Ông Hoàng Văn Nghiên được giải quyết nhà tương đương Bộ trưởng?

“Nguyên Chủ tịch UBND TP Hoàng Văn Nghiên tương đương như Bộ trưởng, vì thế TP phải có trách nhiệm giải quyết theo đúng mức ông Nghiên được hưởng, không hơn không kém”.
Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị chia sẻ như trên khi tiếp xúc cử tri quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội sáng 9/12.

Ông Truyền, ông Nghiên có vi phạm nghị quyết Đảng?

Đề cập vấn đề phòng chống tham nhũng, cử tri Nguyễn Duyên Hải (Minh Khai) phản ánh về trường hợp của ông Trần Văn Truyền, khi Ủy ban kiểm tra Trung ương Đảng vừa qua đã có thông báo kết luận về 6 trường hợp nhà đất liên quan đến ông Truyền. Với 6 khối tài sản lớn là bất động sản gồm nhà đất và biệt thự ở Hà Nội, TP HCM, Bến Tre, đến nay đã có 2 tỉnh thành phố quyết định thu hồi nhà đất và biệt thự ở Bến Tre và TP HCM. “Đây có phải là hành vi tham nhũng của ông Trần Văn Truyền hay không?” – ông Hải nêu.

Cử tri cũng nêu quan điểm về trường hợp của ông Hoàng Văn Nghiên – nguyên Chủ tịch UBND TP Hà Nội mà báo chí và dư luận đã lên tiếng trong thời gian qua. Khi chưa làm chủ tịch, ông Nghiên ở tầng 2 tòa nhà Tập thể Bách Khoa. Đến nay ông Nghiên đã có biệt thự ở Ciputra Tây Hồ. Nhưng từ khi thôi chức Chủ tịch UBND TP Hà Nội, đã 8 năm qua nhưng ông Nghiên chưa trả ngôi nhà 400m2 ở 12 Nguyễn Chế Nghĩa cho TP. Theo cử tri Hải, tại kỳ họp HĐND lần thứ 11 vừa qua, có ý kiến cho rằng phải phân nhà khác cho ông Nghiên thì ông mới trả lại nhà 12 Nguyễn Chế Nghĩa.

“Liệu đây có phải là TP có chủ trương phân nhà cho ông Nghiên để rồi ông lại bán đi kiếm lời hay không, trong khi ông đã có nhà để ở? Vậy ông Truyền và ông Nghiên có vi phạm nghị quyết của Đảng hay không? Nếu vi phạm thì xử lý thế nào? Người dân đang quan tâm đến các biện pháp xử lý của Đảng, Quốc hội. Vấn đề này theo dư luận thì không nên xử lý nội bộ, bởi vì mọi cá nhân đều phải bình đẳng trước pháp luật, dù đó là quan chức đương nhiệm, đã nghỉ hưu hay dân thường. Dư luận cho rằng Đảng phải xử lý nghiêm để bồi đắp lòng tin của nhân dân” – cử tri Hải đề nghị.

Theo cử tri, việc xử lý kỷ luật của Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc với 2 quan chức cao cấp là ông Bạc Hy Lai và ông Chu Vĩnh Khang mới đây chắc sẽ là bài học lớn để chúng ta nghiên cứu áp dụng.

Ông Nghiên xin trả lại nhà

Giải đáp những phản ánh kiến nghị của cử tri về trường hợp của ông Nghiên, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Nguyễn Quốc Tuấn cho biết, đây là vấn đề rất nhạy cảm. Trước đây ông Nghiên ở nhà tập thể ở Bách Khoa, sau đó ông trả căn hộ đó. Rồi TP đã bố trí cho ông nhà 12 Nguyễn Chế Nghĩa để ở. Căn nhà này trong danh mục không được bán, chỉ cho thuê.

Trong thông báo của TP, ngay từ thời điểm đó đã có giao các ban ngành nghiên cứu tìm địa điểm khác cho ông Hoàng Văn Nghiên. “Vì ông Nghiên cũng là cán bộ nhà nước nên được quyền mua nhà ở. Chúng ta đừng đặt vấn đề cán bộ cấp cao thì không có quyền mua nhà ở. Cán bộ cũng như công chức bình thường, giá thuê nhà cũng phải theo quy định nhà nước”.

Ông Tuấn cũng cho biết, ngày 6/12, ông Hoàng Văn Nghiên có gửi đề nghị tới Chủ tịch UBND TP xin trả lại nhà 12 Nguyễn Chế Nghĩa cho thành phố. Trên cơ sở đó, TP đã giao công ty quản lý nhà tiếp nhận, để phục vụ cho nhu cầu của TP. Đồng thời giao Sở Xây dựng nghiên cứu chính sách chế độ của ông Nghiên.

“Ông Nghiên là cán bộ đã có nhiều đóng góp cho TP Hà Nội và có khác trường hợp của ông Truyền. Ông Truyền đã mua nhà ở một vài nơi, trong khi đó ông Nghiên chưa được mua ở đâu” – ông Tuấn nói.

Ông Hoàng Văn Nghiên được giải quyết nhà tương đương Bộ trưởng? - ảnh 1

Bí Thư Phạm Quang Nghị cho biết sẽ giải quyết chế độ nhà ở cho ông Nghiên tương đương như Bộ trưởng (Ảnh: ND)

Chậm trễ thu hồi, giải quyết là một khuyết điểm

Cũng liên quan đến việc này, Bí thư thành ủy Phạm Quang Nghị cho biết, đối với trường hợp của ông Truyền hiện đang được kiểm điểm Đảng viên từ dưới lên theo quy định, còn mức độ thế nào tới đây sẽ đưa ra.

Đối với trường hợp của ông Hoàng Văn Nghiên, Bí thư Hà Nội khẳng định, ngay từ đầu TP đã có thông báo đây là nhà biệt thự không được bán. Ông Nghiên có tiếp tục thuê vẫn chỉ là thuê thôi chứ không bao giờ có khả năng mua hay bán căn nhà này.

Ông Nghiên không ở thường xuyên, hoặc có lúc cho con ở nhưng nguyên tắc ông Nghiên vẫn là đối tượng đang thuê và trả tiền theo giá quy định nhà nước. “Giá thuê nhà không chỉ với ông Nghiên mà bất cứ ai cũng đều rẻ vậy. Chính vì thế Nghị định 61 mới ra đời, cho bán đi còn hơn hàng năm thu lại tiền thuê quá ít. Tiền thu từ thuê nhà đó còn không đủ để quét vôi ve” – ông Nghị nhấn mạnh.

Sau khi ông Nghiên xin trả lại nhà, ông Nghị cho biết, hôm qua TP đã họp và ra quyết định thanh lý hợp đồng thuê nhà và ông Nghiên chính thức không được thuê nữa. “Nếu trước kia TP quyết nhà này không được bán, giờ TP quyết thanh lý hợp đồng”.

Ông Nghị cũng cho biết: “Nguyên Chủ tịch UBND TP Hoàng Văn Nghiên tương đương như Bộ trưởng, vì thế TP phải có trách nhiệm giải quyết theo đúng mức ông Nghiên được hưởng, không hơn không kém”.

Bí thư Hà Nội cũng nghiêm khắc đánh giá, việc ông Nghiên chưa được giải quyết nhà theo chế độ và để xảy ra chậm trễ thế này cũng là một khuyết điểm, đáng ra phải xử lý sớm hơn.

Nguyễn Dũng

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !