Ông Nguyễn Bá Thanh cách chức cán bộ như thế nào?

10 năm trước, tại phiên bế mạc kỳ họp thứ 9 HĐND TP Đà Nẵng khoá VI, ông Nguyễn Bá Thanh với cương vị Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã tuyên bố cách chức Trưởng BQL các dự án xây dựng và công nghiệp dân dụng Đà Nẵng và kỷ luật cảnh cáo Giám đốc Sở Xây dựng!
Ông Nguyễn Bá Thanh cách chức cán bộ như thế nào? - ảnh 1
Ông Nguyễn Bá Thanh tiếp xúc với cử tri Đà Nẵng để chuẩn bị cho kỳ họp Quốc hội - Ảnh: HC

Cách chức công khai giữa kỳ họp HĐND

Sau khi báo điện tử Infonet đăng bài "Nguyễn Bá Thanh không chơi cái kiểu đó", tường thuật những phát biểu phản ảnh thái độ quyết liệt của vị tân Trưởng Ban Nội chính TƯ đối với những cán bộ đang "hè nhau bàn mưu tính kế để tiêu cực", kể cả với Đà Nẵng quê hương ông, một số bạn đọc đã đặt câu hỏi: Ông Thanh nói mạnh như vậy nhưng liệu có dám làm thật hay không?

Để trả lời câu hỏi này còn phải chờ cả chặng đường sắp tới, khi ông Nguyễn Bá Thanh chính thức đảm đương công việc "thường trực phòng, chống tham nhũng". Nhưng để bạn đọc có thể hình dung thêm về một người đang nhận được sự tin tưởng, kỳ vọng lớn lao của đông đảo cán bộ, người dân cả nước về trọng trách này, chúng tôi xin thuật lại một sự kiện xảy ra cách đây 10 năm.

Đó là vào chiều 23/7/2003, tại phiên bế mạc kỳ họp thứ 9 HĐND TP Đà Nẵng khoá VI. Trong bài phát biểu cuối cùng ở cương vị Chủ tịch UBND TP trước khi chuyển hẳn sang đảm nhận chức vụ Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng, ông Nguyễn Bá Thanh đã tuyên bố cách chức một Trưởng Ban quản lý và cảnh cáo Giám đốc Sở chủ quản của Ban này. Đây cũng là lần đầu tiên một quyết định như vậy được công bố công khai tại kỳ họp HĐND TP Đà Nẵng mà theo ông Nguyễn Bá Thanh là "để tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong đội ngũ cán bộ"!

Người bị cách chức là ông Trần Văn Thông, Trưởng BQL các dự án xây dựng và công nghiệp dân dụng Đà Nẵng. Ông Nguyễn Bá Thanh nêu rõ với các đại biểu HĐND TP Đà Nẵng về trường hợp sai phạm của ông Trần Văn Thông: Trong cuộc họp thường kỳ trước đó của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng với giám đốc các sở, ngành và trưởng các ban của TP, ông Trần Văn Thông đã vắng mặt, chỉ có phó ban dự họp.

Khi ông Nguyễn Bá Thanh (lúc đó là Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng) yêu cầu ông Trần Văn Thông có mặt thì được nghe báo cáo ông ở nhà có việc. Sau đó mới rõ là ông dẫn 16 cán bộ của BQL các dự án xây dựng và công nghiệp Đà Nẵng đi tham quan mà không xin phép Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng (cơ quan chủ quản của Ban này), chỉ có gọi điện “thông báo” khi đã đến nơi tham quan.

Trong khi đó, hàng loạt công trình do Ban này điều hành đang ở thời điểm “dầu sôi lửa bỏng”, nổi cộm là các trường học cần đẩy nhanh tiến độ xây dựng để kịp phục vụ năm học mới, hoặc các công trình kéo dài đã lâu gây dư luận không tốt như Bệnh viện lao... Vì thái độ vô trách nhiệm đó, ông Trần Văn Thông đã bị ông Nguyễn Bá Thanh lúc đó là Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cách chức Trưởng BQL các dự án xây dựng và công nghiệp dân dụng Đà Nẵng.

Ngoài ra, ông Nguyễn Bá Thanh cảnh cáo cũng ngay tại phiên bế mạc kỳ họp thứ 9 HĐND TP Đà Nẵng khoá VI đối với Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng, ông Nguyễn Ngọc Tuấn, do đã không làm tốt chức năng quản lý của cơ quan chủ quản đối với BQL các dự án xây dựng và công nghiệp dân dụng Đà Nẵng, mà cụ thể là với Trưởng Ban Trần Văn Thông.

Cũng tại phiên bế mạc kỳ họp nêu trên, trước việc nhiều đại biểu phản ảnh tình trạng nhũng nhiễu của đội ngũ cán bộ các cấp đối với người dân có chiều hướng gia tăng, ông Nguyễn Bá Thanh cho hay: Tối 24/7 tại nhà hát Trưng Vương, ông sẽ có buổi nói chuyện với hơn 1.000 cán bộ công chức đang thi hành công vụ có liên quan trực tiếp đến quyền lợi của công dân. “Đây sẽ là lúc tuyên chiến với tình trạng hạch sách, nhũng nhiễu dân của đội ngũ cán bộ công chức!” – ông Nguyễn Bá Thanh tuyên bố.

Ông Nguyễn Bá Thanh cách chức cán bộ như thế nào? - ảnh 2
Ông Nguyễn Bá Thanh cùng ông Nguyễn Ngọc Tuấn (trái) thẩm định các đồ án quy hoạch trên địa bàn Đà Nẵng - Ảnh: HC

Không cứ bị kỷ luật là "xong đời"!

Ông Nguyễn Bá Thanh vốn hay kể chuyện vui, nói tếu nhưng ông không phải là người nói đùa. 10 năm qua, người dân Đà Nẵng còn chứng kiến không ít cán bộ bị ông kỷ luật, trong đó có cả Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu, cả một số cán bộ mà ông gọi là "những ông trời con" ở Văn phòng UBND TP Đà Nẵng..., thậm chí có cả cán bộ bị cho "lên đường" như Chủ tịch UBND quận Hải Châu... Mới đây nhất, cuối năm 2012, thêm một cán bộ ở Văn phòng UBND TP Đà Nẵng bị kỷ luật do lợi dụng chức trách được giao trong lĩnh vực quản lý đầu tư xây dựng cơ bản để dẫn tới tình trạng "sân trước, sân sau"!

Tuy nhiên, không cứ bị ông Nguyễn Bá Thanh kỷ luật thì cán bộ đó vĩnh viễn không còn cơ hội. Ngược lại, có những người từng bị kỷ luật nhưng nhờ quá trình phấn đấu sau đó mà vẫn tiếp tục thăng tiến. Đơn cử như trường hợp ông Nguyễn Ngọc Tuấn, gần 10 năm sau khi bị kỷ luật cảnh cáo do liên đới trách nhiệm trong vụ ông Trần Văn Thông, ông đã từ Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng lên làm Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng (được bầu trong năm 2012).

Nếu việc kỷ luật cảnh cáo ông Nguyễn Ngọc Tuấn được ông Nguyễn Bá Thanh tuyên bố công khai giữa kỳ họp thứ 9 HĐND TP Đà Nẵng khoá VI thì việc ông Tuấn được bầu làm Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cũng được ông Thanh phân tích rõ ràng, minh bạch trong cuộc nói chuyện ngày 24/2/2012 với hơn 4.000 cán bộ, công chức Đà Nẵng và truyền hình trực tiếp cho người dân TP và cả nước cùng biết:

"Trong hàng ngũ giám đốc Sở, về năng lực chuyên môn thuần tuý cũng có người sắc sảo hơn anh Tuấn, nhưng anh được tín nhiệm hơn bởi vì cứ cặm cụi làm, chả mơ mơ màng màng có lên Phó Chủ tịch UBND TP hay không. Cần mẫn, tận tuỵ với công việc, không vừa làm vừa ngó chừng chỗ ni, chỗ kia gì hết. Có thể ảnh cũng loé lên hy vọng biết đâu mình làm tốt có khi mấy ông lãnh đạo cho lên Uỷ ban chưa biết chừng. Đó là hy vọng chứ không phải tham vọng, không phải bằng bất cứ giá nào để có chức, không phải chạy vạy, hỏi thăm, xin xỏ gì cả.

Rồi ảnh tập hợp được đội ngũ dưới mình để thực hiện nhiệm vụ của Thành uỷ, Uỷ ban giao. Mà muốn tập hợp được thì phải khiêm tốn, thuyết phục. Và cuối cùng, ông Tuấn không phải thần thánh chi nhưng đội ngũ cán bộ đây cũng thừa biết, rõ ràng ổng ít cá nhân hơn. Dù thứ Bảy, Chủ nhật cũng lăn ra làm nhưng không bực dọc, không để ý chi chuyện ai đó có "biết điều" với mình hay không!".

                                                 *                        *                          *

Nhiều người nhầm tưởng cuộc nói chuyện ngày 24/2/2012 (Infonet đã có bài tường thuật) là lần đầu tiên ông Nguyễn Bá Thanh "phơi bày ruột gan" như thế với cán bộ, công chức Đà Nẵng. Thực ra, cuộc nói chuyện của ông trước gần 1.500 cán bộ, công chức TP tại nhà hát Trưng Vương cách đây 10 năm - ngày 24/7/2003 - mới thật sự là cuộc nói chuyện đầu tiên và đã gây chấn động với những nội dung đáng "kinh hoàng" không chỉ ở thời điểm đó mà còn với cả hiện nay.

Xin mời bạn đọc "cận cảnh" lại cuộc nói chuyện cách đây 10 năm trong phần tới của loạt bài này để có thể so sánh ông Nguyễn Bá Thanh ngày đó với bây giờ. Và quan trọng hơn là có thêm dữ liệu để đánh giá những bước chuyển của Đà Nẵng sau 10 năm ông Nguyễn Bá Thanh có cuộc "đại phẫu" đầu tiên, cũng như nhìn nhận những vấn đề mà ông nêu cách đây 10 năm đến nay vẫn còn tính thời sự tới mức nào!

HẢI CHÂU

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !