"Phải luôn là tờ báo, tiếng nói của ngành thông tin và truyền thông"

Đó là nội dung chỉ đạo đối với Báo Bưu điện Việt Nam của Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son, tại Lễ kỷ niệm 25 năm ngày Báo Bưu điện Việt Nam ra số báo đầu tiên.

Chiều 26/6, tại Bộ Thông tin và Truyền thông, Báo Bưu điện Việt Nam long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 25 năm ngày xuất bản số báo đầu tiên (30/6/1990- 30/6/2015). Tham dự lễ kỷ niệm có Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son cùng nhiều quan khách là lãnh đạo, nguyên là lãnh đạo Tổng cục Bưu điện, Bộ Thông tin và Truyền thông, đại diện các đơn vị trong Bộ Thông tin và Truyền thông, đại diện các đối tác, và toàn thể cán bộ nhân viên phóng viên, biên tập viên, cựu cán bộ nhân viên và các cộng tác viên của Báo Bưu điện Việt Nam, Báo điện tử Infonet, Chuyên trang Ictnews, chuyên trang Thế giới trẻ, chuyên trang Infogame….

Phát biểu mở đầu lễ kỷ niệm, Tổng Biên tập Báo Bưu điện Việt Nam Võ Đăng Thiên đã giới thiệu về lịch sử hình thành, phát triển của Báo Bưu điện Việt Nam những thành tựu đạt được, những khó khăn thuận lợi của Báo Bưu điện Việt Nam.

Là người có thời gian dài gắn bó với báo, Nguyên Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trần Đức Lai chia sẻ nhiều kỷ niệm với báo. Nguyên Thứ trưởng Bộ TT&TT Trần Đức Lai cũng cho rằng, 25 năm trưởng thành, Báo Bưu điện Việt Nam khó khăn không ít và thuận lợi cũng nhiều, nhưng dù trong hoàn cảnh nào Báo Bưu điện Việt Nam cũng luôn bám sát và phản ánh đầy đủ những tin tức về sự phát triển của ngành.

Thay mặt cho lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son đã tặng cho tập thể Báo Bưu điện Việt Nam bức trướng lưu niệm. Trướng lưu niệm mang dòng chữ: “Tặng Báo Bưu điện Việt Nam 25 năm xây dựng và phát triển (1990-2015)”

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son trao tặng bức trướng lưu niệm cho Báo Bưu điện Việt Nam

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Bộ trưởng Bộ thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son bày tỏ vui mừng và đánh giá cao những thành tựu đạt được 25 năm qua của Báo Bưu điện Việt Nam, từ khi ra số báo đầu tiên đến nay. Bộ trưởng cũng nhắc lại lịch sử hình thành và phát triển của báo 25 năm qua.

Theo đó, Báo Bưu điện Việt Nam ra số báo đầu tiên vào ngày 30/06/1990, trong bối cảnh ngành Bưu chính Viễn thông Việt Nam bắt đầu chuyển mình, theo công cuộc đổi mới do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo. Với vai trò là cơ quan ngôn luận của ngành, Báo Bưu điện Việt Nam đã nhanh chóng bắt nhịp cùng với những bước phát triển của ngành Bưu chính Viễn Thông Việt Nam. Từ chỗ còn sơ khai, những năm đầu còn mang dáng dấp của tờ “tin nội bộ”. Về mặt tổ chức, nằm trong Trung tâm Thông tin của Tổng Cục Bưu điện, Báo Bưu điện Việt Nam đã từng bước phát triển và trưởng thành.

Năm 2002, với sự ra đời của Bộ Bưu chính Viễn thông, trên cơ sở Tổng cục Bưu điện. Đồng hành cùng với phát triển mang tính đột phá của ngành Bưu chính Viễn thông và Công nghệ Thông tin, Báo Bưu điện Việt Nam cùng bước vào giai đoạn phát triển mới. Việc tách ra hoạt động độc lập với pháp nhân của một tòa soạn báo chuyên nghiệp, Báo Bưu điện được tăng trang, tăng kỳ xuất bản và chất lượng nội dung cũng không ngừng được nâng cao và mở rộng theo hướng xã hội hóa.

Năm 2007, Bộ Thông tin và Truyền thông được thành lập trên cơ sở, bổ sung, mở rộng chức năng quản lý nhà nước, sáp nhập mảng thông tin, báo chí, xuất bản từ Bộ Văn hóa- Thông tin sang. Sự kiện này đã đem lại sự phát triển của ngành thông tin và truyền thông lên một tầm cao mới, với vai trò và vị thế mới. Theo đó, Báo Bưu điện Việt Nam trở thành cơ quan ngôn luận của Bộ Thông tin và Truyền thông với những cột mốc phát triển là tăng kỳ xuất bản báo in 3 kỳ/tuần và cho ra đời trang ICTnews với nội dung chuyên đề công nghệ thông tin và truyền thông và đặc biệt, ngày 1/1/2011, được sự đồng ý của Bộ Thông tin và Truyền thông, Báo Bưu điện Việt Nam chính thức xuất bản Báo điện tử Infonet. Cùng với báo in, Báo điện tử Infonet đã thực hiện vai trò cơ quan ngôn luận của Bộ Thông tin và Truyền thông trên mạng Internet.

Bộ trưởng Bộ TT&TT phát biểu tại Lễ kỷ niệm 25 năm ngày Báo Bưu điện Việt Nam ra số báo đầu tiên (30/06/1990-30/2015)

Bộ trưởng nhấn mạnh: “Trải qua chặng đường 25 năm xây dựng và phát triển, có thể khẳng định rằng, Báo Bưu điện Việt Nam đã thực hiện đúng tôn chỉ mục đích, hoàn thành tốt chức năng nhiệm vụ là cơ quan ngôn luận của Bộ Thông tin và Truyền thông là tiếng nói của ngành Bưu điện nay là ngành Thông tin và Truyền thông Việt Nam”.

Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son nhận định, báo đã góp phần đắc lực trong việc thông tin tuyên truyền, phổ biến chủ trương, chính sách đường lối của Đảng và pháp luật của Nhà nước trong lĩnh vực thông tin và Truyền thông. Tuyên truyền về các hoạt động quản lý Nhà nước, chỉ đạo điều hành của Bộ và phản ánh đầy đủ, trung thực về thực tiễn đa dạng của toàn ngành. Báo còn là diễn đàn trao đổi thông tin chính sách, làm cầu nối giữa cơ quan quản lý Nhà nước với doanh nghiệp trong toàn ngành với xã hội, cộng đồng, giúp cho xã hội hiểu thêm về những cơ chế chính sách và các hoạt động quản lý Nhà nước của Bộ Thông tin và Truyền thông”.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son, từ khi Báo điện tử Infonet ra đời, Báo Bưu điện Việt Nam đã thực sự có một bước phát triển mới về chất lượng. Với sự hình thành tòa soạn báo đa phương tiện hiện đại, vừa có báo in, vừa có báo điện tử. Vai trò, tầm ảnh hưởng của báo, nhờ thế cũng được tăng cường và mở rộng. Vừa nâng cao hiệu quả của việc thực hiện vai trò, chức năng cơ quan ngôn luận của Bộ Thông tin và Truyền thông vừa phát triển như một tòa soạn báo chính trị xã hội, góp phần thông tin những vấn đề thời sự, sự kiện chung của đất nước và quốc tế.

Bên cạnh việc chú trọng hoạt động chuyên môn, thực hiện nhiệm vụ chính trị, Báo Bưu điện Việt Nam cũng có những nỗ lực hợp tác phát triển, các hoạt động sau báo. Báo là đơn vị đề xuất tổ chức giải thưởng công nghệ thông tin, truyền thông Việt Nam, giải thưởng cấp Quốc gia do Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì. Tổ chức các cuộc thi tọa đàm, giao lưu trực tuyến về những vấn đề nóng trong lĩnh vực thông tin và truyền thông, cùng các hoạt động xã hội, nhân đạo khác.

Những hoạt động này đã góp phần tích cực vào công tác quản lý Nhà nước của Bộ Thông tin và Truyền thông, đồng thời nâng cao uy tín thương hiệu của Báo Bưu điện Việt Nam. Với những thành tích và sự đóng góp của mình, Báo Bưu điện Việt Nam đã được Đảng và Nhà nước ghi nhận bằng những phần thưởng cao quý như Huân chương lao động Hạng Ba năm 2002, Huân chương lao động Hạng Nhì năm 2010 và cùng nhiều phần thưởng khác của Chính phủ và của Bộ thông tin và Truyền thông.

Bộ trưởng nhấn mạnh: “Sau một phần tư thế kỷ gắn bó và đồng hành cùng ngành Thông tin và Truyền thông, Báo Bưu điện Việt Nam đã thực sự trở thành người bạn thân thiết, tin cậy của các cơ quan doanh nghiệp toàn ngành và toàn thể cán bộ công chức, viên chức, người lao động trong toàn ngành trong cả nước. Tôi cho rằng, đây là phần thưởng quan trọng, quý giá nhất đối với một cơ quan báo chí và người làm báo”.

Từ đó, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cũng chỉ đạo Báo Bưu điện Việt Nam cần thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm sau:

Thứ nhất, tập trung trí tuệ, sức lực thực hiện tốt nhất nhiệm vụ chính trị là cơ quan ngôn luận của Bộ Thông tin và Truyền thông. Đây được xem là nhiệm vụ chính trị hàng đầu, quan trọng nhất của Báo Bưu điện Việt Nam. Báo Bưu điện Việt Nam phải luôn là tờ báo, tiếng nói của ngành thông tin và truyền thông. Nhiệm vụ này cần phải quán triệt sâu sắc trên tất cả các ấn phẩm của Báo Bưu điện Việt Nam. Chú ý phát triển Infonet trở thành báo điện tử có uy tín và thương hiệu trong hệ thống báo chí nước nhà.

Thứ 2, nâng cao chất lượng thông tin, đa dạng hóa các chuyên trang, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của bạn đọc. Luôn bắt kịp xu thế mới của báo chí hiện tại, xây dựng mô hình tòa soạn đa phương tiện, hiện đại, tiên tiến. Thông tin trên Infonet không chỉ đảm bảo tính nhanh nhạy kịp thời sắc xảo mà quan trọng hơn phải là những thông tin chính xác trung thực, tin cậy luôn tuân thủ tôn chỉ. Chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật và sự chỉ đạo của các cơ quan quản lý và chỉ đạo báo chí.

Thứ 3, tăng cường công tác xây dựng đội ngũ phóng viên, biên tập viên không ngừng nâng cao về trình độ, năng lực chuyên môn nghiệp vụ song song với rèn luyện bản lĩnh chính trị khí chất đạo đức nghề nghiệp. Nhằm xây dựng một đội ngũ phóng viên chuyên nghiệp và đầy đủ phẩm chất năng lực và bản lĩnh, đáp ứng như cầu ngày càng cao của thời kỳ mới.

Tổng biên tập Báo Bưu điện Việt Nam Võ Đăng Thiên phát biểu tại lễ kỷ niệm

Thay mặt cho toàn thể cán bộ, công chức, viên chức Báo Bưu điện Việt Nam, Tổng Biên tập Võ Đăng Thiên đã cảm ơn sâu sắc những tình cảm, sự quan tâm của Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son, các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông, trước đó là Tổng cục Bưu điện. Tổng Biên tập Báo Bưu điện Việt Nam hứa tiếp thu đầy đủ những chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông để đưa Báo Bưu điện Việt Nam ngày càng phát triển vững mạnh.

Hồng Chuyên

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !