Ông Trump chọn người chỉ trích Trung Quốc làm Đại diện Thương mại Mỹ

Theo tờ Telegraph (Anh), hôm 31, Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump đã chọn ông Robert Lighthizer, một người chỉ trích mạnh mẽ các hoạt động thương mại của Trung Quốc, làm Đại diện thương mại Mỹ.
Ông Trump chọn người chỉ trích Trung Quốc làm Đại diện Thương mại Mỹ - ảnh 1

ÔngRobert Lighthizer sẽ trở thành Đại diện Thương mại Mỹ

Đội ngũ chuyển giao quyền lực của ông Trump cho hay, với tư cách là Đại diện Thương mại Mỹ, ông Robert Lighthizer sẽ chịu trách nhiệm mang về cho nước Mỹ những thỏa thuận tốt hơn để giảm thâm hụt thương mại. Những thỏa thuận thương mại đó sẽ ưu tiên lợi ích cho công nhân Mỹ.

Ông Lighthizer từng giữ chức vụ Phó Đại diện thương mại Mỹ dưới thời Tổng thống Ronald Reagan trong thập niên 1980. Trong thời gian đó ông đã giúp Mỹ ngăn chặn làn sóng nhập khẩu từ Nhật Bản.

Sau khi rời vị trí đó, ông làm luật sư cho các nhà sản xuất thép và nhiều công ty khác của Mỹ để chống lại tình trạng bán phá giá, giúp thiết lập thuế nhập khẩu để giảm lượng thép nhập khẩu của Trung Quốc.

Ông Lighthizer từng nhiều lần chỉ trích Trung Quốc đã không thực hiện đúng cam kết khi gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) vào năm 2001. Ông cho rằng Mỹ cần có chiến thuật cứng rắn hơn để thay đổi hệ thống, thậm chí những biện pháp đó có trái với các quy tắc của WTO.

Ông đã từng nói: “Việc các nhà hoạch định chính sách Mỹ thụ động và thiếu sát sao trong nhiều năm qua đã khiến thâm hụt thương mại Mỹ - Trung Quốc phát triển tới mức trở thành mối đe dọa cho nền kinh tế Mỹ”.

Ông Lighthizer cũng ủng hộ những đề xuất chính sách đối với Trung Quốc mà ông Trump đã đề cập. Ông Lighthizer kêu gọi áp thuế cao hơn với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc vào Mỹ.

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !