Ông Kim Jong-un cảm kích sâu sắc khi TT Hàn Quốc làm "cầu nối" Mỹ-Triều

Theo hãng tin Reuters, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un phát biểu rằng hội nghị lịch sử giữa ông và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã khiến tình hình trong khu vực bình ổn trở lại.

Mở đầu cuộc gặp mặt giữa hai bên, ông Kim cảm ơn Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã tạo điều kiện để cuộc gặp với ông Trump được diễn ra thuận lợi. “Nhờ điều này, tình hình chính trị trong khu vực đã ổn định lại và tôi mong những kết quả khả quan hơn nữa sẽ có thể đạt được”, ông Kim nói. Đáp lại, ông Moon cũng cảm ơn ông Kim “đã có quyết định táo bạo nhằm mở ra một thời đại mới”.

Lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Moon Jae-in vẫy tay chào người dân Triều Tiên ở xung quanh.

Phiên thảo luận đầu tiên giữa hai người được tổ chức tại trụ sở chính của Ủy ban Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên và kéo dài hai giờ đồng hồ. Bên cạnh hai nguyên thủ quốc gia còn có Phó Chủ tịch Đảng Kim Yong-chol và em gái ông Kim Jong-un là cô Kim Yo-jong, cũng như Cố vấn an ninh quốc gia Hàn Quốc Chung Eui-yong và Giám đốc tình báo Hàn Quốc Suh Hoon.

Trước đó, hai nhà lãnh đạo đã ngồi trong chiếc Mercedes đen của ông Kim và đi qua nhiều con phố ở Bình Nhưỡng trước sự hân hoan của gần 100.000 người Triều Tiên đã vẫy hoa và hô vang khẩu hiệu cổ vũ.

Ông Kim đã đón chào ông Moon bằng những cái ôm và bắt tay khi Tổng thống Hàn Quốc hạ cánh xuống Bình Nhưỡng với mục tiêu nhằm tạo đà cho các cuộc đàm phán giữa Washington và Bình Nhưỡng về vấn đề phi hạt nhân hóa và chấm dứt chiến tranh Triều Tiên, hiện đang đi vào ngõ cụt.

Trong lúc ông Kim cùng ông Moon tới Nhà khách Chính phủ Paekhwawon, nơi lãnh đạo Hàn Quốc sẽ ở lại đây trong chuyến công du 3 ngày này, ông Kim cho biết ông muốn “mang lại một kết quả tốt đẹp nhanh chóng hơn nữa”.

“Ngài Tổng thống có thể đã đi đến nhiều nơi trên thế giới, và đất nước chúng tôi chưa thể sánh với những quốc gia đã phát triển”, ông Kim nói với ông Moon. “Tuy nhiên tôi đã chờ đợi ngày này từ rất lâu. Chất lượng nơi ở và dịch vụ mà chúng tôi hỗ trợ có thể còn thấp, nhưng chúng tôi muốn thể hiện sự chân thành của mình ”.

Đáp lại, ông Moon nói rằng “đây là thời điểm rất thích hợp” và cảm ơn ông Kim vì lòng hiếu khách của mình. Triều Tiên đã tổ chức một buổi lễ đón long trọng tại sân bay Bình Nhưỡng với sự tham gia của các vệ binh và một dàn quân nhạc.

Khi đi qua Phố Ryomyong ở Bình Nhưỡng, một khu dân cư mới được xây dựng theo kế hoạch hiện đại hóa đô thị của ông Kim, hai nhà lãnh đạo đã xuống xe để có lời chào và nhận hoa từ những người dân xung quanh.

Anh Tuấn (lược dịch)

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !