Ông Đinh Xuân Thảo: Bà Châu Thị Thu Nga bị bắt đúng quy định pháp luật

“Về việc bắt giam, khởi tố đối với ĐBQH khóa XIII Châu Thị Thu Nga thuộc đoàn ĐBQH TP Hà Nội, các cơ quan tiến hành tố tụng đã thực hiện theo đúng quy định của pháp luật” – ông Đinh Xuân Thảo nói.
Ông Đinh Xuân Thảo: Bà Châu Thị Thu Nga bị bắt đúng quy định pháp luật - ảnh 1

Bà Châu Thị Thu Nga vừa bị bắt ngày 7/1/2015 (Ảnh: Dân Trí)

Ngay sau khi ĐBQH Châu Thị Thu Nga bị bắt, sáng 8/1, TS. Đinh Xuân Thảo, Viện trưởng Viện nghiên cứu Lập pháp của Quốc hội, ĐBQH TP Hà Nội cho biết, ĐBQH cũng là một công dân nên việc tuân thủ Hiến pháp, pháp luật cũng phải như một công dân.

Tuy nhiên tại điều 81 Hiến pháp nước CHXHCN Việt Nam năm 2013 có quy định không được bắt, giam giữ truy tố đối với ĐBQH nếu không được sự đồng ý của Quốc hội, hoặc nếu trong thời gian Quốc hội không họp mà không có sự đồng ý của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Để có cơ sở phê chuẩn việc bắt giữ bà Nga, VKSND TC trước đó đã báo cáo với Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Sau khi xem xét thấy có đủ cơ sở, vào ngày hôm qua (7/1), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội ra ra Nghị quyết đồng ý về việc khởi tố bị can để tiến hành điều tra, đồng thời quyết định tạm đình chỉ việc thực hiện quyền hạn của ĐBQH Châu Thị Thu Nga.

Từ những cơ sở đó, cũng vào chiều tối hôm qua (7/1), cơ quan CSĐT Bộ Công an đã tống đạt quyết định thực hiện khởi tố bị can, khám xét nhà, bắt tạm giam đối với bà Châu Thị Thu Nga. Các quyết định đó đã được Viện KSNDTC phê chuẩn.

“Về việc bắt giam giữ, khởi tố đối với ĐBQH khóa XIII Châu Thị Thu Nga, thuộc đoàn ĐBQH TP Hà Nội, các cơ quan tiến hành tố tụng đã thực hiện theo đúng quy định của pháp luật” – ông Đinh Xuân Thảo cho biết.

Theo ông Thảo, sau khi thực hiện bắt giữ bà Nga, trong quá trình điều tra, cơ quan điều tra nếu cần những thông tin liên quan, trong phạm vi thẩm quyền quản lý thì Quốc hội sẽ cung cấp trao đổi.

Vào sáng nay (8/1) Văn phòng Quốc hội đã ra thông cáo báo chí cho biết, vào hôm qua (7/1), Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã ban hành Nghị quyết về việc tạm đình chỉ thực hiện quyền hạn, nhiệm vụ của ĐBQH đối với bà Châu Thị Thu Nga, ĐBQH khóa XIII, thuộc đoàn ĐBQH TP Hà Nội. Nghị quyết được ban hành căn cứ vào điều 58, Luật Tổ chức Quốc hội đã được sửa đổi bổ sung và căn cứ theo đề nghị của Viện trưởng Viện KSND TC.

Nghị quyết cũng đồng ý với đề nghị của Viện trưởng VKSND TC về việc truy cứu trách nhiệm hình sự đối với bà Châu Thị Thu Nga vì có dấu hiệu phạm tội lừa đảo, chiếm đoạt tài sản theo điều 139 Bộ Luật Hình sự.

Đồng thời quyết định tạm đình chỉ việc thực hiện nhiệm vụ đại biểu Quốc hội đối với bà Châu Thị Thu Nga cũng được đưa ra để các cơ quan bảo vệ pháp luật tiến hành các thủ tục tố tụng hình sự theo quy định của pháp luật.

Trước đó vào tối 7/1, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã thực hiện lệnh khám xét, bắt tạm giam bà Châu Thị Thu Nga, ĐBQH khóa XIII, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty CP Tập đoàn đầu tư xây dựng nhà đất (Housing Group) để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Việc khám xét nhà riêng của bà Châu Thị Thu Nga (tại số nhà 78A9 cổng 3 phố Hồng Mai, Q.Hai Bà Trưng) được diễn ra từ 21 giờ đến 23 giờ cùng ngày, sau đó cơ quan công an cũng tiến hành khám xét nơi làm việc của bà Nga vào sáng nay (8/1).

Điều 58 - Luật Tổ chức Quốc hội quy định: Không có sự đồng ý của Quốc hội và trong thời gian Quốc hội không họp, không có sự đồng ý của Ủy ban Thường vụ Quốc hội thì không được bắt giam, truy tố đại biểu Quốc hội và không được khám xét nơi ở và nơi làm việc của đại biểu Quốc hội. Việc đề nghị bắt giam, truy tố, khám xét nơi ở và nơi làm việc của đại biểu Quốc hội thuộc thẩm quyền của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao.

Nếu vì phạm tội quả tang mà đại biểu Quốc hội bị tạm giữ thì cơ quan tạm giữ phải lập tức báo cáo để Quốc hội hoặc Ủy ban Thường vụ Quốc hội xét và quyết định. Trong trường hợp đại biểu Quốc hội bị truy cứu trách nhiệm hình sự thì Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định tạm đình chỉ việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của đại biểu Quốc hội.

Thành Nam

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !