Ông Nguyễn Thiện Nhân: “Vì đường tắc, ngập nước nên mới cần đô thị thông minh”

Người đứng đầu Thành ủy TP.HCM chia sẻ lý do cần xây dựng thành phố thông minh trong buổi gặp gỡ các doanh nghiệp công nghệ thông tin trên địa bàn thành phố ngày 18/4, với mong muốn tìm giải pháp cho đề án này.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu thành phố đặt hàng các doanh nghiệp công nghệ thông tin trong nước một số dự án của đô thị thông minh.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, điều cốt lõi của thành phố thông minh là phải dự báo được tình hình trong trung hạn và dài hạn để có giải pháp ngay từ bây giờ. Muốn vậy phải có một trung tâm mô phỏng với số liệu tổng hợp của nhiều ngành.

“Bà con nói vui rằng đường còn tắc thì làm gì có đô thị thông minh. Chính đường còn tắc, còn ngập nước nên mới cần đô thị thông minh. Chúng ta phải biết khi nào nó tắc để có biện pháp xử lý, nếu không chỉ là giải quyết tình huống” – ông Nhân nói.

Ông cũng bày tỏ rằng, đứng trước thách thức, thành phố sẽ tìm ra giải pháp. Cũng như Singapore, từ chỗ phải nhập khẩu nước uống từ Malaysia, nhưng nhờ biết dự trữ, xử lý đã trở thành nước xuất khẩu nước uống.

Tiếp tục nhấn mạnh đến các phần mềm mô phỏng, ông Nguyễn Thiện Nhân đề nghị các doanh nghiệp trong nước tham gia tạo lập để dự báo cho các lĩnh vực chủ chốt của thành phố như ngập nước, kẹt xe, kinh tế…

Theo ông, đây phải là sản phẩm của người Việt để chủ động nâng cấp trong tương lai, không để lệ thuộc vào nước ngoài.

Người đứng đầu Thành ủy TP.HCM cũng đặc biệt lưu ý đến đảm bảo an toàn thông tin. Ông nói: “Càng thông minh thì càng kết nối, càng kết nối thì càng rủi ro, nhưng không phải vì thể mà mình không làm”.

“Là nơi đầu tiên xây dựng thành phố thông minh, mình sẽ là nơi đầu tiên giải quyết áp lực về an toàn hệ thống. Đối đầu với thách thức đầu tiên phải lo tìm giải pháp đầu tiên, thành phố nên đi đầu vì chúng ta cần điều này hơn ai hết” – ông cho hay.

Phát biểu sau đó về vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh tuyến cho rằng, ông đã tham khảo mô hình đô thị thông minh tại nhiều nước, và trong các buổi tiếp xúc họ đều khuyên rằng không nên áp dụng một mô hình cố định cho TP.HCM.

“Có nơi họ quá nhiều tiền mình không thể theo được, như Singapore. Có nơi hạ tầng họ đã hoàn chỉnh. Còn mình tiền có giới hạn, nguồn nhân lực thì có nhưng còn nhiều khác biệt. Do vậy họ đề nghị hãy xuất phát từ thực tiễn để xây dựng đô thị thông minh của mình” – ông Tuyến chia sẻ.

Đô thị thông minh sẽ giải các bài toán nan giải của thành phố hiện nay như ngập nước, kẹt xe.

Trước đó, trình bày về nguồn nhân lực, Tiến sĩ Đinh Đức Anh Vũ – Phó hiệu trưởng ĐH Công nghệ thông tin cho rằng, số liệu thống kê cho thấy ngay cả Mỹ và Châu Âu cũng sẽ thiếu hàng trăm ngàn nhân lực về công nghệ thông tin trong những năm tới.

Theo ông, tại Việt Nam hiện chỉ có khoảng 177.000 sinh viên công nghệ thông tin, trong khi kế hoạch đến năm 2020 phải có tới 1 triệu nhân lực.

“Giống như nhiều nước khác, Việt Nam đã và đang thiếu một lượng lớn kỹ sư công nghệ thông tin – ít nhất là trong 5 năm tới” – TS Vũ nhận định và cho rằng cần đào tạo dư thừa, bởi nếu chỉ đào tạo đủ “sẽ khó có đột phá”.

Ông Vũ cũng nêu ra bất cập trong việc phối hợp của nhà nước – nhà trường và nhà tuyển dụng khi chưa có kế hoạch rõ ràng và chưa quan tâm đến đầu tư, hợp tác.

Ông đề nghị trong ngắn hạn TP.HCM phải đảm bảo nguồn cung nhân lực từ các trường của ĐH Quốc gia, trung hạn phải tiến hành chuyển giao giữa ĐH Quốc gia và các trường ngoài khối, dài hạn phải hướng nghiệp công nghệ thông tin ngay từ bậc trung học.

Nguyễn Cường

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !