Ông Trump đã thừa nhận Nga can thiệp bầu cử Mỹ?

Reuters đưa tin, hôm 8/1, Chánh Văn phòng Nhà Trắng sắp tới Reince Priebus cho hay, ông Donald Trump thừa nhận kết luận của cộng đồng tình báo Mỹ rằng Nga đã tiến hành các cuộc tấn công mạng trong cuộc bầu cử Mỹ và ông sẽ có phản ứng về phía Nga.
Ông Trump đã thừa nhận Nga can thiệp bầu cử Mỹ? - ảnh 1

Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump

Phát biểu trên kênh truyền hình Fox News Sunday, ông Reince Priebus nói, ông Donald Trump tin rằng Nga đứng đằng sau vụ tấn công mạng vào các tổ chức của Đảng Dân chủ. Tuy vậy, ông không nói rõ về việc Tổng thống Mỹ mới đắc cử có đồng ý với cáo buộc rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin trực tiếp chỉ đạo kế hoạch đó hay không.

Ông Priebus còn cho biết, ông Trump đang dự định tham khảo ý kiến của cộng đồng tình báo Mỹ về cách phản ứng lại với những hành động đó của Nga. Tuy vậy, ông Prebus tiếp tục nhấn mạnh quan điểm của Tổng thống Mỹ mới đắc cử rằng, chẳng có gì sai khi muốn xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với Nga và các quốc gia khác.

Ông Priebus là cựu Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa. Ông được ông Donald Trump chọn làm Chánh Văn phòng Nhà Trắng trong chính quyền sắp tới.

Đây là lần đầu tiên một thành viên cao cấp trong đội ngũ của ông Donald Trump thừa nhận cáo buộc cho rằng Nga đã chỉ đạo các vụ tấn công mạng và phát tán những email của các tổ chức, nhân vật của Đảng Cộng hòa trong suốt quá trình diễn ra cuộc bầu cử Mỹ.

Sau khi nhận được báo cáo của cộng đồng tình báo Mỹ hôm 6/1, ông Trump không đề cập cụ thể đến vai trò của Nga trong cuộc bầu cử Mỹ. Ông chỉ tuyên bố: "Nga, Trung Quốc, các nước khác, các nhóm bên ngoài và nhiều người luôn tìm cách xâm nhập cơ sở hạ tầng mạng của các tổ chức chính phủ, các doanh nghiệp và các tổ chức của chúng tôi bao gồm Ủy ban Quốc gia Đảng Dân chủ".

Phát ngôn viên của ông Trump, ông Sean Spicer, cho hay, kết luận của Tổng thống Mỹ mới đắc cử vẫn không đổi và bình luận của ông Priebus phù hợp với tuyên bố trên của ông Trump.

Dù vậy, sau khi nhận được báo cáo, ông Trump vẫn khẳng định sẽ xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với Nga. Ông cho rằng, chỉ có những kẻ ngốc mới phản đối điều đó. Ông cũng bày tỏ hy vọng sẽ hợp tác với Nga để giải quyết nhiều vấn đề lớn và cấp bách của thế giới.

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !