho con mình.

Bạn hãy quan sát một đứa trẻ từ lúc nó mới sinh ra đến vài tuổi, sẽ thấy sự kỳ diệu của việc chúng học hỏi từ việc phạm những sai lầm, ví dụ như những bước chân ban đầu và những cú ngã, sẽ giúp chúng nhận ra cách thức để đứng như người lớn, và bước những bước chập chững đầu tiên.

Chúng ta cũng vậy, sự trưởng thành của chúng ta vốn có sự đóng góp từ những gì học hỏi được từ ngàn vạn sai lầm mỗi ngày, để rồi một ngày nào đó, chúng ta lại quên mất, trẻ em cần được tạo ra không gian và điều kiện để phạm lỗi, để make mistake (tạo ra lỗi lầm).

Nói thì khá dễ, nhưng làm lại không dễ, và đấy là thách thức rất lớn.

Ví dụ khi chúng tôi thấy các cậu bé thay vì thảo luận về những kế hoạch sắp tới, lại quay ra tán chuyện tầm phào, dùng những từ ngữ không phù hợp,...thì phản ứng tự nhiên sẽ là nhắc các cậu bé cần tập trung và dùng từ ngữ phù hợp, nhưng chính nguyên tắc không được can thiệp và phải tạo điều kiện cho các cậu bé phạm lỗi đã ngăn chúng tôi lại. Các cậu bé sẽ được nghe chúng tôi nói về việc không nên làm như vậy ở một buổi khác, vào một lúc khác, và chúng tôi sẽ cần quan sát và ghi nhận cách các cậu ấy phạm lỗi.

Ở nhà cũng như vậy, chúng ta có lẽ cần phải học nhiều hơn để hiểu rằng mất tập trung và dễ phân tán, ham chơi,...không chỉ là đặc tính, mà còn là những ưu điểm của những cô cậu bé thông minh và hiếu động, thứ mà chúng ta muốn hướng tới. Cá nhân tôi đôi khi đã áp đặt những gì mình nghĩ là đúng và ngăn cản không thương tiếc những lúc như vậy ở con cái mình. Như thế thật sự là sai lầm, tôi nghĩ vậy.

Cách nên làm hẳn nhiên là hướng dẫn các bạn trẻ nên làm thế nào, rồi sau đó, hãy đi ra chỗ khác, đặt sự khắt khe sang chỗ khác để các cậu bé của chúng ta thoải mái với việc trải nghiệm, cả đúng và sai. Cái chúng ta có thể và nên làm, sẽ là nói cho các bạn trẻ biết, các bạn đã sai ở những chỗ nào, và trình bày ý kiến của chúng ta về cách làm, mà chúng ta nghĩ là đúng...

Các bạn trẻ mặc dù nên được khuyến khích nên có những tiến bộ, làm những việc tốt mỗi ngày, nhưng cũng nên được khuyến khích để đừng e ngại nếu phạm lỗi lầm nào đó, và cần được bảo đảm rằng, mọi lỗi lầm đều là hợp lý, và không bị trừng phạt.

Tất nhiên, làm như vậy là rất khó, giống như cách bạn kiềm chế để không hét lên khi con bạn nhìn trời mà sắp giẫm chân vào bãi phân trâu trước mặt, nhưng bạn nên đồng ý với tôi rằng, chúng ta sẽ và nên hạnh phúc với cái cách cậu ấy yêu bầu trời, hơn là hét lên cắt đứt khoảng khắc ấy, chỉ vì một bãi phân trâu...

Phạm Quang Vinh

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !