Ông Kim Jong-un bày tỏ "ý định nhất quán" về thượng đỉnh Mỹ - Triều

Hãng thông tấn Triều Tiên (KCNA) cho biết nhà lãnh đạo nước này, ông Kim Jong-un bày tỏ “ý định nhất quán” và không thay đổi về cuộc gặp thượng đỉnh vào ngày 12/6 tới tại Singapore với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

KCNA cho hay, ông Kim đã khẳng định như vậy trong cuộc gặp bất ngờ hôm qua (26/5) với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Hãng tin này cũng cho biết thêm, trong cuộc thảo luận sâu rộng giữa hai nhà lãnh đạo, ông Kim và ông Moon đã đồng ý tổ chức các cuộc đàm phán cấp cao giữa hai nước vào ngày 1/6 tới đây.

Lãnh đạo Triều Tiên và Tổng thống Hàn Quốc trong buổi gặp bất ngờ ngày 26/5.

Trước đó, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã bất ngờ có cuộc gặp gỡ thứ hai với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào ngày 26/5. Đây là cuộc gặp thượng đỉnh Triều – Hàn lần thứ hai chỉ trong vòng một tháng, điều chưa từng có tiền lệ.

Hãng tin Channel News Asia trích nguồn tin từ Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết, ông Moon và ông Kim đã gặp gỡ tại khu vực phía bắc Bàn Môn Điếm trong chiều nay để trao đổi các quan điểm mở đường cho hội nghị thượng đỉnh có thể diễn ra giữa Triều Tiên và Hàn Quốc trong thời gian tới.

“Hai nhà lãnh đạo đã trao đổi quan điểm và thảo luận các phương thức để thực hiện Tuyên bố Panmunjom (Bàn Môn Điếm) và đảm bảo một hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều thành công nếu diễn ra”, Nhà Xanh tuyên bố trong một thông báo.

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cũng cho biết thêm, chi tiết của cuộc thảo luận giữa hai nhà lãnh đạo Triều – Hàn sẽ được công bố vào sáng Chủ nhật (27/4).

Trong khi đó, Nhà Trắng ngày 26/5 thông báo một đoàn quan chức của Nhà Trắng sẽ lên đường tới Singapore vào cuối tuần này theo như kế hoạch để chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh dự kiến diễn ra ngày 12/6 tới giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Cùng ngày, tạp chí Politico đưa tin một đội tiền trạm gồm 30 quan chức Nhà Trắng và Bộ Ngoại giao Mỹ đang chuẩn bị lên đường tới Singapore vào cuối tuần này.

Tối 25/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo Washington và Bình Nhưỡng đang thảo luận và cả hai bên đều muốn tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh như kế hoạch ban đầu (vào ngày 12/6 tới tại Singapore), mặc dù chỉ trước đó một ngày ông chủ Nhà Trắng đã gửi thư cho nhà lãnh đạo Triều Tiên để thông báo hủy sự kiện lịch sử này.

Tuệ Minh (lược dịch)

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator chịu được cùng lúc 2 tên lửa chống tăng

Khung thân xe tăng T-90 khiến xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator có độ bền bỉ vượt trội.

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator, lá chắn thép mới của lực lượng tăng thiết giáp Nga

Nga đã phát triển dòng xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator – một phương tiện kết hợp giữa hỏa lực mạnh, khả năng cơ động cao và công nghệ bảo vệ hiện đại, nhằm tối ưu hóa hiệu quả tác chiến trong môi trường đô thị và địa hình phức tạp.

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Đang cập nhật dữ liệu !