Ông Obama lo ngại đảng Cộng hòa "ngày càng tin tưởng" Putin

Mặc dù biết có những khác biệt lớn với đảng Cộng hòa và chính quyền kế nhiệm, song ông Obama cũng bày tỏ quan ngại về vị thế ngày càng được củng cố của Tổng thống Nga trong con mắt của những chính khách Mỹ.

Trong một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình ABC, Tổng thống Obama tỏ ra lo ngại rằng, đảng Cộng hòa ngày càng tin tưởng Tổng thống Nga Vladimir Putin hơn so với đảng Dân chủ.

Ông Obama lo ngại đảng Cộng hòa

Tổng thống Mỹ Obama.

Ông cho biết: "Nga có ý định can thiệp (trong cuộc bầu cử). Và họ đã can thiệp. Một trong những điều làm tôi không hài lòng, đó là trong số rất nhiều ý kiến trong thời gian gần đây được các thành viên đảng Cộng hòa, các chuyên gia hoặc các nhà bình luận đưa ra trên truyền hình thì đa phần đều bày tỏ sự tin tưởng đối với ông Vladimir Putin hơn so với những đồng nghiệp Mỹ của họ, chỉ bởi những người đồng nghiệp này là người của đảng Dân chủ".

Tổng thống Mỹ nói thêm: "Đó là điều không nên xảy ra. Tất cả chúng ta là những người cùng một chiến tuyến, còn ông Vladimir Putin thì không đứng cùng đội ngũ với chúng ta".

Tháng 10 năm ngoái, các quan chức của cộng đồng tình báo Mỹ cho rằng tin tặc Nga đứng đằng sau các cuộc tấn công vào hệ thống bầu cử của nước này. Đề cập đến các cáo buộc đột nhập hệ thống mạng, Tổng thống Putin tuyên bố Nga không có lợi ích gì đối với những dữ liệu được công bố và những người cuồng loạn đang muốn lợi dụng điều đó để thu hút sự chú ý.

Gần đây, các cơ quan tình báo Mỹ (CIA, NSA và FBI) ​​đã công bố một báo cáo về "sự can thiệp của Nga" trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. Cơ quan tình báo cho biết, Nga đã cố gắng can thiệp vào kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ theo hướng có lợi cho ông Donald Trump, nhưng không đưa ra được bằng chứng cụ thể. Họ cũng thừa nhận rằng "sự can thiệp của Nga" không ảnh hưởng đến kết quả của cuộc bầu cử.

Tổng thống Obama trong hai nhiệm kỳ cầm quyền đã đạt được một số thành tựu quan trọng cả về đối nội và đối ngoại, bao gồm: vực dậy kinh tế, giảm chiến dịch quân sự ở Afghanistan và Iraq, giảm phụ thuộc vào dầu hỏa nước ngoài và thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu và đặc biệt là cải cách bảo hiểm y tế qua đạo luật Obamacare.

Nhưng những diễn biến gần đây như việc đảng Cộng hòa chiếm đa số tại cả Thượng viện và Hạ viện Mỹ, cùng với việc thành viên đảng Cộng hòa là Donald Trump trở thành chủ nhân mới của Nhà Trắng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến những thành quả của ông Obama.

Mới đây nhất, Tổng thống đắc cử tuyên bố ngay trong ngày làm việc đầu tiên ông sẽ xóa bỏ chương trình chăm sóc sức khỏe Obamacare. Chủ trương xóa bỏ thành tựu đối nội thời ông Obama của phe Cộng hòa và Tổng thống đắc cử Trump là một trong những vấn đề gây tranh cãi nhất trong chiến dịch bầu cử vừa qua tại Mỹ.

Tổng thống Obama cũng đã có chuyến thăm hiếm hoi tới Đồi Capitol để hối thúc các nghị sĩ Dân chủ nỗ lực bảo vệ Obamacare, một di sản đối nội sau 2 nhiệm kỳ tổng thống của ông.

Đức Dũng (lược dịch)

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Đang cập nhật dữ liệu !