Ông Trump đối mặt với tuần lễ nhậm chức đầy sóng gió

Các nhà hoạt động nhân quyền của Mỹ hôm qua (14/1) đã bắt đầu khởi động tuần lễ biểu tình đúng 7 ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Donald Trump.

Theo Reuters, khoảng 2.000 người da màu bất chấp trời mưa nặng hạt đã diễu hành và biểu tình gần khu tưởng niệm Martin Luther King Jr., thủ đô Washington D.C. Những người trong ban tổ chức đã dùng loa đề nghị mọi người chiến đấu vì quyền lợi của lực lượng thiểu số và bảo vệ điều luật chăm sóc sức khỏe của chính quyền Obama mà ông Trump tuyên bố sẽ dỡ bỏ.

Al Sharpton, lãnh đạo nhân quyền cựu chiến binh, đồng thời là người tổ chức biểu tình, cho biết: “Chúng tôi diễu hành trong mưa bởi chúng tôi muốn cả nước hiểu được rằng cần có thêm một cuộc bầu cử khác để thay đổi”.

Ông Trump đối mặt với tuần lễ nhậm chức đầy sóng gió - ảnh 1

Khoảng 2.000 người da màu đã biểu tình tại khu tưởng niệm Martin Luther King. Nguồn: Reuters

Ông Trump đối mặt với tuần lễ nhậm chức đầy sóng gió - ảnh 2

Họ biểu tình bất chấp trời mưa to và giá rét. Nguồn: Reuters

Các cuộc biểu tình đã lên lịch tại nhiều nơi trên toàn nước Mỹ nhưng tâm điểm là tại Washington, nơi hàng nghìn người tuyên bố trên mạng sẽ phá rối nghi thức nhậm chức của ông Trump. Đã có 30 tổ chức phản đối ông Trump đã tuyên bố sẽ tiến hành biểu tình trước, trong và sau lễ nhậm chức. Lớn nhất phải kể đến cuộc đại biểu tình do Tổ chức “Women's March on Washington” phát động sẽ diễn ra sáng 21/1.

Đến ngày 14/1, kế hoạch này đã nhận được sự ủng hộ của nhiều nữ ngôi sao giải trí như Katy Perry, Julianne Moore, Cher và Scarlett Johansson. Ngoài ra, gần 190.000 người tuyên bố trên các trang mạng xã hội là sẽ tham gia, còn 250.000 người khác tỏ ra “rất quan tâm”.

Trong khi đó, cảnh sát Washington D.C và Cơ quan Mật vụ Mỹ dự định triển khai khoảng 3.000 sĩ quan và 5.000 lính Vệ binh quốc gia để bảo vệ lễ nhậm chức cũng như giữ cho các cuộc biểu tình diễn ra trong hòa bình. Giới chức an ninh cũng cho biết chưa có dấu hiệu cho thấy nguy cơ tấn công cao nhằm vào sự kiện này.

Ông Trump đối mặt với tuần lễ nhậm chức đầy sóng gió - ảnh 3

Nhiều người đã đăng ký tham gia các cuộc biểu tình trước, trong và sau lễ nhậm chức của ông Trump. Nguồn: Reuters

Cũng trong hôm qua, Hạ nghị sĩ Mỹ John Lewis cho biết ông không công nhận vai trò đứng đầu Nhà Trắng của Tổng thống đắc cử Donald Trump. “Tôi không coi Tổng thống đắc cử này là Tổng thống hợp pháp”, NBC News dẫn lời ông Lewis.

Lý giải về điều này, Hạ nghị sĩ nhắc đến cáo buộc Nga tấn công mạng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm ngoái. Ông cho rằng sự can thiệp của Moscow đã dẫn tới việc lộ thông tin nội bộ từ Uỷ ban quốc gia đảng Dân chủ và từ đồng chủ tịch chiến dịch tranh cử của bà Hillary Clinton là John Podesta.

Trước đó, Tổng thống đắc cử Donald Trump hôm 11/1 thừa nhận Nga đã can thiệp vào bầu cử, nhưng lập luận rằng bất kỳ sự can thiệp nào của nước ngoài cũng không tác động đến kết quả cuối cùng.

Tuệ Minh (lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !