PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu mong đàn ông Việt vượt qua áp lực giới, ngày càng đàng hoàng hơn

Ngày 24/11, tại Hà Nội đã diễn ra sự kiện diễn đàn "Đồng hành cùng nam giới và trẻ em trai trong việc giảm thiểu áp lực liên quan đến vai trò giới truyền thống”.

Sự kiện do Viện Nghiên cứu phát triển xã hội (ISDS) phối hợp với Diễn đàn kết nối nam giới vì bình đẳng giới và phát triển bền vững (VNMENNET) tổ chức. Hoạt động nhằm hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới 15/11 – 15/12 và Chiến dịch toàn cầu 16 ngày 'Đoàn kết hành động chấm dứt bạo lực giới'.

PGS. TS Nguyễn Lân Hiếu nêu ý kiến tại diễn đàn.

Phát biểu tại diễn đàn, PGS. TS Nguyễn Lân Hiếu, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, Chủ tịch ban điều hành VNMENNET cho rằng, ngày nay dẫu có nhiều áp lực nhưng mong đàn ông Việt Nam “ngày càng trở nên đàng hoàng hơn, đủ sự tự tin". 

Để làm được điều này, ông Hiếu cũng nhấn mạnh vai trò không nhỏ của phụ nữ. Theo đó, chị em hãy cố gắng tạo điều kiện để đàn ông trở nên đàng hoàng hơn.

Ông Hiếu đưa ví dụ: "Đi chơi về muộn, người ta muốn giấu lại cứ hỏi uống với ai, làm gì… nên tự nhiên người đàn ông lại nói dối, thành ra yếu thế. Vậy nên là phải làm sao để mọi người cùng nhau sống trong cuộc sống đàng hoàng, có niềm tin với nhau, trao yêu thương, giúp đỡ nhau vượt khó khăn". 

Trong khi đó, ông Hồ Phú Thanh, Chủ nhiệm CLB Nam giới tiên phong Đà Nẵng cho biết, qua thực tế ở địa bàn nơi mình sinh sống, tình trạng bạo lực gia đình xảy ra ở những gia đình có điều kiện kinh tế khó khăn. Mâu thuẫn nảy sinh khi cơm, áo, gạo, tiền đeo bám những gia đình ấy.

Theo ông Thanh, bạo lực cũng từ đó mà phát sinh, đặc biệt hay gặp ở những nhóm đàn ông nghiện rượu. Thế nhưng nhiều khi phụ nữ vẫn mang nặng tư tưởng “xấu chàng, hổ thiếp”, chấp nhận cam chịu.

“Vì thế, có những khi nhận được tin chị H. bị chồng đánh, thành viên anh em trong CLB xuống ngay để can thiệp. Nhưng đến nơi, người vợ lại khăng khăng bảo “làm gì có chuyện đó”. Điều này khiến cho tình trạng bạo lực gia đình không giảm. Thời gian vừa qua, địa phương chúng tôi đã buộc phải cưỡng chế, đưa đi cải tạo tập trung trường hợp đánh đập vợ con”, ông Thanh cho hay.

Từ thực tế này, ông Thanh cho rằng việc cần bàn ở đây là trách nhiệm của người phụ nữ. Khi bạo lực gia đình xảy ra, phụ nữ có dám đứng lên tố cáo chồng hay không? Chồng đi nhậu tối về đánh tím mặt, tím người nhưng sáng mai có dám đứng ra tố cáo không hay sợ xấu hổ?...

Ngoài đồng tình với khái niệm "đàn ông đàng hoàng”, TS Trần Kiên, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển xã hội (ISDS) cho biết thêm, tình trạng bạo lực trên cơ sở giới diễn ra không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn cầu. Thực trạng này càng trầm trọng hơn trong thời gian diễn ra đại dịch.

Theo một khảo sát của ISDS trên 300 phụ nữ ở Hà Nội trong thời kỳ đại dịch, có đến 93% phụ nữ được phỏng vấn cho biết có trải nghiệm một trong các hình thức bạo lực không chỉ về thể xác mà còn tinh thần, kinh tế, thậm chí tình dục.

Vì vậy TS Trần Kiên cho biết đây là tình trạng đáng quan ngại và cần có những biện pháp, hành động mạnh mẽ, quyết liệt, nhanh chóng để giải quyết tình trạng này. Hiện nay có nhiều nhóm nam giới chung tay giải quyết tình trạng bạo lực trên cơ sở giới như CLB Nam giới tiên phong Đà Nẵng, chiến dịch "Hôn nhân không khuôn mẫu", "Làm cha là thế"… và đã thu về những kết quả rất tích cực.

Theo ông Kiên, việc những người nam giới dạy nhau cách tôn trọng vợ hơn, dạy nhau cách vào bếp, hay cùng nhau chia sẻ việc nhà thực sự có ý nghĩa trong đời sống gia đình. "Đừng nghĩ chữ bình đẳng giới là cái gì to tát, hãy bắt đầu từ những điều nhỏ bé nhất như thế", ông Kiên nói.

N. Huyền 

Tết Thanh minh 2023 là ngày nào?

Tết Thanh minh là ngày đầu tiên của tiết Thanh minh. Tết Thanh minh 2023 nhằm ngày 5/4 dương lịch.

Người tình một đêm xuất hiện cùng lời đề nghị khiến tôi phẫn nộ

Người đàn ông qua đêm tại phòng trọ của tôi cách đây 10 năm bất ngờ nhắn tin cho tôi. Anh ta tìm cách gợi lại ký ức mà tôi luôn muốn che giấu.

Phát hiện bố ngoại tình, tiểu tam là người tôi không thể ngờ

Sau sự cố bất ngờ, tôi tình cờ phát hiện bố ngoại tình. Thật đau lòng, nhân tình của bố lại là người rất thân thiết với tôi.

Chàng shipper cưới được vợ xinh sau 4 năm tham gia show hẹn hò

Gặp đối tượng hẹn hò chưa đạt tiêu chí, cả hai “liều” cho nhau cơ hội và nhận cái kết ngọt ngào sau 4 năm.

Đối xử tệ bạc với con trai nhiều năm, bố chết lặng ngày xét nghiệm ADN

Đã nhiều năm trôi qua, tôi vẫn không thể nào quên được lá thư vợ để lại lúc bỏ nhà đi. Cô ấy chính là vết thương lớn nhất trong cuộc đời của tôi.

Vợ đau đớn khi biết danh tính người đàn bà khiến chồng mê mẩn

Danh tính của người phụ nữ mà chồng ngoại tình khiến tôi suy sụp hoàn toàn. Lúc bình tâm hơn, tôi quyết tâm vạch trần bộ mặt thật của họ.

Phụ nữ giọng ồm nhu cầu sinh lý cao?

Một số phụ nữ luôn tự ti vì giọng nói ồm ồm như đàn ông của mình. Nhiều người còn trêu đùa rằng những phụ nữ này thường có nhu cầu sinh lý cao hơn bình thường.

Nhiều phụ nữ Mỹ mất sạch tiền vì 'người tình soái ca' trên mạng

Lừa tình qua mạng đang bùng nổ, chúng thường bắt đầu trên Facebook hoặc Instagram khiến người Mỹ thiệt hại hàng tỷ USD.

Hôn nhân ngọt ngào của vợ chồng chênh nhau 18 tuổi

Kết hôn với vợ xinh đẹp kém 18 tuổi, nam diễn viên Ngọc Thuận tiết lộ cuộc sống hôn nhân ngọt ngào khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Con trai lớp 3 nhà tiến sĩ viết văn tả 'mùi của mẹ' khiến nhiều người thích thú

Chị Nguyễn Thị Thu - tốt nghiệp Tiến sĩ tại Đại học Tsukuba (Nhật Bản), đã chia sẻ bài văn của con trai học lớp 3 lên Facebook nhận được sự yêu thích từ nhiều người.

Đang cập nhật dữ liệu !