Ông Obama yêu cầu điều tra lại vụ Nga tấn công mạng bầu cử Mỹ

Reuters trích lời cố vấn an ninh nội địa Mỹ, Lisa Monaco hôm qua (9/12) cho biết, Tổng thống Obama đã yêu cầu các cơ quan tình báo xem xét lại các vụ tấn công mạng và can thiệp từ nước ngoài vào cuộc bầu cử 2016, nộp lại báo cáo trước khi ông rời nhiệm sở.

Bà Monaco cho các phóng viên biết kết quả của bản báo cáo nói trên sẽ được chia sẻ với các nhà lập pháp và một số quan chức khác.

“Tổng thống Obama đã trực tiếp yêu cầu cộng đồng tình báo tiến hành xem xét lại một cách toàn diện những gì đã xảy ra trong tiến trình bầu cử năm 2016, rút ra những bài học từ sự kiện này và báo cáo lên các cơ quan chức năng, bao gồm cả Quốc hội”, bà Monaco phát biểu trong sự kiện do tờ Christian Science Monitor chủ trì.

Ông Obama yêu cầu điều tra lại vụ Nga tấn công mạng bầu cử Mỹ - ảnh 1

Ông Obama yêu cầu xem xét lại các vụ tấn công mạng vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016. Nguồn: Reuters

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ cho rằng các vụ tấn công mạng không phải là mới nhưng có thể trong năm nay, hoạt động này đã bước qua “một ngưỡng cửa mới”. Bà cho hay, khi bà còn làm việc cho một quan chức cấp cao của FBI năm 2008, cơ quan này đã cảnh báo chiến dịch tranh cử của cựu Thượng nghị sĩ Obama và Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa John McCain rằng Trung Quốc có thể xâm nhập vào các hệ thống của họ.

“Chúng tôi đã chứng kiến hoạt động tấn công mạng có chủ đích nhằm vào hệ thống bầu cử năm 2008 và cả năm nay”, bà Monaco nói.

Hồi tháng 10, chính phủ Mỹ chính thức cáo buộc Nga trong chiến dịch tấn công mạng chống lại các tổ chức của đảng Dân chủ trước thềm ngày bầu cử 8/11. Ông Obama cho biết ông đã cảnh báo Tổng thống Nga Putin về hậu quả của các vụ tấn công này.

Khi được hỏi liệu nhóm chuyển giao quyền lực của Tổng thống đắc cử Donald Trump có quan tâm đầy đủ đến ảnh hưởng của Nga tới cuộc bầu cử hoặc về các mối đe dọa khác tới nước Mỹ hay không, bà Monaco cho rằng còn quá sớm để nói đến những vấn đề này.

Khi còn là ứng viên Tổng thống, ông Trump thường xuyên ca ngợi ông Putin và kêu gọi Moscow đào lại những thư điện tử mất tích của đối thủ Hillary Clinton khi bà còn làm Ngoại trưởng dưới thời ông Obama.

Tuệ Minh (lược dịch)

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !