Phải làm gì khi tự nhiên bị lạc mất con?

Theo tờ Parents (Mỹ), các bậc cha mẹ không chỉ cần dạy trẻ cách xử lý tình huống khi bị đi lạc mà còn phải chuẩn bị sẵn cho tình huống tự nhiên bị lạc mất con để có cách xử lý thông minh nhất, giúp tìm lại con nhanh nhất.

Khi bị lạc mất con, dù rất khó nhưng bạn nên cố gắng giữ bình tĩnh, cố đừng hoảng loạn và làm theo những bước sau:

Tìm kiếm nhanh các khu vực xung quanh

Con bạn có thể chưa đi được quá xa. Thử nghĩ xem bé dễ bị thu hút bởi thứ gì ở xung quanh đó và kiểm tra nhanh xem bé có ở đó không. Đặc biệt, khi bạn đang ở gần những nơi có thể gây nguy hiểm cho bé như bể bơi, trên núi, hay bất cứ nơi nào có nước, bạn đều phải tìm con trước để tránh bé gặp nguy hiểm.

Ảnh minh họa.

Hầu hết các chuyên gia đều cho rằng, bạn nên gọi to tên của con, việc thu hút sự chú ý của người xung quanh sẽ khiến kẻ xấu (nếu có) khó khăn hơn trong việc bắt bé. Robin Sax, một cựu công tố viên ở Los Angeles, người đã từng truy tố nhiều tội phạm có hành vi xấu với trẻ em cho hay: "Con của bạn có thể đang trong tầm nghe thấy tiếng gọi của bạn, vì vậy, hãy gọi to tên con để bé nghe thấy”.

Nhờ giúp đỡ

Nếu sau khoảng một tới hai phút bạn vẫn chưa tìm thấy con, bạn hãy nhờ những người gần đó giúp đỡ (nhân viên trong siêu thị, bảo vệ…).  Hãy hành động thật nhanh chóng để họ quan sát các cửa ra vào, tìm kiếm bé ở các phòng tắm, nhà vệ sinh. Việc này cũng đảm bảo con bạn không chạy ra ngoài trong trường hợp bé đang ở các nơi như siêu thị, rạp chiếu phim…

Gọi cảnh sát

Nếu bạn chưa tìm thấy con sau 5 đến 10 phút, hãy liên hệ với cảnh sát. Một báo cáo năm 2006 của Bộ Tư pháp Mỹ cho thấy, ba giờ đầu đóng vai trò rất quan trọng trong việc xác định vị trí một đứa trẻ đang bị mất tích. Nhà tâm lý học Rebecca Bailey cho hay: "Hãy nói cho cảnh sát biết nơi cuối cùng bạn nhìn thấy con, quần áo cũng như đặc điểm nhận dạng của bé. Lúc này bạn cũng vẫn phải bình tĩnh”.

Ông nói: "Hầu hết các bậc cha mẹ đều lúng túng, băn khoăn về việc gọi cảnh sát. Tuy nhiên, đừng chờ đợi. Nếu bạn lo con mình đã bị bắt cóc thì hãy hành động thật nhanh chóng”.

Sau đây là những điều bạn cần dạy con để phòng trường hợp bé đi lạc:

Với bé 4 tuổi trở xuống, bạn dạy con học thuộc họ và tên của mình, tên của bố mẹ. Dạy con không đi bất cứ đâu, nhận bất cứ thứ gì hay theo bất cứ ai mà chưa xin phép bố mẹ.

Khi bé được khoảng 5 tới 7 tuổi, dạy bé số điện thoại của bố mẹ. Thay vì chỉ bảo bé không nói chuyện với người lạ, bạn hãy liệt kê cho bé một danh sách những việc không được làm để tránh bị lạc hay bị bắt cóc. Khi đến một nơi nào đó dễ bị lạc, hãy dạy bé đến một vị trí cụ thể nếu bị lạc. Cảnh giác với những người hỏi giúp đỡ. Dạy bé la lớn, gọi giúp đỡ nếu có ai đó cố bắt bé hay ép buộc bé làm điều gì đó.

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Lời gan ruột của người mẹ sau khi gửi con vào chùa tham dự khóa tu mùa hè

Không ít các gia đình lựa chọn cho con em mình tham dự khóa tu ở chùa với mong muốn con trưởng thành, tự lập, được lắng nghe những bài thuyết giảng của các thầy trong nhà chùa.

Nhà 2-3m² giữa TPHCM: Vợ chồng thay ca, người nằm ở nhà, người ngủ ngoài đường

Được mệnh danh là "quận nhà giàu" ở TPHCM, nhưng quận 1 còn tồn tại những căn nhà tí hon. Người trong gia đình có lúc phải chia ca để ngủ, đi vệ sinh ké.

Người mẹ mặc áo cử nhân ôm di ảnh, nhận bằng tốt nghiệp ĐH thay con trai

Trong buổi lễ tốt nghiệp đại học, có một người mẹ khoác áo cử nhân, đội mũ, ôm di ảnh thay con trai nhận bằng.

Ông bố mù ở Nghệ An có 7 con gái xinh đẹp giỏi giang, tuổi U70 hưởng trái ngọt

Ông bố mù ở Nghệ An lần lượt sinh và nuôi 7 con gái học hành thành tài. Ở tuổi U70, vợ chồng ông đang tận hưởng “trái ngọt” sau năm tháng vun trồng.

'Người một nhà' tập 24: Bệnh tình của Mầm trở nặng

Trong "Người một nhà" tập 24, bệnh tình của Mầm trở nặng phải cấp cứu. Trong lúc rối bời, Tuệ gọi cho Trí vì muốn có anh trai ở bên lúc này.

Cái nắm tay và nỗi hối hận của vợ diễn viên Hồng Hải khi chồng mất ở tuổi 31

Trước khi qua đời ở tuổi 31, diễn viên Hồng Hải rất trăn trở, sợ vợ con sống khổ sau khi mình không còn trên đời.

Hé lộ lý do bé trai giống bố nhưng xét nghiệm ADN không phải con ruột

Nghi vợ có tình nhân, người chồng âm thầm xét nghiệm ADN cho 3 con và nhận kết quả bất ngờ về đứa con đầu lòng giống với mình nhất.

Vợ ngã ngửa khi gã chồng trưởng phòng tiết lộ bí mật trong đêm tân hôn

Nghe những lời chồng nói trong đêm tân hôn, tôi thực sự thất vọng. Trong lòng tôi nặng trĩu và biết rằng phía trước sẽ là những ngày tháng chông gai của mình.

Chàng trai yêu cô gái Việt ngay lần đầu gặp, đám cưới suýt bị hủy vì một lý do

Yêu cô gái Việt ngay từ cái nhìn đầu tiên, chàng trai Trung Quốc quyết định tỏ tình và tìm mọi cách cưới được cô làm vợ.

Không muốn đưa tiền cho chồng, sao bắt chồng nộp hết lương?

Vợ chồng độc lập tài chính không phải là chuyện hiếm có khó tìm. Chúng tôi đã sống với nhau hạnh phúc suốt 10 năm nay nhờ cách phân chia đóng góp đó.

Đang cập nhật dữ liệu !