Ông Tillerson kêu gọi Quốc hội Mỹ cho phép sử dụng vũ lực trên toàn cầu

RIA Novosti đưa tin, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson mới đây đã kêu gọi Quốc hội nước này cho phép chính quyền sử dụng vũ lực chống lại những kẻ khủng bố mà không cần vạch rõ giới hạn áp dụng.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson.

Trong phiên điều trần tại Thượng viện, ông Tillerson nhấn mạnh: "Việc cho phép sử dụng lực lượng quân sự mới không nên bị giới hạn về mặt địa lý. Cũng như các giấy phép hiện tại, chính quyền sẽ cần phải có một sự cấp phép bắt buộc để sử dụng vũ lực/quân sự chống lại những kẻ thù không tôn trọng biên giới và không giới hạn sự tuân thủ của họ". Đồng thời, ông cho biết, chính quyền Hoa Kỳ phản đối việc bãi bỏ giấy phép được ban hành vào năm 2001, sau khi xảy ra các cuộc tấn công  khủng bố ngày 11/9/2001, và vào năm 2002 trước cuộc chiến tại Iraq.

Quan điểm tương tự cũng đã được Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis thể hiện trong phiên điều trần này.

Theo định kỳ, các tổng thống Hoa Kỳ sẽ đề nghị Quốc hội cho phép sử dụng quân đội, tuy nhiên họ vẫn thường tiến hành mà không cần giấy phép này. Bên cạnh đó, việc mở rộng giới hạn cho phép là do cuộc chiến chống lại các nhóm khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" được tiến hành dựa trên việc cho phép các hoạt động quân sự chống lại Al Qaeda và chính phủ Iraq dưới thời Tổng thống Saddam Hussein.

Trong một diễn biến khác, khi gặp với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cùng các quan chức của nước chủ nhà, ông Tillerson nhấn mạnh kỳ vọng của chính quyền Mỹ rằng Ấn Độ sẽ là một chỗ dựa then chốt trong chiến lược khu vực ở Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương nhằm kiềm chế một Trung Quốc đang ngày càng tự khẳng định mình.

Mỹ cho rằng Trung Quốc đang hoạt động vượt ra ngoài khuôn khổ tiêu chuẩn toàn cầu là dựa vào các quy tắc, trong bối cảnh Bắc Kinh đang phát triển sức mạnh quân sự và kinh tế.

Đức Dũng

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !