Ông Saakashvili viết tâm thư yêu cầu Poroshenko từ chức để cứu Ukraine

Sau khi bức thư gửi ông Poroshenko với nội dung đề nghị đàm phán bị công bố rộng rãi, ông Saakashvili viết tâm thư thứ hai yêu cầu Tổng thống từ chức, và cho rằng nhà lãnh đạo Ukraine là người không chính trực.

Cựu Tổng thống Gruzia, Cựu thống đốc vùng Odessa, ông Mikhail Saakashvili

Lãnh đạo của "Phong trào các lực lượng mới" Ukraine, đồng thời là cựu Tổng thống Gruzia, cựu thống đốc vùng Odessa, Mikhail Saakashvili, công bố một bức thư mới gửi đến Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko với nội dung thúc giục người đứng đầu Nhà nước phải tự nguyện từ chức.

Hôm thứ Ba vừa rồi (19/12), Thư ký báo chí của nhà lãnh đạo Ukraine - Svyatoslav Tsegolko đã tiết lộ bức thư đầu tiên của ông Saakashvili gửi tới Tổng thống Poroshenko, được viết bằng tiếng Nga với đầy lỗi chính tả. Trong thư, ông này có cam kết sẽ không gây mất ổn định đất nước và đề nghị đàm phán. Tuy nhiên, như ông Tsegolko chỉ ra, chính trị gia đã không giữ đúng cam kết của mình.

Để đáp trả lại, ông Saakashvili đã công bố một bức thư thứ hai trên Facebook.

Đặc biệt, chính trị gia nhắc nhở Tổng thống Poroshenko rằng trong bức thư đầu tiên ông đã đề nghị hai bên "cùng nhau tìm cách giải quyết cuộc xung đột". "Nhưng thay vào đó, Ngài đã công bố bức thư cá nhân tôi gửi đến Ngài. Tôi không phản đối. Tôi cũng không có gì phải che giấu, nhưng điều đó cho thấy rằng Ngài không chính trực", ông Saakashvili viết.

Cựu thống đốc Odessa kêu gọi Tổng thống thừa nhận rằng, bản thân và những người ủng hộ mình "không có khả năng và không muốn thay đổi Ukraine theo chiều hướng tốt hơn". Chính trị gia cho rằng, việc ông Poroshenko từ chức tự nguyện "gần như là cơ hội cuối cùng để vượt qua cuộc khủng hoảng chính trị".

Trên trang Facebook cá nhân của mình Saakashvili đã viết: "Một Tổng thống tự nguyện từ chức, khi cúi đầu trước ý chí của nhân dân, mới có thể trông đợi vào sự khoan dung và tha thứ".

Việc ông Saakashvili đòi luận tội Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko không gây ra bất ngờ lớn bởi trước đó ông Poroshenko đã thẳng thắn tước bỏ quốc tịch của cựu Thống đốc Odessa.

Điều gây sốc là từ chỗ mối quan hệ thân tình, ông Saakashvili đã nhanh chóng bộc lộ bất đồng với chính phủ trung ương ở Ukraine, đồng thời tách khỏi đội ngũ ủng hộ ông Poroshenko và thành lập chính đảng mới.

Đức Dũng (Lược dịch)

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Đang cập nhật dữ liệu !