Ông Putin tiết lộ từng không muốn làm Tổng thống Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã kể lại câu chuyện rằng trong quá khứ ông đã từng từ chối tham gia tranh cử Tổng thống Nga mặc dù đã được lãnh đạo Nga khi đó là ông Boris Yeltsin “chỉ mặt gọi tên”.

Trong một diễn đàn có sự tham gia của thanh thiếu niên Nga, ông Putin nhớ lại thời điểm ông nhận được cơ hội lớn đã giúp ông trở thành Tổng thống Nga sau này. Khi được hỏi vì sao ông đã chọn trở thành Tổng thống, ông Putin trả lời rằng lúc đó ông chưa có ý định trở thành nguyên thủ quốc gia.

Ông Boris Yeltsin (trái) bắt tay ông Vladimir Putin.

“Tổng thống đầu tiên của nước Nga, Boris Yeltsin, đã triệu tập tôi và nói rằng: “Tôi muốn đệ đơn ứng cử của anh lên Quốc hội để anh có thể trở thành Thủ tướng và sau này tôi tin anh nên vận động tranh cử Tổng thống. Anh có đồng ý không?”. Tôi trả lời với ông ấy rằng: “Không”. Ông ấy đã tỏ ra rất ngạc nhiên và hỏi lại một cách kỳ quặc rằng: “Sao thế?”. Tôi trả lời rằng tôi chưa sẵn sàng”, ông Putin kể.

Theo Tổng thống Nga, câu chuyện này có hàm ý rất rõ ràng. Khi đó mặc dù ông có nhiều kinh nghiệm chính trị khi đã là một quan chức cấp cao, song ông cảm thấy mình chưa sẵn sàng để thay thế ông Yeltsin. Ông nói rằng ông mong những người trẻ tuổi đang có mặt tại đây sẽ có sự chuẩn bị tốt hơn để có quyết định quan trọng trong đời mình.

Vào cuối thập niên 1990, ông Putin đã được chính ông Yeltsin chọn là người sẽ thay thế mình trong bối cảnh sức khỏe của ông ngày càng giảm sút. Khi đó ông đã trải qua nhiều lần thăng chức khác nhau và trở thành giám đốc cơ quan tình báo Nga FSB vào năm 1998.

Một năm sau, ông Yeltsin đã dùng ảnh hưởng chính trị của mình để hậu thuẫn cho ông Putin và qua đó giúp ông trở thành Thủ tướng Nga mới. Đến ngày mừng năm mới, ông Yeltsin đã tuyên bố từ chức trong một bài diễn văn trước toàn quốc và đưa ông Putin trở thành lãnh đạo tạm quyền của đất nước trong vài tháng trước khi tiến hành tranh cử Tổng thống.

Việc ông Putin khước từ đề nghị của ông Yeltsin trước đó cũng đã được nêu ra trong cuộc phỏng vấn với nhà làm phim người Mỹ Oliver Stone. Ông nói rằng sự ngần ngại của ông trước đề xuất này phần nào là do ông lo cho sự an toàn của gia đình mình. Do ông không có phe cánh ở Moscow, ông nói rằng nếu ông thất bại trong việc thay thế ông Yeltsin, ông sẽ khiến vợ và hai người con gái của mình gặp nguy hiểm.

Trong diễn đàn này, ông Putin nói rằng anh không nhất thiết phải có hiểu biết sâu dày để trở thành lãnh đạo đất nước, song bất cứ ai có tham vọng trở thành Tổng thống sẽ phải chấp nhận dành một phần lớn cuộc đời mình cho một công việc rất vất vả và phải cần có sự cảm thông để đánh giá ảnh hưởng của mọi quyết định của mình.

Anh Tuấn (lược dịch)

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Đang cập nhật dữ liệu !