Ông Đinh La Thăng: TP.HCM chia sẻ để khẳng định nghĩa tình với cả nước

Sáng nay (27/11), tổ Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Đơn vị 1 TP.HCM đã tiếp xúc với cử tri Quận 3 để báo cáo về kết quả kỳ họp Quốc hội thứ 2 vừa diễn ra.

Buổi tiếp xúc cử tri Quận 3 có sự hiện diện của Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn ĐBQH TP.HCM Đinh La Thăng và Phó trưởng đoàn ĐBQH Văn Thị Bạch Tuyết.

Ông Đinh La Thăng: TP.HCM chia sẻ để khẳng định nghĩa tình với cả nước - ảnh 1

Cử tri Quận 3 chất vấn các Đại biểu Quốc hội.

Tại phần chất vấn, khi nói về tình trạng tham nhũng cử tri Tống Xuân Hải nhìn nhận: “Những ung nhọt tồn tại âm thầm phá hại cơ thể con người. Đó là những dự án hàng ngàn tỷ đắp chiếu, thành đống sắt vụn, nơi bị thua lỗ, nơi hoạt động cầm chừng… Chúng ta cần quy trách nhiệm, truy cho tới  cùng nếu không sẽ tiếp tục phát sinh, nảy nở.  Với những vụ việc như thế không có giới hạn nào cả”.

Trong khi đó cử tri Trần Quốc Hùng đề nghị Đại tá Ngô Tuấn Nghĩa (ĐBQH, Chính ủy Bộ Tư lệnh TP.HCM) cho biết quan điểm về các video được đưa lên mạng ghi lại cảnh những người lính đánh nhau. Theo ông Hùng, những người trong clip đã gây ảnh hưởng lớn đến kỷ luật quân đội, gây bức xúc trong nhân dân.

Cử tri Trần Quốc Hùng nêu thêm ý kiến: “Về việc một số giáo viên tại Hà Tĩnh được “điều đi” tiếp khách, tôi cho rằng đây là vấn đề rất nhỏ, và chỉ cần chất vấn Chủ tịch tỉnh là được. Nhưng tại kỳ họp có tới 3, 4 đại biểu chất vấn Bộ trưởng, trong khi bao nhiêu vấn đề lớn khác không đề cập”.

Ngoài ra, còn có những ý kiến cử tri chất vấn về việc Trung ương giảm tỉ lệ điều tiết ngân sách cho TP.HCM. Cử tri đề nghị TP cho biết những ảnh hưởng cùng giải pháp để thích ứng với tỉ lệ điều tiết này.

Trả lời câu hỏi của cử tri, Đại tá Ngô Tuấn Nghĩa khẳng định kỷ luật quân đội rất nghiêm minh và một số trường hợp đánh nhau chỉ là cá biệt tại một vài đơn vị, cơ sở.

“Bộ Tư lệnh TP.HCM có quân số vài ngàn nhưng không có trường hợp cán bộ đánh lính, hay lính đánh lính. Kỷ luật quân đội rất chặt chẽ, các cấp luôn giáo dục để giữ gìn đoàn kết nội bộ” – Đại tá Ngô Tuấn Nghĩa nhấn mạnh.

Ông Đinh La Thăng: TP.HCM chia sẻ để khẳng định nghĩa tình với cả nước - ảnh 2

Giám đốc Sở Tài chính TP.HCM Phan Thị Thắng trả lời cử tri về ngân sách thành phố.

Về tỉ lệ điều tiết ngân sách, Giám đốc Sở Tài chính TP.HCM Phan Thị Thắng giải thích rằng theo thông lệ tỷ lệ điều tiết sẽ giảm dần qua các năm.

“Thời kỳ trước thường giảm 3%, nhưng kỳ này giảm 5% do tình hình chung có nhiều biến động, giá dầu thô giảm, ngân sách khó khăn…” – bà Thắng nói.

Cũng theo bà Thắng, năm nay dự kiến TP thu ngân sách sẽ đạt khoảng 303.000 tỷ so với kế hoạch 298.000 tỷ được giao. Ngoài ra TP cũng đảm bảo các khoản chi và các nguồn vốn chi đầu tư xây dựng cơ bản theo kế hoạch đã đề ra.

“Năm tới dự kiến TP sẽ được giao thu 347.000 tỷ, tăng 16,62% (49.000 tỷ). Con số này tăng rất cao so với dự toán thu vì thông thường TP đạt tỷ lệ thu cao hơn năm trước khoảng 13%. Nếu thu đạt theo số được giao sẽ đảm bảo cân đối chi trong điều kiện ngân sách điều tiết còn 18%” – bà Thắng cho hay.

Ông Đinh La Thăng: TP.HCM chia sẻ để khẳng định nghĩa tình với cả nước - ảnh 3

Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng: “Tham nhũng nhất định phải bị đẩy lùi để Đảng ta trong sạch, vững mạnh”.

Tiếp tục trả lời cử tri về vấn đề này, Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng cho rằng TP là đầu tàu kinh tế của cả nước và đã xác định “vì cả nước, cùng cả nước” nên trong bối cảnh ngân sách đang đứng trước những khó khăn, thách thức thì TP cần chia sẻ để khẳng định nghĩa tình với cả nước.

Ông Đinh La Thăng nói: “Chúng ta tự hào rằng chúng ta sống nghĩa tình, chia sẻ với khó khăn chung của đất nước. Có tỉnh thành thu ngân sách ít, nhưng nếu tỉnh đó không giữ biên giới ổn định thì sao chúng ta có điều kiện phát triển kinh tế”.

“Thành ủy đã yêu cầu Ủy ban làm kế hoạch dựa trên tỷ lệ điều tiết 18% để thực hiện 7 chương trình đột phá. Tất cả các chương trình an sinh xã hội, giáo dục đào tạo đều được đảm bảo” – ông Đinh La Thăng khẳng định.

Về các giải pháp khơi dậy tiềm lực của TP, ông Đinh La Thăng lấy ví dụ về nguồn kiều hối của kiều bào: “Mỗi năm người dân TP tiếp nhận lượng kiều hối khoảng 5 tỷ USD, chúng ta tạo được niềm tin thì người dân sẽ đầu tư vì không ai muốn bỏ tiền vào ngân hàng để hưởng lãi suất thấp”.

Ông Đinh La Thăng cũng cho biết thời gian tới sẽ tiếp tục đưa ra xét xử các vụ án điểm về tham nhũng để việc phòng, chống tham nhũng chuyển biến tích cực hơn.

“Tham nhũng nhất định phải bị đẩy lùi để Đảng ta trong sạch, vững mạnh” – ông Đinh La Thăng khẳng định.

Nguyễn Cường

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !