Ông Nguyễn Xuân Anh: "Bây giờ quan chức thử đi làm DN là biết ngay!"
Quan chức chỉ ngồi phán xuống thì không hiểu khổ cực của DN!
Theo ông Nguyễn Xuân Anh, đây là cơ hội để các doanh nghiệp (DN) trực tiếp đối thoại, bày tỏ ý kiến với lãnh đạo TP Đà Nẵng. Qua đó, lãnh đạo TP biết được DN đang suy nghĩ gì, đang muốn TP phải làm cái gì và làm thế nào để cải thiện môi trường đầu tư, làm ăn trên địa bàn. Qua đây một lần nữa khẳng định quyết tâm mạnh mẽ và sự quan tâm rất lớn của lãnh đạo Đà Nẵng đối với cộng đồng DN cũng như sự tri ân của lãnh đạo TP đối với những đóng góp to lớn của cộng đồng DN cho sự phát triển của Đà Nẵng.
![]() |
Cuộc đối thoại của Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh và Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ với cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn TP sáng 24/6 (Ảnh: HC) |
Ông Nguyễn Xuân Anh cho hay, hiện Đà Nẵng có hơn 17.000 DN đang hoạt động với tổng vốn đăng ký gần 90.000 tỉ đồng. Đáng chú ý trong 5 tháng đầu năm nay có 2.015 DN, chi nhánh, văn phòng đại diện đăng ký thành lập mới với tổng vốn điều lệ 7.500 tỉ đồng, tăng 50% về số lượng DN và 78% về số vốn so với cùng kỳ năm ngoái. Điều đó chứng tỏ bước vào năm 2016, không khí làm ăn, môi trường kinh doanh trên địa bàn TP khởi sắc hơn nên có nhiều DN đăng ký thành lập mới.
Tuy nhiên ông Nguyễn Xuân Anh yêu cầu Đà Nẵng không chủ quan với kết quả 6 lần đứng nhất, 3 lần đứng nhì xếp hạng năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) trong những năm qua. Do lẽ, kết quả PCI 2015 cho thấy Đà Nẵng có 3 chỉ số rất quan trọng (cạnh tranh bình đẳng, tiếp cận đất đai, chi phí không chính thức) bị giảm điểm và tụt cả thứ hạng so với năm 2014. Đồng thời tổng số điểm năm 2015 của Đà Nẵng tuy xếp nhất nhưng chỉ hơn 68 điểm, trong khi trước đó có những năm Đà Nẵng xếp nhìn nhưng tổng số điểm vẫn lên đến 72 – 73 điểm. Điều đó đòi hỏi Đà Nẵng phải soi lại mình vì vẫn chưa đáp ứng được đòi hỏi của thực tiễn!.
Đặc biệt, ông Nguyễn Xuân Anh nêu rõ: “Tôi vẫn hay nói anh em, mình quan chức thì không biết nỗi khổ của DN. Bây giờ quan chức thử đi làm DN là biết ngay. Mình sẽ hiểu người ta vất vả, khổ cực như thế nào. Mình làm quan, ngồi ở trên mình chỉ nhìn xuống mình phán mà không hiểu được những khổ cực, vất vả của DN. Làm ra đồng tiền chảy máu con mắt chứ không phải đơn giản. Thành ra mình phải đặt mình vào vị trí của DN, chia sẻ với sự vất vả của DN. Ở đây có nhiều DN lớn, nhìn rất hoành tráng nhưng thực ra tôi biết họ vất vả lắm, khổ cực lắm, thời gian dành cho vợ con ít lắm!”.
Bí thư tiếp doanh nghiệp đàng hoàng, lấy cớ gì các cơ quan lại hành hạ họ?
Trên tinh thần đó, ông Nguyễn Xuân Anh yêu cầu các cơ quan công an, thuế, hải quan, văn phòng đăng ký sử dụng đất, đăng ký kinh doanh, quản lý thị trường... phải hết sức lưu ý. Đây là những cơ quan rất nhạy cảm, rất dễ có khả năng làm phiền hà DN. Vì vậy ông yêu cầu những người đứng đầu các cơ quan này phải hết sức lưu ý để DN khi đến với mình phải hết sức thoải mái.
“Làm ăn phải thấy thoải mái trong người, phải thấy được tôn trọng. Còn thái độ coi DN giống như cấp dưới của mình, coi họ giống như đi xin xỏ là không được. Những DN nào đã đăng ký gặp tôi đều rất thoải mái. Nếu tôi rảnh là tôi tiếp ngay. Mời ngồi, mời uống nước, nói chuyện rất thoải mái. Vậy thì lấy cớ gì mà chuyên viên ở dưới hành hạ DN? Bí thư Thành ủy tiếp đàng hoàng, nghiêm chỉnh, mời nước DN, trao qua, đổi lại, thì lấy cớ gì mà các cơ quan này gây khó dễ cho DN được?” – ông Nguyễn Xuân Anh nhấn mạnh.
![]() |
Ông Nguyễn Xuân Anh phát biểu tại buổi đối thoại với doanh nghiệp (Ảnh: HC) |
Ông cho hay, quan điểm của lãnh đạo Đà Nẵng là xử lý cán bộ rất nghiêm. Bản thân ông từng mời một số chuyên viên lên phòng làm việc để chẩn chỉnh, nếu tiếp tục sai phạm, vòi vĩnh DN thì “xách gói đi luôn”. Và ông đề nghị các DN mạnh dạn, cởi mở, thẳng thắn thông tin về những khó khăn, vướng mắc, đặc biệt là các kiến nghị, đề xuất để làm cho môi trường đầu tư, làm ăn ở Đà Nẵng ngày càng tốt hơn, và để lãnh đạo TP tạo được điều kiện tốt nhất cho DN hoạt động hiệu quả hơn, có điều kiện đóng góp nhiều hơn nữa cho sự phát triển của TP.
Cũng theo ông Nguyễn Xuân Anh, trong thời gian tới, lãnh đạo TP Đà Nẵng sẽ tiếp tục tổ chức đối thoại công khai định kỳ với các DN để lắng nghe và để tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc. Ngoài ra, Thường trực Thành ủy Đà Nẵng cũng đã có chủ trương vào tuần cuối cùng của hàng tháng sẽ dành một buổi hoặc một ngày để nghe UBND TP báo cáo và xem xét, giải quyết những khó khăn, vướng mắc của DN.
“Tôi và anh Huỳnh Đức Thơ với tư cách là những người đứng đầu TP, xin cam kết với cộng đồng DN là tất cả các ý kiến của DN đều được tiếp thu, nghiên cứu, giải quyết nhanh, dứt điểm và đặc biệt là các DN yên tâm sẽ không có tình trạng trù dập bất cứ DN nào phản ảnh những việc rất thẳng thắn, đúng sự thật. Nếu các DN không nói ra sự thật thì chúng ta sẽ không bao giờ đi đến giải quyết được vấn đề cả. Muốn lãnh đạo TP nghe cho thấu đáo thì các DN phải trao đổi thẳng thắn, trung thực những vướng mắc, khó khăn đang làm khổ cộng đồng DN!” – ông Nguyễn Xuân Anh nhấn mạnh.
Doanh nghiệp phải được đối xử bình đẳng và không bị “hình sự hóa”
Ông cũng yêu cầu UBND TP, các sở, ban, ngành, địa phương phải quan tâm, quyết liệt cải cách hành chính, cắt giảm tối đa các thủ tục không cần thiết và đặc biệt là phải quán triệt trong cán bộ, công chức, viên chức đạo đức công vụ, chống các hành vi quan liêu, sách nhiễu, tham nhũng, gây phiền hà cho DN. Khi tiếp nhận kiến nghị, đề xuất của DN phải trả lời một cách trực tiếp, đi vào trọng tâm các câu hỏi của DN; nếu vượt quá thẩm quyền thì báo cáo xin ý kiến của cấp trên và trong thời gian ngắn nhất phải có câu trả lời thỏa đáng cho các DN.
“Quan điểm của cá nhân tôi là đồng ý hay không đồng ý thì trả lời thẳng cho người ta. Đồng ý thì trả lời mà không đồng ý cũng phải trả lời chứ đừng để DN cứ chờ mãi, không biết kết quả như thế nào. Không trả lời vòng vo, né tránh, cái gì mình sai thì nhận để làm tốt hơn!” – ông Nguyễn Xuân Anh thẳng thắn nói.
![]() |
Các doanh nghiệp thẳng thắn trình bày với lãnh đạo TP Đà Nẵng nhiều vấn đề tại buổi đối thoại (Ảnh: HC) |
Ông cũng yêu cầu đảm bảo quyền bình đẳng tiếp cận nguồn lực và cơ hội kinh doanh của DN. Ông nói: “Kinh doanh là phải công bằng, thi đấu là phải công bằng, tôi cũng phải được cái quyền như anh chứ không phải đơn vị này được, đơn vị kia không, sinh ra tâm tư, thắc mắc, khiếu kiện. Quyền tiếp cận các thông tin cần thiết, tiếp cận với các cơ quan công quyền phải được nâng cao, chứ không phải DN này tới thì mình đón tiếp hồ hởi, còn DN kia thì lại đóng cửa, quay lưng. Khi cạnh tranh thì ai làm tốt hơn, hiệu quả hơn sẽ đạt được mục tiêu, nhưng bước ban đầu thì chính quyền phải tạo điều kiện bình đẳng cho các DN thi thố!”.
Bên cạnh đó, ông Nguyễn Xuân Anh cũng yêu cầu bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của DN. Theo ông, điều mà DN kêu ca nhiều nhất chính là thanh tra, kiểm tra quá nhiều. DN rất khó chịu vì lúc nào cũng có thể bị thanh tra, kiểm tra. Một tuần đón 2 – 3 đoàn, mỗi lần đón lại phải tốn kém, mất thời gian. Đặc biệt, ông Nguyễn Xuân Anh yêu cầu không “hình sự hóa” các quan hệ kinh tế dân sự.
“Ở Đà Nẵng phải tuyệt đối không để xảy ra những vụ việc đáng tiếc như ở một số nơi khác. Những vụ việc rất nhỏ, không đáng nhưng các cơ quan chức năng lại khởi tố này kia để rồi kể cả trung ương cũng phải can thiệp vào. Trên địa bàn Đà Nẵng chúng ta phải có trách nhiệm hỗ trợ DN, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của DN. Bộ máy này phải có trách nhiệm làm việc đó. DN có mạnh thì TP này mới mạnh!” – ông Nguyễn Xuân Anh nhấn mạnh.
DN cũng phải thể hiện trách nhiệm đối với TP
Đồng thời Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cũng yêu cầu các DN tuân thủ đúng pháp luật trong hoạt động sản xuất kinh doanh, không được vì lợi ích của riêng mình mà bất chấp. Nếu DN vi phạm thì chính quyền và các cơ quan chức năng phải xử lý. DN không thể kêu ca than vãn. Mình làm thì mình phải chịu. Kinh doanh cũng phải có văn hóa. Đó là văn hóa DN, đạo đức kinh doanh, làm ăn phải cho đúng đắn, trung thực, tuân thủ các quy định pháp luật.
“Đương nhiên quy định của mình không phải lúc nào cũng đúng. Về phía TP, chúng tôi ý thức được rằng làm sao đó có thể linh động trong cách xử lý để tạo điều kiện cho DN, nhưng nhất định không được làm sai. Cái quan trọng là không được làm sai, không được cố ý làm sai, không được vì lợi nhuận cục bộ mà làm sai. Làm như vậy thì không có chính quyền nào đỡ được cho các DN cả. Quan điểm của lãnh đạo TP là tốt thì được biểu dương, còn sai phạm thì phải xử lý, chứ không phải làm sai rồi chạy tới các cơ quan chức năng nhờ vả, xin xỏ. Phải thượng tôn pháp luật, đạo đức trong kinh doanh!” – ông Nguyễn Xuân Anh nhấn mạnh.
Đồng thời ông cũng đề nghị các DN phải thể hiện trách nhiệm đối với xã hội, chia sẻ với cộng đồng. Thực tế hiện nay cho thấy sự hỗ trợ, đồng hành, chia sẻ của nhiều DN Đà Nẵng đối với TP vẫn còn ít. Nhiều DN được TP rất hỗ trợ nhưng sau khi được việc của mình rồi thì “mất tiêu”, khi TP cần có sự đồng hành với các chương trình xã hội thì không thấy đâu cả. Ông nói với các DN: “Sức ít thì đóng góp ít nhưng phải có trách nhiệm với TP, với nhân dân, với cộng đồng xã hội. Các DN làm được như thế thì sự hỗ trợ của chính quyền đối với DN cũng sẽ mạnh mẽ hơn!”.