Pakistan sẽ ra sao với sự trở lại của cựu Thủ tướng Nawaz Sharif?

Ông Nawaz Sharif, cựu thủ tướng trong hai nhiệm kỳ của Pakistan, đã trở lại và dành chiến thắng ấn tượng trong cuộc bầu cử hôm 11-5 vừa qua. Ông được kỳ vọng sẽ ổn định được tình trạng chính trị ở Pakistan và cứu vớt được nền kinh tế đang gặp nhiều khó khăn của nước này.

Nawaz Sharif đã từng bị phế truất trong một cuộc đảo chính quân sự năm 1999, bị tù và phải sống lưu đày.

Ông Talat Masood, tướng Pakistan đã về hưu đồng thời là một nhà phân tích quốc phòng cho biết: "Đây là một chiến thắng lý tưởng và ‘duyên dáng’ của Sharif. Ông ấy sẽ phải tập trung hình thành một chính phủ mạnh, rất cần thiết để giải quyết một số thách thức lớn về kinh tế và an ninh".

Pakistan sẽ ra sao với sự trở lại của cựu Thủ tướng Nawaz Sharif? - ảnh 1
Ông Nawaz Sharif sẽ phải đối mặt với những thách thức trong việc khôi phục tăng trưởng kinh tế ở Pakistan.

Sharif sẽ phải đối mặt với những thách thức phục hồi tăng trưởng kinh tế của Pakistan, một quốc gia Hồi giáo đông dân thứ hai trên thế giới có nền kinh tế đã tăng trưởng chậm lại xuống chỉ còn trung bình 3% một năm kể từ năm 2008 khi cuộc khủng hoảng năng lượng đã khiến nước này phải cắt điện tới 18 tiếng một ngày.

Để có thể xây dựng được một chính phủ ổn định, ông sẽ phải đại tu nền kinh tế và giải quyết vấn đề quân sự, áp dụng được những bài học và kinh nghiệm từ hai nhiệm kỳ trước của mình.

Nhiệm kỳ đầu tiên của ông (1990-1993) đã bị kết thúc sớm do những cáo buộc tham nhũng và nhiệm kỳ thứ 2 cũng có kết cục không tốt đẹp gì khi ông bị phế truất do một đảo chính quân sự năm 1999 vì đã đuổi một chỉ huy quân sự khi trở về từ một chuyến đi tới  Sri Lanka .

Kết thúc chu kì nợ nần

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, Sharif cho biết ông sẽ thuê các nhà quản lý chuyên nghiệp để cứu vớt những công ty nhà nước đang làm ăn thua lỗ và kết thúcchu kỳ nợ nần đã khiến các ông ty sản xuất và truyền tải điện bị tê liệt. Ông cũng có kế hoạch mở rộng việc cho vay đối với các doanh nghiệp nhỏ.

Pakistan sẽ ra sao với sự trở lại của cựu Thủ tướng Nawaz Sharif? - ảnh 2
Những người ủng hộ Nawaz Sharif tập trung ở Lahore, Pakistan.

Giáo sư Anatol Lieven thuộc chuyên ngành nghiên cứu chiến tranh tại trường King's College (London, Anh) cho biết: "Đảng của ông có đã có được sự ủng hộ của hầu hết các doanh nhân. Tuyên ngôn tranh cử của ông cụ thể và nghiêm túc hơn so với các đảng khác khi tập trụng vào những cải cách đối với ngành năng lượng và tư nhân hóa”.

Các nhà kinh tế bao gồm Sakib Sherani, giám đốc điều hành công ty nghiên cứu kinh tế vĩ mô Macro economic Insights có trụ sở tại Islamabad cho rằng, ông Nawaz Sharif cũng sẽ cần phải đảm bảo có được các gói cứu trợ khác từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế vào đầu tháng 6 tới để thanh toán các khoản nợ khi theo số liệu của ngân hàng trung ương, kho dự trữ ngoại hối đã giảm 40% so với năm ngoái.

Mặc dù tăng trưởng kinh tế của Pakistan đã chậm lại, nhưng chỉ số KSE 100 (KSE100) vẫn tăng 18%/ năm khi giá cả hàng hóa và chi tiêu tiêu dùng  tăng cao thúc đẩy doanh thu của các công ty. Theo Mohammed Sohail, giám đốc điều hành tại Sàn chứng khoán Topline ở Karachi, chiến thắng của ông Sharif sẽ thúc đẩy sự tăng trưởng này.

Một trong những trợ thủ chính của Sharif, Chaudhry Nisar Ali Khan, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg tại Rawalpindi hồi tháng trước rằng Liên đoàn Hồi giáo Pakistan (PML-N), đảng của ông Nawaz Sharif sẽ cắt giảm thuế đối với ngành sản xuất và ngăn chặn những thua lỗ ở các công ty nhà nước.

Ông Khan nói: “Khi còn nắm quyền trong những năm 1990, chính đảng của ông đã bắt đầu quá trình tư nhân hóa, mở cửa nền kinh tế, thành lập các ngân hàng tư nhân, các công ty bảo hiểm tư nhân. Vì vậy, chúng tôi biết rất rõ những gì chúng tôi đang nói".

Các thử nghiệm hạt nhân

Sharif đã kết thúc sự độc quyền của nhà nước trong vận tải, hàng không và viễn thông. Ông ra lệnh thực hiện các vụ thử hạt nhân vào năm 1998.

Riaz Hassan, giáo sư tại Viện Nghiên cứu Nam Á tại Đại học Quốc gia Singapore nói:"Vấn đề của ông Sharif là vẫn chưa nhận ra sức mạnh và quyền tự chủ của các tổ chức. Lần nắm quyền gần đây nhất, trong một khoảng thời gian rất ngắn, ông đã xa lánh Tòa án Tối cao và quân đội. Tôi hy vọng ông đã rút ra được bài học”.

Ông Sharif, 63 tuổi, là con trai cả của một gia đình kinh doanh giàu có. Ông đã tham gia chính trị dưới chính quyền quân sự của Tướng Muhammad Zia-ul-Haq. Ông trở thành Bộ trưởng Tài chính của Punjab vào năm 1983 và sau đó là tỉnh trưởng của tỉnh này.  Ông đã hai lần được bầu làm Thủ tướng Pakistan trong hai nhiệm kỳ liên tục.

Sau cuộc đảo chính quân sự năm 1999, ông đã có 7 năm lưu vong trước khi được cho phép trở lại Pakistan năm 2007.

Muhammad Waseem, một giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Khoa học Quản Lý Lahore cho rằng, những nỗ lực của ông Sharif nhằm cải thiện cơ sở hạ tầng và quản lý tại Punjab, nơi mà đảng của ông cai trị từ năm 2008 đã giúp ông giành chiến thắng trong cuộc bầu cử này.  Waseem nói: "Uy tín của ông sẽ bị đe dọa nếu ông không thể nhanh chóng phục hồi lại các công ty năng lượng và giảm tình trạng mất điện. Đây là yếu tố đang có ảnh hưởng đến tất cả các công dân mỗi ngày".

Các cuộc đàm phán với Taliban

Quân đội Pakistan đang chiếm ưu thế về các chính sách an ninh và có liên kết riêng với các nhóm cực đoan đang bị mắc kẹt trong các cuộc xung đột ở Ấn Độ và Afghanistan .

Sharif có lẽ sẽ tìm kiếm sự hỗ trợ của các chỉ huy quân sự và các đối thủ chính trị để đối phó với các nhóm cực đoan.

Ông Khan của PML-N cho biết trong cuộc phỏng vấn hồi tháng 4: "Chính phủ và các lãnh đạo của lực lượng vũ trang phải ngồi lại để hiểu rõ ai đang ủng hộ và ai đang chống lại chúng ta”.

Phạm Khánh

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !