Ông Putin và Zelensky bất ngờ thảo luận giải pháp “tháo ngòi” xung đột tại miền Đông

Điện Kremlin cho biết, trong cuộc điện đàm ngày 11/7, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đã thảo luận về cách thức giải quyết cuộc xung đột tại miền Đông Ukraine và trao trả tù binh.

Ông Putin và Zelensky bất ngờ thảo luận giải pháp “tháo ngòi” xung đột tại miền Đông Ukraine

Ngoài ra, hai nhà lãnh đạo Nga và Ukraine cũng thảo luận về khả năng tiếp tục các cuộc tiếp xúc về vấn đề này theo định dạng “Normandy”, bao gồm sự tham gia của cả Pháp và Đức trong các cuộc đàm phán nhằm chấm dứt cuộc xung đột giữa lực lượng ly khai thân Nga và các lực lượng của chính quyền Kiev.

Trong một diễn biến khác, cựu Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovich ngày 11/7 đã giành thắng lợi pháp lý trong cuộc chiến chống lại các lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU), liên quan tới cáo buộc về việc ông biển thủ công quỹ trước khi bị phế truất.

 EU đã áp đặt các lệnh phong tỏa tài sản và cấm đi lại đối với ông Yanukovich cùng một số trợ lý và gia đình của cựu Tổng thống Ukraine ngay sau khi ông bị phế truất năm 2014. Những biện pháp này được gia hạn hàng năm kể từ thời điểm đó.

Cựu Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovich

Tòa sơ thẩm châu Âu, tòa án cấp cao thứ 2 của EU, có trụ sở tại Luxembourg, đã đình chỉ các quyết định gia hạn trừng phạt từ tháng 3/2016 và tháng 3/2017. Tòa án này cho rằng Hội đồng EU, cơ quan đại diện cho các quốc gia châu Âu trong việc áp đặt các lệnh trừng phạt, đã không kiểm tra một cách thỏa đáng về việc quyền biện hộ của ông Yanukovich có được các cơ quan chức năng của Ukraine tôn trọng hay không.

Bên cạnh phán quyết đình chỉ các quyết định gia hạn trừng phạt năm 2016 và 2017 đối với ông Yanukovich và con trai Oleksandr, Tòa sơ thẩm châu Âu còn đình chỉ quyết định gia hạn các lệnh trừng phạt được ban hành năm 2018 đối với 5 quan chức khác trong chính quyền của cựu Tổng thống Ukraine.

Tuy nhiên, ông Yanukovich vẫn bị trừng phạt bởi một quyết định gia hạn sau đó, được thông qua vào tháng 3/2019 và có hiệu lực tới tháng 3/2020. Cựu Tổng thống Ukraine đã kháng cáo đối với quyết định này, song Tòa sơ thẩm châu Âu chưa đưa ra phán quyết.

Trí Đức (Tổng hợp)

Tỷ phú giàu nhất châu Á gặp hạn đầu năm, cổ phiếu ‘bốc hơi’ 50 tỷ USD

Đế chế kinh doanh của tỷ phú giàu nhất châu Á người Ấn Độ “bốc hơi” 50 tỷ USD, sau một báo cáo tiêu cực vừa được công bố.

Uống nhầm dung dịch lau sàn giống hệt nước hoa quả, 7 thực khách nhập viện rửa ruột

Bảy người phải nhập viện rửa ruột sau khi uống nhầm chai dung dịch lau sàn nhà, nhưng lại tưởng là nước hoa quả tại một nhà hàng ở Trung Quốc.

Tổng thống Biden phẫn nộ sau vụ cảnh sát đánh chết Tyre Nichols

Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông "phẫn nộ" và "đau đớn sâu sắc" sau khi xem vụ đối đầu bạo lực giữa Tire Nichols và 5 sĩ quan cảnh sát.

Hai đứa trẻ kiện bố ra tòa, thành công đòi lại tiền mừng tuổi bị tịch thu

Một tòa án ở Trung Quốc yêu cầu người bố trả lại số tiền mừng tuổi trị giá 16.800 Nhân dân tệ (2.500 USD) mà người này đã tịch thu của con trai và con gái.

Mỹ và Trung Quốc khẩu chiến dữ dội trong cuộc họp của WTO

Các quan chức Trung Quốc và Mỹ trong cuộc họp của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) hôm 27/1 đã lên tiếng chỉ trích nhau dữ dội.

Ông Biden bổ nhiệm tân Chánh văn phòng Nhà Trắng

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã công bố việc bổ nhiệm ông Jeff Zients vào chức vụ Chánh văn phòng Nhà Trắng, thay cho ông Ron Klain.

Video thiếu nữ diện kimono đỏ 'bay' trên tuyết trắng gây sốt

Cộng đồng mạng đang lên cơn sốt vì video ghi lại cảnh một thiếu nữ Nhật Bản trượt tuyết trong bộ kimono đỏ rực. Đoạn video dài 20 giây mà cô đăng vào ngày 9/1 đã thu hút hơn 5 triệu lượt xem.

Tìm thấy xác ướp 4.300 năm tuổi ở Ai Cập

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện một ngôi mộ cổ nằm gần thủ đô của Ai Cập, bên trong chứa xác ướp có thể là lâu đời nhất và hoàn chỉnh nhất từ trước tới nay.

Những bí ẩn và sự thật về người đi 'xuyên' thời gian

Ngày 2/11/2000, một nam giới dùng tên "TimeTravel_0" đã gây chấn động khắp thế giới mạng khi tự xưng là một nhà du hành vượt thời gian từ năm 2036 trở về hiện tại.

Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine 'bỗng dưng' trở thành triệu phú

Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine Valery Zaluzhny mới đây đã nhận được khoản thừa kế trị giá hàng triệu USD từ một người họ hàng ở Mỹ.

Đang cập nhật dữ liệu !