Phá dỡ nhà ở trái phép: “Không xử đầu nậu, xử lý người dân là rất đau lòng”

“Nếu biết (tình trạng phân lô, xây dựng không phép - PV) tại sao không xử lý, để giờ dẫn đến tình trạng người dân ky cóp cả đời mua được mảnh đất, xây nhà nhưng bị tháo dỡ".

Bà Quyết Tâm: Xử lý cán bộ không nghiêm đã dẫn đến hệ lụy lớn là phải phá hủy tài sản của người dân.

Sáng 13/7 kỳ họp lần thứ 15 HĐND TP.HCM khóa 9 tiếp tục với phần chất vấn. Trong buổi làm việc này Sở Giao thông vận tải và Sở Xây dựng là 2 đơn vị “đăng đàn” trả lời.

Nêu ý kiến chất vấn, nguyên Chủ tịch HĐND Nguyễn Thị Quyết Tâm “đồng ý việc xử nghiêm cò đất, đầu nậu – những người mua đất nông nghiệp, không đúng quy hoạch để phân lô bán nền cho người dân”.

Tuy nhiên bà cũng đặt ra câu hỏi về cách xử lý với người dân đã mua đất ở những khu vực này. “Nếu chúng ta tháo dỡ thì đúng luật, nhưng nói về trách nhiệm quản lý thì rất day dứt” – bà nói, và cho rằng nguyên nhân dẫn đến tình trạng này một phần “do công tác quản lý của mình”.

“Nếu biết (tình trạng phân lô, xây dựng không phép - PV) tại sao không xử lý, để giờ dẫn đến tình trạng người dân ky cóp cả đời mua được mảnh đất, xây nhà nhưng bị tháo dỡ. Không xử lý triệt để vấn đề là đầu nậu, mà giờ xử lý của người dân là rất đau lòng”- bà tiếp tục.

Bà Quyết Tâm cho rằng việc xử lý cán bộ không nghiêm đã dẫn đến hệ lụy lớn là phải phá hủy tài sản của người dân. Theo bà, dù không cổ súy việc người dân vi phạm nhưng thành phố cần xét đến nhu cầu nhà ở của người dân, nhất là dân nghèo.

Nguyên Chủ tịch HĐND cũng đề nghị thành phố xem xét lại chính sách đãi ngộ để thu hút nhà đầu tư, đồng thời xác định nhu cầu của người dân để đáp ứng, và nhấn mạnh “đây là giải pháp căn cơ giải quyết việc mua đất không đúng pháp luật”.

Thừa nhận người nghèo đang là nạn nhân trong việc này, Phó chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan cho rằng chính quyền chưa nhận diện được “đầu nậu và những người mồi chài ở địa phương”.

“Chúng ta chưa chỉ đích danh và có giải pháp xử lý. Phải xử lý nghiêm những trường hợp này thì mới giải quyết được vấn đề” – ông Hoan cho hay.

Theo Phó chủ tịch thành phố, không thể có chuyện xây dựng ào ào trên cả ha đất, mà “phải có người tổ chức, phân lô, hô hào quảng cáo, lôi kéo người dân lương thiện đối đầu với chính quyền”.

Trong khi đó, trả lời về vấn đề kẹt xe Giám đốc Sở GTVT Trần Quang Lâm cho biết đây là điều nhiều nước trên thế giới đang phải đối mặt, chứ không riêng TP.HCM.

Ông cho biết, Sở đã tiến hành chạy trên mô hình dự báo thì thấy rằng nếu đến năm 2025, khi tuyến Vành đai 3 hoàn thành, cộng với các công trình quốc lộ mở ra và hệ thống metro, giao thông công cộng hoàn thiện hơn thì ùn tắc sẽ được giải quyết cơ bản.

Về tiến độ cầu Thủ Thiêm 2 (nối quận 1 với Thủ Thiêm), ông Lâm cho rằng trước đây vướng mặt bằng vì liên quan đến đất của Bộ Quốc phòng tại Tổng công ty Ba Son. Tuy nhiên tháng trước Thành ủy đã làm việc với đơn vị và được thống nhất sẽ giao 5.000m2 để thi công.

“Chúng tôi phấn đấu đến quý 2/2020 sẽ hợp long cầu chính và hoàn thành vào cuối 2020, đầu 2021. Cầu có kiến trúc “hàm rồng” rất đẹp, công trình không chỉ giải quyết giao thông mà còn là điểm nhấn của TP” – Giám đốc Sở GTVT nói.

Phong Vũ

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Ông Tống Văn Thanh được bổ nhiệm Phó Vụ trưởng Vụ Báo chí - Xuất bản

Sáng 14-1, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương đã tổ chức công bố, trao quyết định tiếp nhận, bổ nhiệm chức Phó Vụ trưởng Vụ Báo chí - Xuất bản, Ban Tuyên giáo Trung ương đối với đồng chí Tống Văn Thanh, Phó Tổng Biên tập Báo Đại

Đang cập nhật dữ liệu !