Phải điều tra việc thủy điện xả lũ ở miền Trung

Liên quan đến việc xả lũ của các hồ thủy điện gây lũ lụt, thiệt hại về người và tài sản xảy ra ở miền Trung, trao đổi với báo giới bên lề Quốc hội sáng 19/11, ĐB Đỗ Văn Đương (Đoàn TP Hồ Chí Minh) cho rằng phải dứt khoát điều tra vụ xả lũ ở miền Trung.
Phải điều tra việc thủy điện xả lũ ở miền Trung - ảnh 1
Đại biểu Đỗ Văn Đương - Đoàn TP Hồ Chí Minh (Ảnh: XH)

Thưa ông, câu chuyện xả lũ không phải bây giờ mới được đề cập nhưng dường như công tác giám sát sau mỗi lần đưa ra vấn đề chưa có hiệu quả?

Theo tôi phải giao cụ thể cho Bộ Công an và các cơ quan tư pháp, các cơ quan chức năng khác nữa cùng phối hợp đi kiểm tra ngay dịp này, tính cụ thể hành vi và trách nhiệm để xử lý luôn. Phải làm rõ: Cố ý làm trái vì động cơ vụ lợi thế nào? Đã có quy trình chưa? Trước khi bão lũ đến đã có xả lũ chưa? Làm trái quy định của pháp luật mà gây thiệt hại thì đương nhiên phải cấu thành hình sự, không phải bàn gì ở chỗ này cả.

Nhưng thưa ông, có ý kiến cho rằng cứ phải có đơn kiện của dân thì cơ quan chức năng mới vào cuộc?

Theo tôi không cần phải như thế, bởi trong điều tra tội phạm các cơ quan chức năng có đủ quyền và công cụ hỗ trợ.

Trong trường hợp các nhà máy thủy điện cho rằng họ làm đúng quy định thì sao, thưa ông?

Các cơ quan chức năng đủ sức để chứng minh có sai hay không và sai ở điểm nào, khi đã điều tra và đưa ra đầy đủ chứng cứ thì anh muốn cãi cũng không được. Nhưng hiện tại chưa có biện pháp cưỡng chế, cũng chưa xem xét quy trình đó xem có sai gì không để quy trách nhiệm, nói là đúng hay sai đều là võ đoán, cho nên bây giờ dứt khoát phải điều tra.

Cái có thể nhìn thấy ngay là hậu quả đã xảy ra rồi, thời điểm xả lũ thì đúng vào lúc đang mưa lớn, quy trình vận hành đã có thông báo rồi… vậy thì bây giờ xét trách nhiệm, làm sai đến đâu phải căn cứ vào văn bản pháp luật, thời điểm xả lũ, hậu quả thiệt hại do xả lũ, ai chỉ đạo điều hành… vậy là ra kết quả.

Theo ông trách nhiệm chính trong công tác điều tra thiệt hại do xả lũ nên để trung ương hay địa phương làm?

Theo tôi trước hết phải là cơ quan điều tra của Bộ Công an vào cuộc, còn các cơ quan khác có trách nhiệm phối hợp, làm như vậy để khỏi phải vướng mắc ở địa phương. Trong vấn đề này không chỉ xét trách nhiệm của địa phương mà phải xem cả trách nhiệm của Bộ Công thương.

Quy trình mà sai thì người ra quy trình có bị xử lý trách nhiệm hình sự không?

Đương nhiên nếu ra quy trình sai thì người ra quy trình có liên đới trách nhiệm. Nhưng tôi tin rằng quy trình đã có quy định rồi, chỉ có điều là chưa cụ thể. Theo tôi, phải quy định chi tiết hơn, thí dụ khi nghe dự báo thời tiết trong vòng 1-2 ngày có bão, mưa lớn… thì lập tức phải xả lũ để tăng dung tích chứa ở hồ chứa, như vậy sẽ tránh được tình trạng hiện nay là “lũ trồng lũ”.

Trong những sai phạm có liên quan tới xả lũ ở các đập thủy điện trách nhiệm chính thuộc về Bộ Công thương hay Bộ Nông nghiệp, thưa ông?

Chắc chắn với lĩnh vực thủy điện trách nhiệm chính phải thuộc về Bộ Công thương, còn Bộ Nông nghiệp thì chỉ là gián tiếp có liên quan. Chúng ta phải phân biệt rất rõ trách nhiệm cụ thể của bộ chủ quản và những đơn vị có liên quan, chứ không thể nhập nhằng đánh tráo. Theo tôi bây giờ các bộ đùn đẩy trách nhiệm là không được, mà phải cùng hợp lại để giải quyết hậu quả đã xảy ra với người dân, phải hy sinh lợi ích nhỏ để bảo vệ lợi ích toàn cục.

Xin cảm ơn ông!

Xuân Hải (ghi)

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !