Ông Nguyễn Bá Thanh: "Các nhà thầu thi công hãy dũng khí lên!"

Tại hội nghị về quản lý đầu tư xây dựng từ nguồn vốn ngân sách nhà nước do UBND TP Đà Nẵng tổ chức, cùng với "điểm mặt, chỉ tên" đủ mọi "chiêu thức" tham nhũng trong xây dựng cơ bản, Trưởng Ban Nội chính TƯ, Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh kêu gọi các nhà thầu "dũng khí lên", tố giác cán bộ cố tình bắt chẹt họ để kiếm chác!
Ông Nguyễn Bá Thanh:
Hội nghị về công tác quản lý đầu tư xây dựng từ nguồn vốn ngân sách nhà nước do UBND TP Đà Nẵng tổ chức ngày 10/1 - Ảnh: HC

Giám sát của mình có đó cũng như chết rồi!

Không chỉ nêu rõ khâu tư vấn thiết kế là nơi bắt đầu của mọi thứ tiêu cực trong xây dựng cơ bản mà Infonet đã đưa tin, tại hội nghị nêu trên ông Nguyễn Bá Thanh cũng nhận định khâu thẩm tra, thẩm định, phê duyệt thiết kế dự toán là rất phức tạp và hiện chưa chuẩn, chưa chặt chẽ, sâu sát, "chỉ lướt lướt qua mấy đường, hạ cái này, cái kia xuống một tí cho có vẻ nhưng thực ra rất sơ sài, rất đơn giản".

Do vậy ông chỉ đạo UBND TP Đà Nẵng từ nay đến ngày 20/1 phải lập ngay phòng chuyên trách thẩm định ở Sở Xây dựng và Sở GTVT. Đây phải là bộ phận "chuẩn", đủ năng lực, đủ cán bộ để làm. Không gây khó khăn, không quá cứng nhắc, máy móc nhưng cũng không được dễ dãi vì đây là khâu "gác cổng cuối cùng", phát hiện ra những bất hợp lý một cách chính xác, kịp thời để báo cáo lãnh đạo trước khi phê duyệt dự toán thiết kế.

Về công tác giám sát, ông Nguyễn Bá Thanh đặt câu hỏi: "Tại sao tuyến đường qua cầu Tiên Sơn đến đường Ngô Quyền người ta làm đã 5 - 10 năm mà vẫn tốt. Trong khi tuyến đường CMT8 từ cầu Tiên Sơn lên Hoà Cầm, Tuý Loan lại xấu dữ rứa? Bởi vì đường từ cầu Tiên Sơn qua đường Ngô Quyền do tư vấn nước ngoài giám sát. Khi đó ông thi công làm thật mới có lời, còn làm dối người ta bắt đào lên làm lại thì chỉ có lỗ. Nhà thầu thì không ai muốn lỗ, mà muốn có lời thì phải làm thật, làm tốt. Cái khác nhau là ở chỗ đó!".

Ông phân tích: "Giám sát của họ rất nghiêm túc, còn giám sát của mình ngồi quán cafe, nhà thầu cho cái phong bì, ổng cầm rồi thì họ muốn làm gì làm, có ổng đó cũng như chết rồi, không có ý nghĩa gì. Tôi chỉ hai đoạn đường cho các anh thấy. Đường qua cầu Tiên Sơn phẳng lì, xe tải, xe đất chạy ầm ầm chả ảnh hưởng. Còn đường CMT8 thì nổi u, nổi nần, đục chỗ ni, sửa chỗ kia rất bôi bác. Làm đường mà thi công "ăn", giám sát được cho phong bì nên nhắm mắt làm ngơ, cuối cùng chất lượng công trình ra như vậy thôi!".

Do vậy, ông yêu cầu UBND TP Đà Nẵng phải có tư vấn giám sát chuyên nghiệp đối với các công trình lớn. Chọn các đơn vị có uy tín, "hơi đắt một tí nhưng có chất lượng". Đồng thời xây dựng, củng cố các Ban quản lý có đầy đủ năng lực để làm công tác giám sát, tập trung vào các công trình trên hai lĩnh vực quan trọng là xây dựng cơ bản và giao thông.

Các nhà thầu hãy dũng khí lên!

Đối với vấn đề cấp phát vốn, ông Nguyễn Bá Thanh yêu cầu củng cố lại Phòng Xây dựng cơ bản của Văn phòng UBND TP Đà Nẵng. Đây là nơi vừa theo dõi cấp phát vốn, tiến độ công trình vừa chủ công trong vấn đề thanh quyết toán. "Phòng này phải lựa chọn cán bộ cho nghiêm túc, chứ không sẽ xảy ra tình trạng "sân sau, sân trước". Vừa rồi đã có biểu hiện rồi đó, ổng ngồi làm ở đây nhưng có "sân sau" hết!" - ông Nguyễn Bá Thanh lưu ý.

Theo ông, bộ phận này phải hết sức công tâm, khách quan, không được nơi nào chung chi tốt thì tham mưu cấp phát vốn nhanh, còn nơi khác thì chậm. "Chậm một nhịp thì lãi vay ngân hàng bao nhiêu là biết rồi. Thế là phải chung chi, phải lót tay, phải tiêu cực đủ trò. Nên chỗ này Uỷ ban phải để mắt tới. Ngớ rứa chứ ổng "coi mặt đăt tên" lắm. Tiêu cực ở chỗ này không đơn giản nếu không chú ý. Nơi cần vốn thì ổng không tham mưu cấp, nơi chưa cần nhưng "chơi xộp" là ổng trình lên, lãnh đạo đâu có nắm hết được, phết vô một chữ thế là ổng cười khà khà, lãnh phong bì phần trăm liền. Phải chấn chỉnh ngay!".

Tại các BQL dự án, ông Nguyễn Bá Thanh cũng chỉ ra tình trạng các nhà thầu làm ra khối lượng nhưng "ông" kỹ sư theo dõi công trình, xác định khối lượng lắm lúc nhùng nhằng, õng ẹo chứ không phải đơn giản. Nhiều nhà thầu gặp mấy ông đó là "trối chết" luôn. "Tôi đề nghị các nhà thầu thi công gặp những cán bộ "trời ơi đất hỡi" như vậy thì thôi chuyện miếng cơm manh áo một tí để dũng khí lên, phản ảnh với lãnh đạo TP các cán bộ cố tình gây khó dễ để kiếm chác" - ông Nguyễn Bá Thanh kêu gọi và xác định rõ:

"Có những trường hợp thấy có vấn đề rồi, yêu cầu Chủ tịch UBND TP chỉ đạo BQL chí ít là tạm thời gác cán bộ đó qua một bên, không cho tham gia công việc nữa; còn với những cái có biểu hiện rõ hơn nữa thì xử lý kỷ luật, buộc thôi việc là ít, thậm chí truy cứu trách nhiệm hình sự để tránh tình trạng gây khó dễ trong xác định khối lượng, cấp phát vốn!".

Cũng liên quan vấn đề cấp phát vốn nhưng thuộc trách nhiệm Kho bạc Nhà nước, ông Nguyễn Bá Thanh yêu cầu "cải cách thủ tục hành chính mạnh mẽ hơn nữa để thật thông thoáng, khối lượng đã ra rồi, các bộ phận chuyên môn đã tham mưu, Uỷ ban đã ra quyết định rồi thì Kho bạc thực hiện cấp vốn, có chi nói sau, chứ không "giám sát" thêm một cú nữa làm chậm công việc, buộc người ta phải đi vay vốn ngân hàng để làm".

Cắt đầu này thì họ bóp đầu kia

"Lâu nay mình phê duyệt theo cách cắt giảm 1-3% so với dự toán thiết kế. Tôi đề nghị từ nay giám sát dự toán thiết kế cho chính xác, lấy đó làm chuẩn chứ không cần giảm nữa - ông Nguyễn Bá Thanh lý giải - Vì giảm thì nhà thầu cắt ngay trong công trình đó chứ có ích gì đâu mà ông báo cáo thành tích giảm được mấy phần trăm. Làm thì phải có lời chứ, nên anh cắt đầu này thì họ bóp đầu kia. Bây giờ không cần cắt mà ảnh còn làm lơ mơ, còn cắt bóp làm giảm chất lượng công trình là loại khỏi vòng chiến đấu liền. Ảnh thì chết rồi nhưng mấy anh khác nhìn tấm gương đó là không dám làm ẩu!".

Ông Nguyễn Bá Thanh nhấn mạnh: "Vấn đề là phải tăng cường giám sát của mình, chứ với cách làm hiện nay thì có cắt 1- 3% cũng vô đó thôi, không ăn thua gì hết, cắt vô chính công trình đó chứ đời nào họ lấy tiền túi ra. Với kiểu giám sát của các ông hiện nay thì có cắt đến 5 - 7% tui vẫn cứ làm được. Tui làm xong rồi ba, bảy, hăm mốt ngày là nó hư!".

Ông cũng yêu cầu ngoại trừ các công trình nhỏ lẻ như trạm bơm chống ngập..., kể từ nay trở đi ở Đà Nẵng không cho phép áp dụng hình thức "vừa thiết kế, vừa thi công" nữa. Do lẽ, ngay cả khi chưa biết nhà thầu mà "ông" tư vấn thiết kế còn móc được, huống chi "vừa thiết kế vừa thi công" tức là đã rõ ràng nhà thầu. Khi đó "ông" thiết kế với "ông" thi công là một sẽ sinh ra đủ thứ chuyện.

"Tôi nhắc lại lần nữa là phải để mắt tới mấy ông tư vấn thiết kế, tham ô, tham nhũng lớn nằm chỗ này. Còn chuyện 3 - 5% trong xây dựng cơ bản thì 1 tỉ mới có 50 triệu bạc trong khi nhà thầu phải chi phí đủ thứ hết. Cái đó không phải quá lớn, cái lớn là mấy ổng móc với nhau đưa khối lượng lên, kiếm chác cả hàng tỉ, hàng chục tỉ. Ăn là ăn cái đó, tham nhũng là tham nhũng cái đó. Cái đó là lớn nhất, nên bây giờ phải tính chuyện với mấy ông tư vấn thiết kế" - ông Nguyễn Bá Thanh nhấn mạnh.

Một câu hỏi được đặt ra là: Sau khi ra làm Trưởng Ban Nội chính TƯ, nếu phát hiện tham nhũng xảy ra trên địa bàn Đà Nẵng quê hương mình thì ông Nguyễn Bá Thanh sẽ xử lý như thế nào? Vị tân Trưởng Ban Nội chính TƯ đã có câu trả lời rất rõ ràng, rành mạch về chuyện này. Xin mời bạn đọc tiếp tục theo dõi phần cuối: "Nguyễn Bá Thanh không chơi cái kiểu đó!".

HẢI CHÂU

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !