Ông Obama “lặng lẽ” chuyển tiền cho Palestine trước giờ rời Nhà Trắng

Các quan chức Nhà Trắng cho biết, trong những giờ cuối cùng tại nhiệm, chính quyền cựu Tổng thống Brack Obama đã bất chấp sự phản đối của đảng Cộng hòa và lặng lẽ chuyển 221 triệu USD cho giới chức Palestine.

Một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ và một vài cố vấn của Quốc hội Mỹ tiết lộ chính quyền của ông Obama đã thông báo cho Quốc hội biết sẽ sử dụng số tiền này vào sáng thứ Sáu (ngày 20/1), chỉ vài giờ trước khi ông Donald Trump nhậm chức.

Theo Business Insider, trước đó, chính quyền ông Obama đã phê chuẩn số tiền 227 triệu USD cho quỹ viện trợ nước ngoài, bao gồm 4 triệu USD cho các chương trình biến đổi khí hậu và 1,25 triệu USD cho các tổ chức của Liên Hiệp Quốc.

Tuy nhiên, ít nhất hai nhà lập pháp đảng Cộng hòa đã dùng quyền của mình để ngăn không cho chính quyền ông Obama hỗ trợ cho giới chức Palestine. Hành động này được cơ quan hành pháp tôn trọng song không bắt buộc về mặt lập pháp.

Ông Obama “lặng lẽ” chuyển tiền cho Palestine trước giờ rời Nhà Trắng - ảnh 1

Cựu Tổng thống Obama có bài phát biểu chia tay tại Chicago. Nguồn: Reuters

Hòa giải Palestine và Israel từ lâu đã là một trong những vấn đề nan giải nhất của thế giới. Chính quyền của cựu Tổng thống Obama và chính quyền của Tân Tổng thống Donald Trump đều có những quan điểm khác nhau về vấn đề Israel và Palestine. Trong chiến dịch tranh cử trước đó, tỷ phú địa ốc Trump từng khẳng định, nếu đắc cử Tổng thống, Chính quyền Mỹ dưới sự lãnh đạo của ông sẽ công nhận thành phố Jerusalem là thủ đô không thể chia tách của Israel. Đây là một quan điểm hoàn toàn trái ngược với chính sách của Chính quyền Mỹ trước đó và đã ngay lập tức thổi bùng lên làn sóng phản đối của người Palestine.

Vì vậy, một trong những việc làm đầu tiên của ông Trump khi vừa nhậm chức là quyết định chuyển Đại sứ quán của Mỹ ở Tel Aviv tới Jerusalem, đồng thời chỉ định ông David Friedman làm Đại sứ nước này tại Israel. Ông Friedman là một luật sư, ủng hộ việc đặt Đại sứ quán Mỹ tại Israel ở Jerusalem và có tư tưởng ủng hộ việc mở rộng các khu định cư tại khu Bờ Tây bị người Do Thái chiếm đóng trái phép.

Hôm 6/1, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas đã cảnh báo ông Donald Trump rằng việc di chuyển Đại sứ quán Mỹ ở Israel tới Jerusalem sẽ vượt qua "giới hạn đỏ" và gây nguy hiểm đối với các triển vọng hòa bình.

Mỹ và hầu hết các nước thành viên Liên hợp quốc vốn không công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và coi hiện trạng của thành phố này là một trong những vấn đề gai góc nhất trong cuộc xung đột kéo dài hàng thập kỷ qua giữa Israel và Palestine.

Tuệ Minh (lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !