Ông Lê Nguyễn Minh Quang: Không có chuyện vụ lợi khi điều chỉnh độ dày tường vây

Việc độ dày tường vây tại một đoạn thuộc đường hầm metro Bến Thành – Suối Tiên bị giảm 0,5m so với thiết kế ban đầu đang gây ra những ý kiến trái chiều những ngày qua. Sáng 26/12, Trưởng Ban quản lý đường sắt đô thị TP.HCM Lê Nguyễn Minh Quang đã lên tiếng về việc này.

Ông Lê Nguyễn Minh Quang.

Theo báo cáo của Sở GTVT, gói thầu CP1a gồm ga Bến Thành và phần hầm kết nối từ ga Bến Thành đến ga Nhà hát thành phố (quận 1).

Theo thiết kế kỹ thuật, chiều dài tường vây như sau: Đoạn từ ga Bến Thành đến Km0+397 dày 1,5m. Đoạn từ Km0+397 đến Km0+613 dày 2m.

Do đó tháng 4/2017, chủ đầu tư yêu cầu Liên danh tư vấn NJPT nghiên cứu xem xét giảm chiều dày tường vây từ 2m xuống còn 1,5m nhằm mục đích giảm chi phí xây dựng và rút ngắn thời gian thi công.

Sau khi nghiên cứu và thảo luận với các đơn vị liên quan, ngày 6/6/2017 NJPT có công văn cung cấp báo cáo thiết kế kỹ thuật thay đổi tường vây kèm theo bản vẽ, bảng tính toán cho việc thay đổi đạt yêu cầu kỹ thuật và an toàn.

Ngày 24/7/2017, công ty Sao Việt có báo cáo kết quả thẩm tra việc điều chỉnh tường vây, trong đó cho biết việc thay đổi tường vây “cơ bản đạt yêu cầu kỹ thuật. Các bên có thể tiến hành các bước để thi công”.

Ngày 17/8/2017, UBND TP có công văn ủy quyền cho Trưởng Ban quản lý phê duyệt thiết kế kỹ thuật, dự toán công trình đối với dự án đường sắt đô thị do UBND TP quyết định đầu tư.

Trên cơ sở này, ngày 21/8/2017, Ban quản lý đã ban hành quyết định phê duyệt thiết kế kỹ thuật điều chỉnh chiều dày tường vây từ 2m thành 1,5m.

Tiếp tục, Ban quản lý đã yêu cầu NJPT có chỉ thị cho Liên danh nhà thầu SMC4 thi công và tiến hành xác định giá trị thay đổi để điều chỉnh giảm giá trị hợp đồng CP1a. Tính đến tháng 5/2018, công tác thi công tường vây đã đạt 70%.

Để đánh giá lại khách quan về độ an toàn của tường vây, Sở GTVT và Ban quản lý đã thống nhất lựa chọn Tổng công ty tư vấn thiết kế GTVT (TEDI) thẩm tra độc lập khả năng chịu lực, độ ổn định của tường vây và công trình lân cận sau điều chỉnh.

Kết luận sau đó cho thấy khả năng chịu lực của tường vây là đảm bảo. Về độ lún đất nền, dù có sự sai lệch giữa kết quả của Sao Việt – TEDI và NJPT nhưng giá trị độ lún tại các mặt cắt đều nhỏ hơn 30mm, do vậy vẫn đảm bảo trong giới hạn cho phép.

Theo báo cáo của Ban quản lý, việc thiết kế thay đổi chiều dài tường vây đã mang lại một số hiệu quả nhất định cho dự án. Trong đó số tiền tiết kiệm được là hơn 90 tỷ đồng và thời gian thi công giảm hơn 5 tháng.

Một nhà ga ngầm của tuyến metro.

Chia sẻ với báo chí sáng 26/12, Trưởng ban quản lý đường sắt đô thị TP.HCM Lê Nguyễn Minh Quang khẳng định, việc điều chỉnh không có vụ lợi và không sai sót.

Ông Quang cho biết, khi về nhận nhiệm vụ (ngày 27/6/2016), ông đã rà soát lại toàn bộ dự án và nhận thấy phần tường vây đều có độ dày 1,5m, duy chỉ có đoạn từ Km0+397 đến Km0+613 (dài 170m) dày 2m.

Sau khi cùng cộng sự xem xét lại, ông nhận thấy toàn tuyến ngầm có địa chất như nhau, do vậy không có lý do gì có độ dày khác nhau. Vì vậy ông đã báo cáo cấp có thẩm quyền và yêu cầu NJPT nghiên cứu để điều chỉnh giảm xuống. Sau đó trình tự được tiến hành như đã nói ở trên.

Trần tình về báo cáo của Sở GTVT cho rằng Ban quản lý đã không trình UBND TP phê duyệt kết quả thẩm định, ông Quang cho biết, bản thân suy nghĩ rằng đơn vị đã được ủy quyền thì tiến hành phê duyệt và thi công chứ không còn phải báo cáo cấp trên.

Tuy nhiên do nghị định mới của Chính phủ nên văn bản ủy quyền trước đó của UBND TP.HCM cho Ban quản lý không còn phù hợp.  Theo ông, đây là sai sót về quy trình.

Nguyễn Cường

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !