Ông Zelensky sẽ “trảm” Bộ trưởng Quốc phòng và Ngoại trưởng Ukraine?

Cố vấn của Tổng thống mới đắc cử Ukraine Vladimir Zelensky, ông Dmitry Razumkov tuyên bố, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Ukraine với xác suất 99% sẽ không được ở lại chiếc ghế của họ sau lễ tuyên thệ nhậm chức của tân Tổng thống.

Tổng thống đắc cử Ukraine Zelensky sẽ trảm Bộ trưởng Quốc phòng và Bộ trưởng Ngoại giao

Trả lời câu hỏi của kênh truyền hình Newsone về khả năng Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Ukraine sẽ giữ được ghế sau khi ông Zelensky nhậm chức, ông Razumkov nói: "Tôi nghĩ rằng 99% điều này sẽ không xảy ra".

Ông Razumkov cũng nói thêm rằng, sau khi các Bộ trưởng Quốc phòng và Ngoại giao bị “sa thải”, giúp đỡ và chuyển giao các vấn đề "là thiện chí và nghĩa vụ của họ, họ sẽ phải chuyển giao công việc và thông báo cho những người mới".

Ngoài ra, ông Razumkov khẳng định Tổng thống đắc cử Zelensky có kế hoạch sa thải Tổng Công tố Yury Lutsenko và đề xuất một ứng cử viên mới. "Điều duy nhất có thể ảnh hưởng đến kế hoạch này là Quốc hội phản đối sa thải Tổng công tố Yury Lutsenko".

Trước đó, cựu Bộ trưởng tài chính Ukraine,cố vấn cho Tổng thống đắc cử Ukraine Zelensky về các vấn đề quốc tế, kinh tế và tài chính, ông Oleksandr Danylyuk cho biết có thể thay thế ông Lutsenko giữ chức vụ Tổng công tố Ukraine bằng một người trong số các nhà hoạt động chống tham nhũng tích cực.

Quốc hội Ukraine bắt đầu thu thập chữ ký của các đại biểu cho việc sa thải ông Lutsenko, nhưng theo số liệu của Quốc hội, cho đến nay mới thu thập được 19 trong số 150 phiếu cần thiết để xem xét vấn đề này. Về phần mình, ông Lutsenko nói rằng ông thấy không có lý do gì cho việc từ chức của mình.

Đương kim Tổng thống Ukraine Poroshenko, Tổng thống đắc cử Ukraine Zelensky

Trước đó, hôm 8/5, trong cuộc họp với Ủy viên châu Âu về chính sách láng giềng và mở rộng EU Johannes Khan, Tổng thống đắc cử Ukraine Vladimir Zelensky đã nêu những ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối nội và đối ngoại của Kiev là chiến thắng tham nhũng và gia nhập NATO, EU.

Ông Zelensky nói: “Ưu tiên hàng đầu của chúng tôi không phải là cuộc chiến chống tham nhũng, mà là chiến thắng tham nhũng. Phi độc quyền trong lĩnh vực năng lượng, phi tài phiệt hóa trên các phương tiện truyền thông".

Ngoài ra, ông cũng dự định hồi sinh đạo luật về làm giàu bất hợp pháp và lưu ý tới việc cần thông qua đạo luật mới về bầu cử đối với Quốc hội nước này.

Ngày 30/4, Ủy ban Bầu cử Trung ương Ukraine đã chính thức công bố kết quả bầu cử tổng thống và tuyên bố ông Vladimir Zelensky là người chiến thắng trong vòng 2 cuộc bầu cử tổng thống ở Ukraine hôm 21/4.

Theo đó, ông Vladimir Zelensky đạt 73,22% số phiếu bầu, đương kim Tổng thống Ukraine, ông Petro Poroshenko đạt 24,45%. Số cử tri đi bầu cử khá cao, hơn 62%.

Trí Đức (Lược dịch)
Từ khóa: Tình hình Ukraine khủng hoảng ukraine xung đột Ukraine chính trị Ukraine bầu cử tổng thống Ukraine Ông Zelensky sẽ trảm Bộ trưởng Quốc phòng và Ngoại trưởng Ukraine Cố vấn của Tổng thống mới đắc cử Ukraine Vladimir Zelensky ông Dmitry Razumkov Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Ukraine Tổng thống đắc cử Ukraine Zelensky Đương kim Tổng thống Ukraine Poroshenko Tổng thống đắc cử Ukraine Zelensky trí đức infonet

Đức thông báo nguyên nhân sơ bộ gây ra thiệt hại cho Nord Stream

Tờ Der Spiegel đưa tin, hôm 29/9, các nhà chức trách an ninh Đức cho rằng các đường ống dẫn khí đốt Nord Stream (Dòng chảy Phương Bắc) ở Biển Baltic đã bị hư hại bởi các thiết bị nổ lớn.

'Người mẹ vĩ đại' quyết tìm lại bố mẹ đẻ cho con gái nuôi

Người phụ nữ được cộng đồng mạng ca ngợi là "người mẹ vĩ đại nhất", khi bà quyết tâm tìm lại bố mẹ đẻ cho cô con gái mà bà đã nhận nuôi 19 năm trước.

Nhiều người bất chấp liều mạng chỉ vì mong muốn giảm cân nhanh

Mong muốn giảm cân nhanh khiến nhiều người bất chấp liều mạng tiêm thuốc chống tiểu đường mà không có sự chỉ định của bác sĩ.

Ám ảnh lý do khiến người đàn ông chuyên đi ăn trộm áo mưa phụ nữ Icon

Người đàn ông chuyên đi ăn trộm áo mưa phụ nữ trong suốt 13 năm với lý do khiến nhiều người bị ám ảnh.

Vụ án kỳ lạ về người đàn ông quỷ ở Mỹ

Có nhiều hiện tượng lạ trên thế giới, nhưng sự ly kỳ về người đàn ông quỷ là một trong những hiện tượng được cho là bí ẩn nhất.

Tổng thống Nga Putin ký sắc lệnh công nhận nền độc lập của các vùng Zaporozhye và Kherson

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh công nhận các vùng Kherson và Zaporozhye là các lãnh thổ độc lập.

Quản lý cao cấp của Apple bị sa thải vì trò đùa trên TikTok

Một quản lý cao cấp của Apple, người "chỉ huy" tất cả các cuộc mua sắm và đàm phán với các nhà cung cấp, đã bị sa thải vì một video lan truyền trong đó người này khoe khoang để gây sự chú ý về tài sản của mình.

Ít nhất 14 người ở bang Florida thiệt mang do bão Ian Icon

Palm Beach Post đưa tin, ít nhất 14 người ở bang Florida của Mỹ đã thiệt mạng do cơn bão Ian đổ bộ vào bờ biển phía đông nước này.

Vì sao Hải quân Mỹ bị phạt hàng triệu USD?

Cơ quan y tế tiểu bang Hawaii mới đây đã phạt tiền Hải quân Mỹ vì xả nước thải trái phép từ căn cứ quân sự Trân Châu Cảng-Hickam.

Màu da của người đàn ông biến đổi bí ẩn từ trắng sang nâu

Sau thời gian ngắn dùng thuốc chống trầm cảm, màu da của người đàn ông tại Mỹ bất ngờ chuyển từ trắng sang nâu đầy bí ẩn.

Đang cập nhật dữ liệu !