Ông Trump dùng quyền hành pháp để đặt tên cho lễ nhậm chức

Theo một tài liệu mới công bố trong danh sách đăng ký Liên bang, Tổng thống Donald Trump đã ký một mệnh lệnh hành pháp chính thức công nhận ngày nhậm chức của ông là ngày quốc gia vì lòng yêu nước.

New York Daily News đưa tin, các giấy tờ đã được hoàn tất vào hôm 23/1 với nội dung rằng chính phủ Liên bang tuyên bố ngày 20/1/2017 sẽ trở thành ngày “quốc gia vì lòng hiến dâng yêu nước”.

Trước quyết định trên, Tân Tổng thống đã đưa ra lý do rằng, đó là ngày để “tăng cường những mối liên hệ giữa con người với con người và trong đất nước, cũng như đổi mới nhiệm vụ của chính phủ với người dân”.

Ông Trump dùng quyền hành pháp để đặt tên cho lễ nhậm chức - ảnh 1

Tổng thống Donald Trump quyết định đổi tên ngày nhậm chức thành ngày yêu nước.

Thư ký báo chí Sean Spicer trước đó đã “hé lộ” về sắc lệnh này trong một dòng tweet vào ngày nhậm chức của ông Trump. Sau đó, ông Spicer đã cho biết việc đặt tên ngày nhậm chức sẽ là một trong những mệnh lệnh hành pháp đầu tiên của Tân Tổng thống trong ngày đầu tại nhiệm.

Thông báo của ông Spicer được đưa ra trong buổi họp báo đầu tiên tại Nhà Trắng, trước khi ông chỉ trích truyền thông đã đưa thông tin so sánh số lượng người tham dự lễ nhậm chức của ông Trump và ông Obama.

Những bức ảnh chụp từ trên cao cho thấy đám đông tham dự lễ nhậm chức năm 2009 của cựu Tổng thống Obama đông hơn rất nhiều và hoàn toàn khác biệt so với hình ảnh trong buổi lễ của ông Trump.

Việc đặt tên cho ngày nhậm chức của ông Trump không phải là lần đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ. Các cựu Tổng thống trước đó cũng tiến hành một hoạt động tương tự. Ví dụ như ông Obama tuyên bố ngày nhậm chức năm 2009 là “Ngày quốc gia hòa giải và tái sinh”. Hay cựu Tổng thống George W. Bush thông báo ngày 11/6/2004 là “Ngày để quốc tang” khi ông Ronald Reagan qua đời. Và năm 2002, ông Bush cũng sử dụng quyền lực hành chính để chọn ngày 11/9/2001 là “ngày yêu nước”.

Tuệ Minh (lược dịch)

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Đang cập nhật dữ liệu !