Ông Trump hé lộ triển vọng công nhận Crimea, điện Kremlin nói gì?

Trước phát ngôn của Tổng thống Trump, điện Kremlin một lần nữa khẳng định lại chủ quyền đối với bán đảo Crimea, tuy nhiên cũng hé mở cơ hội thảo luận về các vấn đề khác trong cuộc gặp sắp tới giữa hai nhà lãnh đạo Nga - Mỹ.

Hôm 2/7, trả lời câu hỏi của các phóng viên, thư ký báo chí của Tổng thống Nga, Dmitry Peskov cho biết, việc bán đảo Crimea thuộc về Nga là điều rất rõ ràng.

Ông nhắc lại: "Tổng thống Nga đã nhiều lần tuyên bố và giải thích cho những người đối thoại rằng việc đưa các vấn đề như Crimea lên chương trình nghị sự là điều không thể và sẽ không bao giờ xảy ra, bởi vì Crimea là một phần không thể thiếu của Nga". Thư ký báo chí của nhà lãnh đại Nga cũng bổ sung thêm, đối với các vấn đề khác thì việc đối thoại và tìm kiếm thỏa hiệp là chuyện có thể thực hiện.

Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, Dmitry Peskov trả lời phỏng vấn truyền thông.

Chính trị gia này cũng lưu ý rằng, tuy có sự khác biệt quan điểm về một số chủ đề, song sự hiểu biết về nhu cầu thiết lập một cuộc đối thoại song phương giữa Moscow và Washington đang được tăng cường.

Trước đó, khi trả lời một câu hỏi từ các nhà báo về khả năng công nhận sự thống nhất của Crimea với Nga, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nói: "Chúng tôi đang xem xét". Phát ngôn này đưa ra trong bối cảnh cuộc họp giữa các nhà lãnh đạo Nga và Mỹ sắp diễn ra.

Cuộc gặp giữa Putin và Trump

Trước đó truyền thông đưa tin, Tổng thống Donald Trump và người đồng cấp Vladimir Putin sẽ gặp nhau tại thủ đô Phần Lan vào ngày 16/7. Điện Kremlin đã thông báo ý định thảo luận về triển vọng phát triển hơn nữa quan hệ song phương và các vấn đề hiện tại của chương trình nghị sự quốc tế.

Các nhà lãnh đạo của Nga và Hoa Kỳ đã đích thân gặp nhau hai lần. Vào tháng 7/2017, họ đã tổ chức các cuộc đàm phán chính thức nhân dịp Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Hamburg, trong đó hai bên đã thảo luận về các vấn đề quan hệ song phương, cuộc khủng hoảng Syria và Ukraine.

Vào tháng 11, ông Putin và ông Trump đã có buổi nói chuyện tại Hội nghị Cấp cao APEC tổ chức tại Đà Nẵng - sau đó hai nhà lãnh đạo đã thông qua một tuyên bố chung về Syria. Sau sự kiện này, hai Tổng thống đã có thêm vài lần đàm thoại.

Sự kiện ở Helsinki sẽ là cuộc gặp chính thức đầu tiên của các nhà lãnh đạo của hai nước, không liên quan đến các Hội nghị thượng đỉnh.

Tình hình bán đảo Crimea

Crimea trở thành một phần của Nga vào năm 2014 sau kết quả trưng cầu dân ý, theo đó 96,77% cử tri của nước cộng hòa và 95,6% người dân Sevastopol đồng thuận thống nhất với Nga.

Ukraine cho rằng Crimea vẫn thuộc về mình, nhưng chỉ là phần lãnh thổ tạm thời chiếm đóng. Còn về phần mình, ông Vladimir Putin tuyên bố khép lại hoàn toàn các vấn đề liên quan đến Crimea.

Trí Đức (Lược dịch)

Lính Nga cảm ơn Tổng thống Mỹ gửi xe tăng Abrams cho Ukraine

Một trong số những người lính Nga đã cảm ơn Tổng thống Mỹ Joe Biden vì cung cấp xe tăng Abrams cho Ukraine, giúp họ có cơ hội nhận tiền thưởng từ việc phá hủy chúng.

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Đang cập nhật dữ liệu !