Ông Đinh La Thăng: Mấy anh công an đi đâu hết rồi?
![]() |
Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng. |
Sáng ngày 7/2 đoàn công tác của Thành ủy TP.HCM do Bí thư Đinh La Thăng dẫn đầu đã tới làm việc với Quận ủy quận 2. Trong khoảng 3 tiếng đồng hồ, nhiều vấn đề về an ninh trật tự, tai nạn giao thông, nhân sự… đã được đưa ra mổ xẻ.
Báo cáo của lãnh đạo quận 2 cho biết năm qua quận xảy ra 322 vụ va chạm giao thông, tăng cả số người chết và số vụ tai nạn, trong khi đó tuyến đường Đồng Văn Cống (lối vào cảng Cát Lái) thường xuyên xảy ra ùn tắc kéo dài. Nguyên nhân của việc này được lý giải là do trong những năm qua quận liên tục mở thêm nhiều tuyến đường lớn, mật độ xe qua lại tăng.
Về tình hình tội phạm, theo Chủ tịch UBND quận Nguyễn Phước Hưng, năm 2016 xảy ra 149 vụ phạm pháp hình sự, thiệt hại khoảng 6,5 tỷ đồng, tỷ lệ khám phá các loại án nghiêm trọng đạt 77%. Nếu so với các chỉ tiêu thì số vụ phạm pháp đã tăng so với năm trước, trong khi tỷ lệ phá án chưa đạt.
Trong khi đó theo Trưởng công an quận là Trung tá Trần Văn Hiếu thì hiện lực lượng công an tại đây có 500 người, và dân số là 156.000 người. Ông Hiếu nhận định rằng hiện trên địa bàn có nhiều công trình đang thi công và số vụ phạm pháp gia tăng chủ yếu tập trung ở những nơi này.
Tuy nhiên sau khi khi nghe số liệu báo cáo Bí thư Thăng đã chất vấn về tình trạng này. Lấy các con số tại xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh, ông Thăng so sánh rằng về dân số quận 2 chỉ gấp rưỡi, nhưng công an lại gấp đến 20 lần nhưng tai nạn, trộm cắp lại tăng cao.
“Mấy anh công an đi đâu hết rồi?” – ông Đinh La Thăng đặt câu hỏi và nhấn mạnh rằng với 5.000ha thì diện tích quận không phải là rộng. Ông cũng nêu vấn đề quận sẽ quản lý như thế nào nếu trong thời gian tới dân số tại đây còn tăng cao hơn nữa?
“Hiệu quả của lực lượng công an quận chưa cao, với đặc thù công trường như vậy nhưng so với những nơi khác thì lực lượng chúng ta còn đầy đủ hơn nhiều nhưng vẫn để tội phạm tăng, khám phá trọng án không đạt. Cả TP kéo giảm hơn 13% nhưng quận lại tăng và rõ ràng như vậy thì tỷ lệ chung của TP sẽ bị giảm” – ông Đinh La Thăng cho hay.
![]() |
Các công trình tại quận 2 liên tục được xây dựng trong thời gian gần đây. |
Về tình hình giao thông, ông nhấn mạnh rằng trong điều kiện hạ tầng chưa hoàn thiện, ý thức người dân chưa cao thì lực lượng công an cần có mặt tại các điểm ùn tắc để điều tiết. Theo ông “tâm lý người dân khi thấy cảnh sát sẽ chạy tốt hơn, từ đó giao thông chắc chắn sẽ tốt hơn”.
Liên quan đến vấn đề xe quá tải, người đứng đầu Thành ủy cho rằng “xe quá tải rất phá đường” và cũng là nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông.
“Hệ thống an toàn chỉ đáp ứng được 50 tấn nhưng ông chở 100 tấn thì làm sao chịu được. Tất nhiên quận 2 là đầu đầu mối giao thông, nhưng nếu làm tốt hơn sẽ hiệu quả hơn. Vừa rồi tại Tân Sơn Nhất, khi cả hệ thống, tất cả các đơn vị vào cuộc nên ùn tắc đã giảm” – Bí thư Thành ủy nói.
Để giảm thiểu tình trạng này Bí thư Thăng yêu cầu các đơn vị trong quận phải quyết liệt xử lý tình trạng san tải, bởi việc này không thể làm “nhẹ nhàng” mà cần phải có xe cẩu và các loại phương tiện khác.
Kết luận lại buổi làm việc, ông Đinh La Thăng yêu cầu trong năm 2017 quận 2 phải phấn đấu để kéo giảm sâu cả tỉ lệ tội phạm và các vụ vi phạm giao thông.