Ông Nguyễn Bá Thanh xây BV lớn nhất nước nhờ "hô mồm" như thế nào?

"Cả cái dự án to thế này mà mình toàn hô cái mồm chứ có đồng nào đâu, chỉ là vận động các nhà hảo tâm trong và ngoài nước đóng góp rồi dần dần cũng có được BV Ung thư lớn nhất nước ".

“Quốc hội cắt cái này thì tôi ca sáu câu vọng cổ!”

Ông Nguyễn Bá Thanh cho hay, khi mới thành lập Hội Bảo trợ phụ nữ và trẻ em nghèo bất hạnh TP Đà Nẵng, do công việc bận rộn nên ông chỉ nhận lời làm Chủ tịch danh dự của Hội. 

Sau thời gian hoạt động, Hội ngày càng lớn mạnh và đề ra chương trình vận động tài trợ xây dựng tại Đà Nẵng bệnh viện (BV) ung thư đầu tiên ở khu vực miền Trung – Tây Nguyên. 

Ông Nguyễn Bá Thanh xây BV lớn nhất nước nhờ

Ông Nguyễn Bá Thanh thăm hỏi, tặng quà cho bệnh nhân nghèo đang điều trị tại BV Ung thư Đà Nẵng (Ảnh: HC)

Dự án bệnh viện có quy mô rất lớn, lên đến 500 giường với vốn đầu tư 1.500 tỉ đồng.

“Đến lúc này thì tui báo cáo Thường vụ Thành uỷ rồi xông ra trận trực tiếp làm Chủ tịch thật luôn" – ông Nguyễn Bá Thanh kể lại. Ông cũng thẳng thắn cho biết, sở dĩ ông “xông ra làm Chủ tịch thật” của Hội là muốn dùng uy tín và các mối quan hệ của mình để hỗ trợ việc vận động các tổ chức, các nhà hảo tâm lẫn… nhà nước để giúp đỡ những trẻ em nghèo. 

Theo ông Nguyễn Bá Thanh, trải qua mấy đời Thủ tướng rồi Bộ trưởng Y tế, ông đã nhiều lần đề nghị xây dựng cho miền Trung - Tây Nguyên một BV ung thư vì đây là khu vực chiến tranh ác liệt, hy sinh chịu đựng nhiều nhất, chất độc hoá học rải xuống đây ghê gớm nhất khiến tỉ lệ ung thư ở khu vực này cũng cao nhất nước. Nhưng chờ mãi không thấy nên Đà Nẵng phải tự đứng ra vận động quyên góp ủng hộ để làm. Đến khi nhảy vô cuộc rồi ông mới thấy trước đây “người ta không làm cũng có cái lý”

“Xây dựng tốn kém đã đành nhưng nuôi bộ máy, nuôi BV cũng tốn kém ghê gớm. Tiền đâu để trang thiết bị trên 500 tỉ đồng, tiền đâu nuôi bộ máy 500 - 600 bác sĩ, y tá, hộ lý, tiền điện, tiền nước. Rồi tiền đâu mua thuốc cho bệnh nhân nghèo. Bệnh ung thư sau khi mổ tách khối u còn phải uống thuốc từ 3 - 5 năm, mỗi ngày một viên từ 40.000 - 80.000 đồng, tiền đâu người nghèo uống. Không uống là tái phát, nổi u tiếp, lại phải phẫu thuật tiếp, tốn kém tiếp. Khó như thế nhưng lo cho dân thì không thể sợ tốn kém, chúng ta làm và chúng ta tự tin!" - ông Nguyễn Bá Thanh nhấn mạnh.

Ngày 19/1/2013, khi BV Ung thư Đà Nẵng chính thức đi vào hoạt động, trở thành bệnh viện khám chữa bệnh từ thiện, miễn phí cho bệnh nhân ung thư nghèo đầu tiên tại Việt Nam, ông Nguyễn Bá Thanh tâm sự với chúng tôi: "Cả cái dự án to thế này mà mình toàn hô cái mồm chứ có đồng nào đâu, chỉ là vận động các nhà hảo tâm trong và ngoài nước đóng góp rồi dần dần cũng có được BV Ung thư lớn nhất nước chữa trị cho bệnh nhân ở miền Trung - Tây Nguyên!".

Được biết, để chia sẻ bớt khó khăn cho Đà Nẵng trong việc xây dựng BV ung thư đầu tiên cho miền Trung - Tây Nguyên, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã ký văn bản quyết định hỗ trợ 351 tỉ đồng và khuyến khích nhân rộng mô hình này ở nhiều nơi khác trên tinh thần phát huy năng lực xã hội hoá. Tuy nhiên, sau khi Thủ tướng ký văn bản thì lại còn vấn đề là khoản chi này nằm ngoài kế hoạch, không có trong Nghị quyết Quốc hội.

Ông Nguyễn Bá Thanh kể: "Nghe vậy, tôi ra họp và đề nghị đưa vấn đề ra Quốc hội thảo luận chứ các Uỷ ban không được cắt của tôi. Hôm đó tôi phát biểu căng lắm. Nếu đưa ra Quốc hội mà quả thật Quốc hội cắt cái này thì tôi báo với các đồng chí là tôi đứng dậy ca sáu câu vọng cổ rồi tôi về, không bao giờ sinh hoạt Quốc hội nữa. Cuối cùng người ta đưa cái này ra Quốc hội và được hơn 80% đại biểu đồng ý cho Đà Nẵng mấy trăm tỉ để tiếp tục xây BV ung thư".

Nghỉ hưu rồi tôi vẫn sẽ tiếp tục làm chương trình này!

So với hai BV ung thư ở Hà Nội và TP.HCM thì chỉ riêng tại BV Ung thư Đà Nẵng mới có hai khu nhà dành cho người nhà đến chăm sóc bệnh nhân có chỗ ngủ qua đêm. 

Ông Nguyễn Bá Thanh xây BV lớn nhất nước nhờ

Ông Nguyễn Bá Thanh trực tiếp nếm món cháo tại bếp ăn từ thiện của BV này (Ảnh: HC)

"BV Ung thư chỗ 48 Quán Sứ, Hà Nội ai bước vô thì có thể về nuốt cơm không nổi. Nhiều người chờ cả tuần để được xạ trị, nằm vật vạ la liệt. Bệnh ung thư có phải chết ngay đâu, có khi kéo dài hàng năm. Cho nên người bệnh phải cầm cố nhà cửa đi chữa bệnh. Cuối cùng rồi nhà cũng mất, người cũng chết. Người bệnh chết đã đành mà người đi chăm sóc cũng đổ bệnh theo vì dai dẳng quá, vất vả quá, lại nghèo nữa. Trải miếng nilon trên nền nhà để duỗi chân cho thẳng cũng không có chỗ. Còn ở mình có 2 toà nhà dành cho người nhà bệnh nhân, giường chiếu đầy đủ" - ông Nguyễn Bá Thanh nói.

Theo lời kể của ông Nguyễn Bá Thanh, ông có một thời gian chăm sóc mẹ nằm ở BV Đà Nẵng “nên cũng đã húp những miếng cháo của Hội Từ thiện TP đem vô để coi ngon dở thế nào. Và cũng tiếp cận với những hoàn cảnh rất bi đát. Có nhiều người nhà đi chăm sóc bệnh nhân nhịn luôn cả buổi tối vì nghèo quá, không có chi để ăn. Chờ tới sáng hôm sau Hội Từ thiện chở vô mấy nồi cháo mới có miếng cháo mà húp".

Vì lẽ đó, ở BV Ung thư Đà Nẵng còn có thêm một điểm đặc biệt là có bếp ăn từ thiện phục vụ mỗi ngày 3 bữa cháo cho bệnh nhân nghèo. Lấy nguồn từ đâu để duy trì bếp ăn này? Ông Nguyễn Bá Thanh kể cứ như không: “Có gì ghê gớm đâu, mấy cha lò mổ sát sinh cái kiểu đó xuống âm phủ thì chết, nên chừ lo đóng góp vô. Xương nớ mà bỏ vô nấu cháo thì ngon hơn cháo ngoài chợ nhiều. Mấy đại lý gạo cũng đóng góp vô. Nghe có chương trình như thế này thì người ta sẽ đóng góp. Có cháu mới 13 tuổi ở TP.HCM cũng đóng góp 1 tấn gạo với 15 triệu đồng. BV Ung thư Đà Nẵng có bếp ăn từ thiện này sẽ giúp giải quyết được rất nhiều điều cho bệnh nhân  nghèo!”.

Bà Nguyễn Thị Vân Lan, Phó Chủ tịch Hội Bảo trợ phụ nữ và trẻ em nghèo bất hạnh TP Đà Nẵng, đơn vị trực tiếp tiếp nhận hỗ trợ cho bếp từ thiện của BV Ung thư cho biết, BV này đi vào hoạt động được bao nhiêu ngày thì bếp ăn từ thiện cũng đã đỏ lửa được chừng đó thời gian với hàng nghìn suất cháo đến với bệnh nhân, người nhà, kể cả thứ 7, chủ nhật, ngày lễ, ngày Tết. Tính đến nay đã có khoảng 2 tỉ đồng được các đơn vị, cá nhân hỗ trợ cho bếp thông qua tặng thiết bị, đồ dùng, bàn ghế, thực phẩm trực tiếp, gạo, tiền mặt.

Bà Vân Lan đưa ra mấy con số khá thú vị: Ông Phạm Đắc Vinh, Giám đốc Công ty TNHH thực phẩm Đắc Vinh tài trợ 6.309 kg xương heo; Công ty TNHH Đông Phương (ở KCN Điện Nam - Điện Ngọc) tài trợ 1.806 kg cá hồi; bà Nguyễn Thị Thảo (ở Trung tâm giết mổ gia súc Đà Sơn) đóng góp 272 kg lòng… Bên cạnh đó còn có rất nhiều ký rau, củ, quả của tiểu thương các chợ gửi đến mỗi ngày. Đặc biệt, theo bà Vân Lan, các nhà tài trợ không đợi BV cử người tới nhận mà luôn chủ động mang thực phẩm đến bếp!

Theo khẳng định của ông Nguyễn Bá Thanh, BV Ung thư Đà Nẵng hoạt động hoàn toàn phi lợi nhuận, không có chuyện tư nhân nhảy vô tham gia chung chạ máy móc rồi chia chác. Người nghèo được miễn phí hoàn toàn, người nào khá thì vẫn phải thu tiền, lấy của người khá để bù đắp cho người nghèo.

Còn nhớ, tại lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Hội Bảo trợ phụ nữ và trẻ em nghèo bất hạnh TP Đà Nẵng (ngày 8/11/2012), ông Nguyễn Bá Thanh từng "bật mí": "Có thể tôi còn ở Đà Nẵng công tác 3 năm nữa kết thúc nhiệm kỳ rồi nghỉ hưu, mà cũng có thể ở trên điều động ra Hà Nội công tác. Nhưng dù đi hay ở thì tôi vẫn là Chủ tịch Hội và tinh thần là sẽ làm việc lâu dài. Biết đâu lên TƯ, gần đơn vị này, đơn vị kia mình lại xin tiền về cho dân mình dễ hơn.

Nghỉ hưu rồi tôi vẫn sẽ tiếp tục làm Hội này, tiếp tục làm chương trình này. Ước mơ của tôi là làm sao cán bộ, rồi đến người dân Đà Nẵng cứ mỗi năm tới BV Ung thư một lần để tầm soát, có cái gì là xử lý ngay. 10 năm tới mà làm được điều này là đáng phấn khởi lắm rồi!".

HẢI CHÂU

Nỗi ân hận giằng xé của người mẹ giao xe cho con khi chưa đủ tuổi

Sau cái chết của con trai, đặc biệt khi biết sẽ bị truy tố trước toà vì giao xe cho người chưa đủ tuổi, chị Rơ Mah Pil (Gia Lai) suy sụp hoàn toàn. Nỗi ân hận giằng xé khiến chị không dám nhìn vào di ảnh con...

MC Mai Ngọc VTV trẻ đẹp ở tuổi 34, cuộc sống viên mãn bên chồng doanh nhân

Chia sẻ với VietNamNet, BTV Mai Ngọc cho biết, cô vẫn duy trì lịch tập thể dục thể thao đều đặn mỗi ngày để giữ gìn vóc dáng trong năm mới.

9X lái xế hộp tiền tỷ bán đồ ăn vỉa hè, góp phần tạo danh phận cho làng nghề

Những chàng trai ‘sinh ra từ làng’ thuộc thế hệ 9X quyết tâm giữ nghề truyền thống, không ngần ngại ngồi vỉa hè các con phố ở Hà Nội để bán xôi Phú Thượng.

Nơi 3h sáng cả làng dậy làm không ngơi tay, 4h30 tỏa đi khắp phố

Hàng ngày, cứ khoảng 2-3h sáng, người dân Phú Thượng lại dậy nấu xôi. Vài tiếng sau, những thúng xôi nóng hổi, thơm phức được đặt lên xe, chở đi bán khắp phố phường.

Huyền thoại 'nữ chúa rừng xanh' Lâm Đồng thu phục binh sĩ bằng loại nước thần bí

Ngoài xinh đẹp, thông minh, "nữ chúa rừng xanh" còn có biệt tài thu phục lòng người. Bà tập hợp được gần 10.000 binh sĩ rồi lập nhiều kế lạ diệt thù.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ về điều bất ngờ không có sự tính toán trước

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, em bé thứ 2 đến với cô như một trái ngọt tự nhiên, không tính toán trước.

Những 'người hùng' áo vàng trên bãi biển Đà Nẵng

Gần 15 năm làm công tác cứu nạn bãi biển Đà Nẵng, anh Lê Minh Nghiệp thuộc Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà, không nhớ nổi đội cứu nạn đã cứu bao nhiêu người khỏi lằn ranh sinh - tử.

8X Bình Dương sở hữu nghìn 'báu vật', khách tới xem rưng rưng thấy lại tuổi thơ

Bộ sưu tập được người đàn ông ở Bình Dương xem như báu vật, không chỉ có giá trị lịch sử mà còn khiến khách tham quan rưng rưng xúc động vì gợi nhắc những kỷ niệm tuổi thơ.

Cô gái bỏ việc ở phố về quê lội bùn, không ngờ giúp cả làng đổi đời

Cô là một trong số những người thành công khi bỏ phố về quê, góp phần cải thiện đời sống của người dân quê mình.

Đang cập nhật dữ liệu !