Ông Putin và Zelensky bất ngờ thảo luận giải pháp “tháo ngòi” xung đột tại miền Đông

Điện Kremlin cho biết, trong cuộc điện đàm ngày 11/7, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đã thảo luận về cách thức giải quyết cuộc xung đột tại miền Đông Ukraine và trao trả tù binh.

Ông Putin và Zelensky bất ngờ thảo luận giải pháp “tháo ngòi” xung đột tại miền Đông Ukraine

Ngoài ra, hai nhà lãnh đạo Nga và Ukraine cũng thảo luận về khả năng tiếp tục các cuộc tiếp xúc về vấn đề này theo định dạng “Normandy”, bao gồm sự tham gia của cả Pháp và Đức trong các cuộc đàm phán nhằm chấm dứt cuộc xung đột giữa lực lượng ly khai thân Nga và các lực lượng của chính quyền Kiev.

Trong một diễn biến khác, cựu Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovich ngày 11/7 đã giành thắng lợi pháp lý trong cuộc chiến chống lại các lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU), liên quan tới cáo buộc về việc ông biển thủ công quỹ trước khi bị phế truất.

 EU đã áp đặt các lệnh phong tỏa tài sản và cấm đi lại đối với ông Yanukovich cùng một số trợ lý và gia đình của cựu Tổng thống Ukraine ngay sau khi ông bị phế truất năm 2014. Những biện pháp này được gia hạn hàng năm kể từ thời điểm đó.

Cựu Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovich

Tòa sơ thẩm châu Âu, tòa án cấp cao thứ 2 của EU, có trụ sở tại Luxembourg, đã đình chỉ các quyết định gia hạn trừng phạt từ tháng 3/2016 và tháng 3/2017. Tòa án này cho rằng Hội đồng EU, cơ quan đại diện cho các quốc gia châu Âu trong việc áp đặt các lệnh trừng phạt, đã không kiểm tra một cách thỏa đáng về việc quyền biện hộ của ông Yanukovich có được các cơ quan chức năng của Ukraine tôn trọng hay không.

Bên cạnh phán quyết đình chỉ các quyết định gia hạn trừng phạt năm 2016 và 2017 đối với ông Yanukovich và con trai Oleksandr, Tòa sơ thẩm châu Âu còn đình chỉ quyết định gia hạn các lệnh trừng phạt được ban hành năm 2018 đối với 5 quan chức khác trong chính quyền của cựu Tổng thống Ukraine.

Tuy nhiên, ông Yanukovich vẫn bị trừng phạt bởi một quyết định gia hạn sau đó, được thông qua vào tháng 3/2019 và có hiệu lực tới tháng 3/2020. Cựu Tổng thống Ukraine đã kháng cáo đối với quyết định này, song Tòa sơ thẩm châu Âu chưa đưa ra phán quyết.

Trí Đức (Tổng hợp)

Ai là tổng thống Mỹ đầu tiên sống trong Nhà Trắng?

Bạn biết ai là tổng thống đầu tiên của Mỹ nhưng bạn có biết ai là người đầu tiên sống trong Nhà Trắng không?

Lén mang bánh nhà làm vào trường học bán cho các bạn, nữ sinh bị đuổi học

Nữ sinh bị đuổi học vì lén mang bánh nướng nhà làm vào trường để bán cho các bạn, nhưng sau đó chuyện bất ngờ đã xảy ra.

Bắt giữ 3 nữ giáo viên mầm non nhiều lần bạo hành, khua dao trước mặt trẻ

Cảnh sát Nhật Bản đã bắt giữ 3 nữ giáo viên mầm non bị nghi ngờ nhiều lần bạo hành, và thậm chí khua dao trước mặt trẻ để dọa nạt.

Vác cả bồn toilet, thùng chứa 1.600 lít tới rạp chiếu phim để đựng bỏng ngô Icon

Hình ảnh khán giả tới rạp chiếu phim vác cả bồn toilet, hay thùng chứa dung tích 1.600 lít để đựng bỏng ngô khiến nhiều người phì cười.

Những cái chết bất thình lình ở thành phố thuộc top an toàn nhất thế giới

Nằm trong nhóm các thành phố an toàn nhất thế giới, Hong Kong vẫn ghi nhận những cái chết bất thình lình.

Thầy dạy bơi lạm dụng tình dục bé trai suốt 4 năm nhận án 19 năm tù giam

Tòa án tuyên phạt gần 19 năm tù giam đối với thầy dạy bơi từng lạm dụng tình dục bé trai suốt 4 năm, khiến nạn nhân bị sang chấn tâm lý nghiêm trọng.

Gặp tai nạn ‘từ trên trời rơi xuống’, người đi xe máy thoát chết nhờ chiếc mũ bảo hiểm Icon

Chiếc mũ bảo hiểm đã cứu mạng người đi xe máy khi gặp phải tai nạn ‘từ trên trời rơi xuống’ trong lúc đang tham gia giao thông.

Sương giá nghiêm trọng ở châu Âu khiến giá khí đốt tăng vọt

Bloomberg cho biết sương giá nghiêm trọng ở châu Âu đã khiến giá khí tự nhiên hoá lỏng (LNG) tăng vọt.

‘Vụ án Mafia lông thú’: Cách KGB thanh lý nhóm tội phạm có tổ chức lớn nhất ở Liên Xô

Những nhà công nghiệp Liên Xô đầu những năm 1970 đã tham gia vào hoạt động kinh doanh có lợi nhuận cao không qua nhà nước, những kẻ buôn bán lông thú của Mafia khi đó đã thu hút sự chú ý của Ủy ban An ninh Quốc gia (KGB).

Top 9 địa điểm bí ẩn nhất trên thế giới ‘làm khó’ những bộ não thông minh nhất

Những nơi này thường gắn với nhiều giai thoại kỳ bí, hay lời đồn thổi về ma quỷ nên thường thu hút các du khách ưa mạo hiểm.

Đang cập nhật dữ liệu !