Pakistan đóng tàu chiến mới để bảo vệ tuyến đường thương mại với Trung Quốc

Hãng tin Sputnik cho biết, Pakistan đã chính thức bắt đầu chế tạo một tàu quân sự mang tên lửa với hi vọng rằng họ có thể bảo vệ tuyến đường thương mại quan trọng với Trung Quốc.

Đối với hai nước, Hành lang Kinh tế Trung Quốc – Pakistan đóng vai trò rất quan trọng. Với Islamabad, việc Bắc Kinh đầu tư tài chính vào các dự án cơ sở hạ tầng đang giúp đất nước thúc đẩy kinh tế, trong khi chính Bắc Kinh cũng đang cần Hải quân Pakistan bảo vệ các tàu chở dầu trên Biển Ả Rập cũng như các khu vực lân cận.

Pakistan đóng tàu chiến mới để bảo vệ tuyến đường thương mại với Trung Quốc - ảnh 1

Một tàu chiến của Pakistan hoạt động trên biển.

Vì vậy, Trung Quốc đã chia sẻ các công nghệ có trên tàu lớp Azmat, vốn được đóng tại Trung Quốc, với Pakistan, trong đó bao gồm các loại vũ khí và thiết bị cảm biến mới.

Dựa trên những ảnh chụp của con tàu mới, có thể thấy rằng khác với các mẫu tàu lớp Azmat khác, nó sẽ có những loại tên lửa có sức công phá lớn. Nhiều người tin rằng rất có thể đây là C-602, một phiên bản tên lửa YJ-62 của Trung Quốc do Pakistan chế tạo. Loại tên lửa chống hạm này được trang bị đầu đạn nặng 300kg và có tầm bắn vào khoảng 280km.

Ngoài ra Pakistan cũng hi vọng sẽ trang bị các loại bom định hướng cho tàu nhằm bảo vệ nó khỏi máy bay địch cũng như các loại vũ khí gần bờ của đối phương.

Việc bảo vệ đường biển khỏi hải tặc và các thế lực thù địch khác trên các vùng biển gần Pakistan là điều rất quan trọng với Trung Quốc trong bối cảnh nước này đang rất cần đặc biệt cần dầu mỏ. Có đến 20% tổng khối lượng dầu mỏ được vận chuyển qua eo biển Hormuz.

Không chỉ có vậy, các tàu chở dầu của Trung Quốc còn phải đi qua eo biển Malacca, từ lâu được coi là vùng biển nguy hiểm nhất thế giới do nạn cướp biển, và vì vậy sự hiện diện của tàu chiến mới của Pakistan là cần thiết.
Anh Tuấn (lược dịch)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !