Ông Tập Cận Bình: "Không ai có thể ra lệnh cho Trung Quốc nên làm gì"

Hôm nay (18/12), trong lễ kỷ niệm 40 năm triển khai chính sách “cải cách và mở cửa", nhà lãnh đạo Tập Cận Bình nhấn mạnh không ai có thể “ra lệnh” cho con đường phát triển kinh tế của Trung Quốc.

Trong bài phát biểu tại Đại lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh, ông Tập nhấn mạnh Trung Quốc sẽ tiếp tục cải cách kinh tế đồng thời khẳng định Bắc Kinh sẽ không thay đổi hệ thống chính sách một đảng và không phải tuân lệnh của bất cứ quốc gia nào.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình.

Theo ông Tập, đảng Cộng sản Trung Quốc cần duy trì vị thế lãnh đạo và kiểm soát quá trình mở cửa kinh tế cũng như khẳng định vị thế của quốc gia trong các vấn đề quốc tế.

“Chúng ta đang tiến gần tới trung tâm trên trường quốc tế và đang được cộng đồng quốc tế công nhận với vai trò người kiến tạo hòa bình thế giới, đóng góp vào sự phát triển toàn cầu và bảo vệ trật tự thế giới. Không ai có thể ra lệnh cho người Trung Quốc phải làm cái gì”, Reuters dẫn lời ông Tập.

Cũng theo ông Tập, chiến dịch chống tham nhũng của Trung Quốc đã đạt được những thắng lợi lớn.

Lễ kỷ niệm 40 năm triển khai chính sách “cải cách và mở cửa” kinh tế của Trung Quốc được tiến hành trong bối cảnh cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung chưa đi tới hồi kết. Tuy nhiên, Mỹ - Trung đã tán thành quyết định 90 ngày đình chiến thương mại để tiến hành đàm phán nhằm tháo gỡ bất đồng.

Ngày 18/12 hàng năm được xem là ngày kỷ niệm Trung Quốc mở cửa nền kinh tế dưới thời nhà lãnh đạo Đặng Tiểu Bình vào năm 1978. Từ thời điểm này, chính phủ Trung Quốc cho phép các hoạt động của công ty tư nhân cũng như chấp nhận dòng vốn đầu tư nước ngoài.

Những thay đổi về chính sách kinh tế đã giúp hàng trăm triệu người Trung Quốc thoát khỏi cảnh đói nghèo cũng như đưa quốc gia này trở thành nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới chỉ đứng sau Mỹ. Ngoài ra, tỷ lệ đói nghèo ở khu vực nông thôn Trung Quốc đã giảm xuống còn 3,1% trong năm 2017 từ mức 97,5% cách đây 40 năm.

Dù không chỉ đích danh Mỹ song trong tuyên bố, ông Tập khẳng định Trung Quốc “không đe dọa” bất cứ quốc gia nào đồng thời cảnh báo Bắc Kinh cũng sẽ không để bị sai bảo.

“Không ai có thể ra lệnh cho người dân Trung Quốc cần hay không cần làm cái gì. Chúng ta chắc chắn sẽ cải cách cái nên cải cách và có thể thay đổi, chúng ta chắc chắn sẽ không cải cách cái không nên và không thể thay đổi”, ông Tập nhấn mạnh.

Mặc dù nhắc tới việc Trung Quốc sẽ tăng cường cải cách, nhưng ông Tập lại không nói rõ vấn đề cụ thể. Trong khi đó, lâu nay, Mỹ và châu Âu thường than phiền về những rào cản của chính quyền Bắc Kinh khi tiến vào thị trường Trung Quốc. Trái lại, các công ty Trung Quốc lại được hưởng nhiều lợi ích nhờ chính sách mở cửa thị trường của phương Tây.

Trong năm nay, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc đã có dấu hiệu chậm lại mà một phần do tác động từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung.

Minh Thu (lược dịch)

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !