Ông Lavrov giải thích vì sao Nga trả đũa lệnh trừng phạt của Mỹ
![]() |
Ngoại trưởng Nga Lavrov, Ngoại trưởng Mỹ |
Theo Ria Novosti hôm 6/8, trong một cuộc phỏng vấn bên lề sự kiện kỷ niệm 50 năm ASEAN tại Manila, Ngoại trưởng Sergei Lavrov tiết lộ rằng, trong cuộc đối thoại với người đồng cấp Nga, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson đã đưa ra câu hỏi về phản ứng của Moscow trước các biện pháp trừng phạt chống Nga của Mỹ, và ông Tillerson đã nhận được một lời giải thích rõ ràng.
Được biết đây là cuộc gặp đầu tiên của Ngoại trưởng hai nước kể từ sau khi Hoa Kỳ thông qua lệnh trừng phạt mới chống Nga. Trả lời các phóng viên, ông Lavrov cho biết: "Ông ấy rất quan tâm đến vấn đề này, nhất là các chi tiết của quyết định mà chúng tôi buộc phải đưa ra để đáp trả luật trừng phạt mới chống lại Nga đã được Quốc hội Mỹ thông qua. Chúng tôi đã đưa ra lời giải thích rõ ràng -. thực ra mà nói, nó đã được đưa ra trên cơ sở một cuộc phỏng vấn với ông Vladimir Putin trên kênh "Nước Nga". Tất cả mọi thứ đã được thảo luận một cách chi tiết, cũng như giải thích những lý do cho những quyết định mà chúng tôi buộc phải thực hiện sau một thời gian dài chờ đợi rằng, Hoa Kỳ sẽ không chọn cách thức đối đầu".
Các Bộ trưởng cũng đã thảo luận về việc hợp tác trong lĩnh vực an ninh mạng và các kênh liên lạc vấn đề quốc tế, đặc biệt, họ còn bàn thảo về tình hình trên bán đảo Triều Tiên. Các bên cũng đồng ý đưa ra chỉ dẫn cho chuyên gia nhằm thiết lập một cuộc đối thoại theo Hiệp ước về hủy bỏ tên lửa tầm trung và tầm ngắn.
Tuần vừa rồi, Hoa Kỳ đã đưa ra các biện pháp trừng phạt quy mô nhất chống lại Nga trong ba năm trở lại đây, đặc biệt là đối với ngành năng lượng nước này.
Các chuyên gia nhận định rằng, bằng cách này người Mỹ đang cố gắng loại trừ Nga ra khỏi thị trường năng lượng châu Âu, đồng thời làm gián đoạn việc thực hiện dự án "Nord Stream - 2" (Dòng chảy phương Bắc 2), từ đó buộc người châu Âu phải mua khí đốt của Mỹ.
Moscow coi đó là "hành động khiếm nhã" và là khởi đầu của một cuộc chiến thương mại, do đó họ đã đưa ra các biện pháp đáp trả, trong đó, đáng chú ý là việc cắt giảm số lượng nhân viên trong cơ quan ngoại giao Mỹ tại Nga (trục xuất 755 người) xuống còn 455, con số này đúng bằng số lượng nhân viên Nga hiện đang làm việc tại các đại sứ quán và lãnh sự quán tại Hoa Kỳ. Đồng thời, Moscow nhấn mạnh rằng họ không nêu cụ thể cho Washington chính xác những nhà ngoại giao nào buộc phải chấm dứt công việc tại Nga.