Ông Obama bất ngờ tham gia chiến dịch tranh cử Thống đốc

Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama hôm qua (19/10) đã bất ngờ tham gia chiến dịch vận động tranh cử cho hai ứng viên đảng Dân chủ vào vị trí Thống đốc tại bang New Jersey và Virginia.

Theo Reuters, kể từ tháng 1/2017, ông Obama có xuất hiện trước công chúng song không tham gia bất kỳ hoạt động chính trị nào. Tuy nhiên, cựu Tổng thống Mỹ sẽ xuất hiện công khai, thay mặt cho các ứng viên đảng Dân chủ tại hai bang Virginia và New Jersey, hai bang duy nhất tổ chức bầu cử Thống đốc vào cuối năm.

Không đề cập trực tiếp đến Tổng thống Donald Trump, ông Obama cho rằng New Jersey có thể gửi một dấu hiệu mạnh mẽ về phong cách chính trị mà bang này muốn thấy bằng cách bỏ phiếu cho ứng viên đảng Dân chủ Phil Murphy vào ngày 7/11 tới.

“Các bạn đang gửi một thông điệp tới cho đất nước và gửi thông điệp cho toàn thế giới rằng chúng ta phản đối một thể chế chính trị chia rẽ, chúng ta phản đối một nền chính trị sợ hãi, và rằng chúng ta đang nắm lấy một  nền chính trị mà tất cả mọi người đều được tính đến”, ông Obama phát biểu trước đám đông ủng hộ tại Newark.

Cựu Tổng thống Obama xuất hiện trong chiến dịch tranh cử Thống đốc bang New Jersey. Nguồn: Reuters

Cuộc bầu cử vào ngày 7/11 sắp tới sẽ được theo dõi chặt chẽ để xem liệu thành viên đảng Dân chủ có thể lật ngược được tình thế sau khi thất bại trong bốn cuộc chạy đua tại quốc hội hồi đầu năm hay không.

Bên cạnh đó, chiến dịch vận động tranh cử cho vị trí thống đốc tại các bang trên có thể dự báo phần nào tâm lý của cử tri trước khi diễn ra bầu cử giữa kỳ 2018, vốn được xem là thách thức lớn cho Tổng thống Trump và đảng Cộng hòa.

Cụ thể, cuộc chạy đua tại bang Virginia là trận chiến khá cân sức giữa ứng viên đảng Dân chủ Ralph Northam và đại diện đảng Cộng hòa Ed Gillespie, cựu Chủ tịch Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa được ông Trump tiến cử.

Ông Obama từng tham gia vận động tại bang Virginia trong cả hai năm 2008 và 2012 và ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton cũng đã giành chiến thắng tại bang này trước ông Trump vào năm 2016. Cựu phó tướng của ông Obama, ông Joe Biden gần đây cũng xuất hiện tại cùng với ứng viên Northam.

Tại bang New Jersey, ông Obama sẽ xuất hiện trong chiến dịch vận động ở Newark cùng với thành viên đảng Dân chủ Phil Murphy. Các cuộc thăm dò cho thấy ông Murphy đang dẫn trước đối thủ đảng Cộng hòa Kim Guadagno.

Kể từ khi rời Nhà Trắng, ông Obama thường xuyên chỉ trích Tổng thống Trump và đảng Cộng hòa vì những nỗ lực loại bỏ luật y tế của ông cũng như đảo ngược các chính sách về môi trường và nhập cư trước đó. Tuy nhiên, cựu lãnh đạo Nhà Trắng chưa bao giờ lên tiếng chỉ trích công khai mà chỉ thông qua các bài viết hoặc ban cố vấn.

Tuệ Minh (lược dịch)

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !