PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu mong đàn ông Việt vượt qua áp lực giới, ngày càng đàng hoàng hơn

Ngày 24/11, tại Hà Nội đã diễn ra sự kiện diễn đàn "Đồng hành cùng nam giới và trẻ em trai trong việc giảm thiểu áp lực liên quan đến vai trò giới truyền thống”.

Sự kiện do Viện Nghiên cứu phát triển xã hội (ISDS) phối hợp với Diễn đàn kết nối nam giới vì bình đẳng giới và phát triển bền vững (VNMENNET) tổ chức. Hoạt động nhằm hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới 15/11 – 15/12 và Chiến dịch toàn cầu 16 ngày 'Đoàn kết hành động chấm dứt bạo lực giới'.

PGS. TS Nguyễn Lân Hiếu nêu ý kiến tại diễn đàn.

Phát biểu tại diễn đàn, PGS. TS Nguyễn Lân Hiếu, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, Chủ tịch ban điều hành VNMENNET cho rằng, ngày nay dẫu có nhiều áp lực nhưng mong đàn ông Việt Nam “ngày càng trở nên đàng hoàng hơn, đủ sự tự tin". 

Để làm được điều này, ông Hiếu cũng nhấn mạnh vai trò không nhỏ của phụ nữ. Theo đó, chị em hãy cố gắng tạo điều kiện để đàn ông trở nên đàng hoàng hơn.

Ông Hiếu đưa ví dụ: "Đi chơi về muộn, người ta muốn giấu lại cứ hỏi uống với ai, làm gì… nên tự nhiên người đàn ông lại nói dối, thành ra yếu thế. Vậy nên là phải làm sao để mọi người cùng nhau sống trong cuộc sống đàng hoàng, có niềm tin với nhau, trao yêu thương, giúp đỡ nhau vượt khó khăn". 

Trong khi đó, ông Hồ Phú Thanh, Chủ nhiệm CLB Nam giới tiên phong Đà Nẵng cho biết, qua thực tế ở địa bàn nơi mình sinh sống, tình trạng bạo lực gia đình xảy ra ở những gia đình có điều kiện kinh tế khó khăn. Mâu thuẫn nảy sinh khi cơm, áo, gạo, tiền đeo bám những gia đình ấy.

Theo ông Thanh, bạo lực cũng từ đó mà phát sinh, đặc biệt hay gặp ở những nhóm đàn ông nghiện rượu. Thế nhưng nhiều khi phụ nữ vẫn mang nặng tư tưởng “xấu chàng, hổ thiếp”, chấp nhận cam chịu.

“Vì thế, có những khi nhận được tin chị H. bị chồng đánh, thành viên anh em trong CLB xuống ngay để can thiệp. Nhưng đến nơi, người vợ lại khăng khăng bảo “làm gì có chuyện đó”. Điều này khiến cho tình trạng bạo lực gia đình không giảm. Thời gian vừa qua, địa phương chúng tôi đã buộc phải cưỡng chế, đưa đi cải tạo tập trung trường hợp đánh đập vợ con”, ông Thanh cho hay.

Từ thực tế này, ông Thanh cho rằng việc cần bàn ở đây là trách nhiệm của người phụ nữ. Khi bạo lực gia đình xảy ra, phụ nữ có dám đứng lên tố cáo chồng hay không? Chồng đi nhậu tối về đánh tím mặt, tím người nhưng sáng mai có dám đứng ra tố cáo không hay sợ xấu hổ?...

Ngoài đồng tình với khái niệm "đàn ông đàng hoàng”, TS Trần Kiên, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển xã hội (ISDS) cho biết thêm, tình trạng bạo lực trên cơ sở giới diễn ra không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn cầu. Thực trạng này càng trầm trọng hơn trong thời gian diễn ra đại dịch.

Theo một khảo sát của ISDS trên 300 phụ nữ ở Hà Nội trong thời kỳ đại dịch, có đến 93% phụ nữ được phỏng vấn cho biết có trải nghiệm một trong các hình thức bạo lực không chỉ về thể xác mà còn tinh thần, kinh tế, thậm chí tình dục.

Vì vậy TS Trần Kiên cho biết đây là tình trạng đáng quan ngại và cần có những biện pháp, hành động mạnh mẽ, quyết liệt, nhanh chóng để giải quyết tình trạng này. Hiện nay có nhiều nhóm nam giới chung tay giải quyết tình trạng bạo lực trên cơ sở giới như CLB Nam giới tiên phong Đà Nẵng, chiến dịch "Hôn nhân không khuôn mẫu", "Làm cha là thế"… và đã thu về những kết quả rất tích cực.

Theo ông Kiên, việc những người nam giới dạy nhau cách tôn trọng vợ hơn, dạy nhau cách vào bếp, hay cùng nhau chia sẻ việc nhà thực sự có ý nghĩa trong đời sống gia đình. "Đừng nghĩ chữ bình đẳng giới là cái gì to tát, hãy bắt đầu từ những điều nhỏ bé nhất như thế", ông Kiên nói.

N. Huyền 

Triệu phú sống không điện thoại để lại toàn bộ tài sản 13 triệu USD làm từ thiện

"Triệu phú bí mật" sống khiêm tốn cả đời, để lại toàn bộ tài sản trị giá 13 triệu USD cho tổ chức từ thiện khi qua đời.

Chuyện tình từ giảng đường đại học của cặp đôi cùng đoạt Nobel

Cặp đôi thần kinh học nhà Moser đã kiên trì thực hiện cuộc tìm kiếm kéo dài hàng thập kỷ để tìm hiểu cách thức hoạt động của bộ não ở cấp độ tế bào.

9X Thanh Hoá chi 2 tỷ xây nhà tặng bố, tha thiết tìm mẹ mất tích 28 năm

Lớn lên trong khó khăn, Alina Mai luôn ấp ủ hoài bão thoát nghèo để hỗ trợ gia đình. 30 tuổi, chị có sự nghiệp kinh doanh, đủ tiền xây nhà tặng bố và tìm người mẹ mất tích.

Khi mượn xe phải trả lại với bình xăng thật đầy: Bài học tỷ phú Mỹ dạy con

Tất cả con cái của tỷ phú Charlie Munger đều tốt nghiệp các trường đại học danh giá và thành công trong lĩnh vực của mình. Những bài học ông áp dụng sẽ giúp các bậc phụ huynh trong việc nuôi dạy con cái.

Cô gái kể kỷ niệm vượt cạn nhớ đời: Bệnh viện phát loa giữa đêm tìm cha đứa trẻ

Trước cưới 2 ngày, cô gái trẻ phát hiện mình mang thai. Đến lúc đi sinh, cô ngỡ ngàng khi bác sĩ thông báo chồng “mất tích”.

Chồng ngoại tình, bỏ đi theo bồ, sau 2 năm bỗng trở về cầu xin tôi tha thứ

Tại sao khi tôi đã dần nguôi ngoai, ổn định cuộc sống thì người chồng ngoại tình lại quay trở về? Đau lòng nhất là tại sao bố mẹ chồng và các con tôi lại ủng hộ anh ta?

Cặp đôi bên nhau 64 năm chưa từng cãi vã nhờ bí quyết cực đơn giản

Những người thân của cặp đôi chia sẻ rằng họ chưa bao giờ chứng kiến 2 người cãi nhau hay nói chuyện không tốt về nhau.

Lý do ông bố ở Thanh Hóa chấp nhận cho con trai duy nhất đi tù

Mặc dù có thể vay mượn để trả nợ cho con trai duy nhất nhưng ông Mai Văn Lâm ở xã Nga Giáp, huyện Nga Sơn (Thanh Hóa) chấp nhận để con đi tù, với mong muốn con làm lại cuộc đời.

Sập bẫy tình, 8X Yên Bái mất 200 triệu, phải nhập viện điều trị tâm thần

Ly thân chồng, chị Linh Lan bỗng dưng được một người đàn ông Việt sống ở Malaysia quan tâm. Sau 8 tháng bị dẫn dắt vào bẫy tình, chị mất hàng trăm triệu và phải nhập viện điều trị tâm thần.

Xôn xao tấm thiệp mời dự đám giỗ vợ cũ và ra mắt vợ mới của cụ ông 81 tuổi

Một cụ ông 81 tuổi ở xã Ea Rốk, huyện Ea Súp (Đắk Lắk) vừa khiến cộng đồng mạng xôn xao khi gửi thiệp mời đám giỗ của vợ cũ đồng thời ra mắt vợ mới.

Đang cập nhật dữ liệu !