Ông Yanukovych định trấn áp biểu tình quy mô lớn trước khi bỏ trốn

Tờ Financial Times (Anh) cho hay, trước khi buộc phải bỏ trốn, cựu Tổng thống Ukraine bị lật đổ Viktor Yanukovych đã lên kế hoạch trấn áp quy mô lớn với sự tham gia của hàng ngàn binh sĩ.

Cuối tuần trước, cựu Tổng thống Yanukovych đã chạy trốn khỏi thủ đô Kiev và tiến về khu phía đông Kharkiv, nằm gần biên giới với Nga. Nhiều nhà báo và giới chức thuộc phe đối lập đã thâm nhập vào văn phòng làm việc của ông Yanukovych và tìm thấy hàng ngàn tài liệu mật để lại.  

Financial Times đã dẫn lại nguồn thông tin trích từ đống tài liệu mật được giới chức cấp cao Ukraine xác nhận. Theo đó, cựu Tổng thống Yanukovych đã dự định đưa các lực lượng an ninh từ khu vực phía nam đất nước tiến vào thủ đô Kiev trong một chiến dịch "chống khủng bố" nhằm trấn áp và kiểm soát số vũ khí trong các đoàn biểu tình. 

Ông Yanukovych định trấn áp biểu tình quy mô lớn trước khi bỏ trốn - ảnh 1

Cựu Tổng thốngYanukovych từng lên kế hoạch dùng hàng ngàn binh sĩ quân đội trấn áp người biểu tình tại thủ đô Kiev

Thậm chí, trên tài khoản mạng xã hội Facebookcựu, cựu Bộ trưởng Nội vụ Ukraine cho hay ông này đã nhận được bản kế hoạch trên từ "giới chức lập pháp yêu nước". Trong đó, bản kế hoạch miêu tả chi tiết chiến dịch "chống khủng bố" của cựu Tổng thống Yanukovych nhằm giành lại quyền kiểm soát khu vực trung tâm thủ đô Kiev. 

Kế hoạch "chống khủng bố" được tờ Financial Times dẫn như sau: "Cuộc triển khai này nhằm vào Right Sector – một trong những lực lượng hoạt động mạnh nhất tại Ukraine trong giai đoạn bất ổn chính trị. Tổ chức này đã tiến hành các hoạt động khủng bố như đặt bom tại nhiều tòa nhà chính phủ. Kế hoạch "chống khủng bố" được chia làm 2 mũi nhằm tách người biểu tình thành hai hướng. Từ đó, quân đội sẽ sàng lọc các đối tượng và đe dọa bắt giữ người biểu tình". 

Tuy nhiên, trước đó, nhiều khả năng ông Yanukovych và các thân tín đã cố gắng tiêu hủy số tài liệu mật trên trước khi rời khỏi thủ đô. 

Theo tờ Guardian, những hình ảnh đăng trên Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) cho thấy "nhiều chiếc xe tải chở đầy các hộp đựng xuất hiện trước khi ông Yanukovych lên máy bay và rời khỏi dinh tổng thống". Thậm chí, nhiều tài liệu đã bị thiêu rụi trong khi một số lượng lớn được bọc vào các túi nhựa và thả xuống một bể nước.  

Những tài liệu được phát hiện trong phòng làm việc của cựu Tổng thống Yanukovych còn miêu tả chi tiết các khoản mua sắm hoang phí như một bức tượng lợn rừng trị giá 115.000 USD, các phiên giao dịch tiền mặt cho nhiều công ty bí mật. Song, nghiêm trọng nhất là việc ông Yanukovych ra lệnh cho quân đội chống lại chính người dân Ukraine. 
Minh Thu

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !