Ông Poroshenko đẩy Ukraine vào cảnh "bế tắc" năng lượng
Hôm 17/2, Tổng thống Poroshenko cho ban hành sắc lệnh mà trước đó Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine đã thông qua. Theo đó, Ukraine sẽ tìm kiếm và đa dạng nguồn cung cấp than đá đồng thời xây dựng nguồn dự trữ than đá dùng để sản xuất điện. Ngoài ra, Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine còn quyết định thắt chặt kiểm soát hoạt động sản xuất than ở vùng Donbass, miền đông Ukraine.
![]() |
Ukraine có nguy cơđối mặt với thế "bế tắc" về nguồn năng lượng. |
Theo đó, chính phủ Ukraine sẽ đưa ra các biện pháp nhằm vô hiệu hóa những mối đe dọa đối với an ninh năng lượng quốc gia cũng như ban hành lệnh cấm xuất khẩu than antraxit ra khỏi Ukraine. Bên cạnh đó, chính phủ Kiev còn chịu trách nhiệm tái thiết cơ sở hạ tầng giao thông vốn bị hư hỏng nặng sau những đợt giao tranh ở Donbass.
Vào cuối tháng 12/2016, một tổ chức được gọi là nhóm chiến binh tình nguyện Ukraine đã ra tuyên bố ngăn chặn hoạt động thương mại và kinh tế của Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Luhansk tự xưng. Theo họ, bất cứ hoạt động giao thương với Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Luhansk tự xưng đều bị coi là phạm pháp.
Sau đó, hoạt động của các tàu chở than antraxit từ vùng Donbass, khu vực không thuộc sự kiểm soát của chính quyền Kiev, đã bị ngăn cản. Hành động này buộc chính phủ Ukraine thông báo tình trạng khẩn cấp đối với lĩnh vực năng lượng.
Hôm 13/2, Bộ trưởng Năng lượng Ukraine, ông Ihor Nasalyk cho hay kho dự trữ than phục vụ sản xuất điện sẽ cạn kiệt trong vòng 45 ngày nếu như hoạt động ngăn chặn các tàu chở than antraxit không được gỡ bỏ.
Chia sẻ với Sputnik, chuyên gia Leonid Khazanov nhấn mạnh sắc lệnh mới của chính quyền Kiev không thể tìm ra câu trả lời cho bài toán năng lượng của Ukraine.
“Ukraine đang có nguy cơ rơi vào thảm họa năng lượng. Tác động của nó không chỉ ảnh hưởng tới người dân mà cả ngành công nghiệp Ukraine. Nếu chính phủ Ukraine muốn chống lại phe đối lập, họ cần có hành động cụ thể chứ không chỉ là một sắc lệnh. Dường như, Tổng thống Poroshenko đang mất quyền kiểm soát hoạt động trên tuyến đường sắt hoặc ông ấy đang lo ngại căng thẳng leo thang”, ông Khazanov nhận định.
Cũng theo ông Khazanov, Kiev có thể bù đắp số lượng than thiếu hụt bằng cách nhập từ Nga và các quốc gia khác. Tuy nhiên, Ukraine lại thiếu tiền và phương Tây dường như không thể giúp được chính quyền Kiev.
“Câu hỏi đặt ra hiện giờ là mua than ở đâu. Lựa chọn thứ nhất là từ Nga. Lựa chọn thứ hai là từ các thị trường quốc tế nhưng chi phí vận chuyển bằng đường tàu thủy sẽ đắt hơn là chuyển từ Donbass hoặc Nga”, ông Khazanov nhấn mạnh.
Ông Khazanov cho rằng nếu Ukraine quyết định tìm kiếm đối tác nước ngoài để cung ứng than đá, họ cũng sẽ không sẵn lòng hợp tác với Kiev vì những rắc rối liên quan tới tài chính.
“Kiev nên đối thoại với Donbass hoặc đề nghị phía Nga giúp đỡ. Song quan hệ Kiev – Moscow hiện rất căng thẳng. Có thể nói, Ukraine đang dần rơi vào thế bế tắc”, ông Khazanov kết luận.