Ông Trump tuyên bố Mỹ thắng lợi ở Syria, người Nga nói gì?

Thượng nghị sĩ Nga khẳng định liên quân do Mỹ đứng đầu không đóng vai trò lớn nào trong chiến thắng tại Syria và nên dừng ngay việc tranh công trạng của người khác.

Thượng nghị sỹ Nga Puskov

Thượng nghị sĩ Nga Alexei Pushkov mới đây đã đưa ra bình luận về tuyên bố của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump liên quan đến chiến thắng của Mỹ tại Syria.

Trước đó, vào hôm thứ Ba (12/12), nhà lãnh đạo Mỹ nói rằng nước ông đã giành được chiến thắng trước IS tại Iraq và Syria, cũng như đang đánh đuổi những kẻ khủng bố ở các khu vực khác.

"Chúng tôi đã đánh bại IS tại Syria" - phát ngôn này của ông Trump còn chẳng thuyết phục được nổi truyền thông Mỹ: họ viết rằng Nga đánh bại Syria. Và ngày hôm qua ông Putin là người có mặt ở đó, chứ không phải ôngTrump", ông Pushkov viết trên Twitter.

Theo Thượng nghị sĩ Nga, bài phát biểu của người đứng đầu Nhà Trắng gợi nhớ đến những lời của các nhà sử học Mỹ, những người này đã cố thuyết phục rằng Đức quốc xã bị đánh bại là nhờ có Hoa Kỳ tham chiến.

Tổng thống Nga Putin đến Syria hạ lệnh rút quân

Hoạt động của Nga tại Syria

Hôm thứ Hai (11/12), trong bài phát biểu trước quân đội Nga tại căn cứ không quân Hmeymim ở Syria, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã yêu cầu rút phần lớn quân đội Nga về nước.

Tổng thống nhấn mạnh, rằng sau hai năm, một quãng thời gian chưa phải là dài, Lực lượng Vũ trang Nga cùng với quân đội Syria đã đánh bại được nhóm khủng bố hiếu chiến nhất. Quân đội Nga đã hoàn thành nhiệm vụ một cách xuất sắc, thể hiện sự dũng cảm, chủ nghĩa anh hùng và tính chuyên nghiệp, và trở về nhà với một chiến thắng vẻ vang, theo như ông Putin tuyên bố.

Tổng thống Syria Bashar Assad bày tỏ lòng biết ơn đối với phía Nga về sự tham gia hiệu quả của Moscow trong cuộc chiến chống khủng bố. Ông Putin đáp lại, rằng Moscow mong muốn thiết lập cuộc sống hòa bình cũng như một tiến trình chính trị ở Syria cùng với Thổ Nhĩ Kỳ và Iran.

Vào ngày 6/12, Tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Nga, tướng Valery Gerasimov tuyên bố giải phóng hoàn toàn Syria khỏi quân khủng bố IS. Ông lưu ý rằng liên quân do Mỹ đứng đầu đã không đóng một vai trò lớn nào trong việc tiêu diệt nhóm khủng bố. Năm 2017, liên minh này chỉ giải phóng được thành phố Rakka, sau khi phải mất tới 11 tháng để bao vây và tấn công.

Các cơ sở còn lại

Ở Syria, quân đội Nga hiện vẫn còn hai căn cứ đóng quân là căn cứ không quân Hmeymim và điểm cung cấp dịch vụ hỗ trợ Hải quân ở Tartus. Ngoài ra, Trung tâm Hòa giải Nga sẽ vẫn tiếp tục hoạt động.

Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Chính trị và Quân sự Alexei Podberezkin tin rằng các căn cứ của Nga đặt tại Syria chỉ "ở trong một quy mô hạn chế", chỉ vừa đủ biểu thị sự có mặt của Moscow trong khu vực.

Ông Podberezkin nói: "Không những chỉ hiện diện ở Syria, mà còn ở Đông Địa Trung Hải và Trung Đông, những nơi mà tình hình có thể đe dọa đến lợi ích quốc gia của chúng tôi".

Đức Dũng (Lược dịch)

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Đang cập nhật dữ liệu !