Ông Đinh La Thăng đề nghị chuyển sân bay căn cứ về Cần Thơ, Cam Ranh

Sáng ngày 13/12 Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng đã có buổi làm việc với Sở Giao thông vận tải. Tại đây vấn đề quá tải ở sân bay Tân Sơn Nhất tiếp tục được đưa ra “mổ xẻ” vì ông cho rằng: “Đây cũng là một điểm ùn tắc lớn của TP”.
Ông Đinh La Thăng đề nghị chuyển sân bay căn cứ về Cần Thơ, Cam Ranh - ảnh 1

Ông Đinh La Thăng tại buổi làm việc sáng nay.

Điều phối Slot: Tăng giá cao điểm, giảm giá thấp điểm

Báo cáo với đoàn công tác, Giám đốc Cảng vụ hàng không Miền Nam Trần Doãn Mậu cho biết lượng khách qua cảng trong năm 2016 có thể đạt 32 triệu, và dự kiến sẽ tăng 40 triệu trong năm 2017, trong khi công suất của nhà ga chỉ là 23 triệu.

“Vừa rồi ngành hàng không và TP.HCM đã phối hợp thực hiện các biện pháp chống ùn tắc nên giờ đã giảm hơn trước. Tuy nhiên trong dịp Tết tới đây lượng khách có thể tăng tới 1 triệu lượt nên ùn tắc rất dễ xảy ra”.

“Thời gian Tết tăng chuyến nhưng chúng tôi sẽ cố gắng điều phối giờ hạ, cất cánh (Slot) vào khung giờ thấp và những chuyến bay đêm. Hiện nay vẫn còn quỹ thời gian từ 24h đến 5h sáng chưa bay, trong tương lai nếu tăng hơn nữa thì sẽ sử dụng vào những khung giờ này để có giá cả hợp lý cho hành khách” – ông Mậu nói.

Tuy nhiên ông Giám đốc Cảng vụ nhận định rằng dù đã yêu cầu các hãng hàng không sắp xếp lịch bay phù hợp và tăng cường bay đêm để giảm áp lực, nhưng: “Năm nay và năm sau có thể duy trì tình trạng bình thường, nhưng những năm tới nữa là vấn đề lớn”.

Trong khi đó Phó Tổng giám đốc Cảng hàng không Việt Nam Đỗ Tất Bình cho biết, sân bay đã thực hiện điều tiết chuyến bay vào giờ thấp điểm, đây cũng là giải pháp mà các hãng hàng không đã nghiên cứu, nhưng nếu bay muộn thì người dân không đi dù đã giảm giá vé.

Theo ông Bình thì “các hãng cũng hứa là có giải pháp phù hợp…”

Nghe đến đây ông Thăng cắt lời và nhấn mạnh: “Chẳng hứa gì cả mà bây giờ là hạ tầng không thể đáp ứng được cho nên phải điều tiết, nhưng mà giá giảm chưa đủ mức. Bây giờ anh làm vé 100.000đ từ đây đi Hà Nội xem? Người ta đi hết”.

“Các anh cần điều chỉnh lại slot và giảm giá mỗi lần cất, hạ cánh cho máy bay. Giờ cứ tính chuyến bằng tiền, bao nhiêu chuyến bằng ấy tiền thì làm sao khuyến khích được người ta. Đây là mấu chốt, chứ đừng nói phải làm đường nọ đường kia. Anh điều tiết được giờ bay thì chắc chắn sẽ giảm quá tải trong giờ cao điểm mà không mất tiền” – người lãnh đạo Thành ủy nhấn mạnh.

Ông Đinh La Thăng đề nghị chuyển sân bay căn cứ về Cần Thơ, Cam Ranh - ảnh 2

Các máy bay chờ cất cánh tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Ở đây vì có lãnh đạo...

Tiếp tục báo cáo, ông Bình thông tin rằng hiện vào giờ cao điểm sân bay chỉ cấp phép cho 42 chuyến, còn tất cả những chuyến mới phát sinh đều cấp vào giờ khác. Ông cũng nêu ra hạn chế rằng các chuyến bay đã được bán vé trước 6 tháng.

Tuy nhiên ông Đinh La Thăng tiếp tục không hài lòng với phần giải thích này vì bản thân đã “nghe nói mãi câu bán vé trước 6 tháng”.

Ông nhấn mạnh rằng giờ cơ quan quản lý phải “kiên quyết thực hiện vai trò quản lý nhà nước”, nhưng cần theo đúng quy luật của kinh tế thị trường, đó là dùng giá cả điều tiết.

Khi nghe báo cáo rằng hiện các chuyến bay nội địa dùng máy bay A320-321 phải trả hơn 3 triệu đồng/lượt cất, hạ cánh, ông Thăng đặt câu hỏi rằng: “Giờ thấp điểm thu 1 triệu, còn cao điểm tăng lên 6 triệu có được không?”

Nêu một giải pháp khác để khắc phục tình trạng quá tải tại sân bay Tân Sơn Nhất, Bí thư Thành ủy đề nghị đưa các sân bay căn cứ về Cam Ranh và Cần Thơ.

Theo ông: “Bây giờ tất cả các anh dồn về đây hết. Bởi vì sao, vì tất cả lãnh đạo (lãnh đạo các hãng hàng không – PV) các anh ở đây hết nên không chịu đi Cần Thơ, Cam Ranh. Giờ đề nghị lãnh đạo đi theo, hệ thống cung ứng dịch vụ đi theo hết”.

Về vấn đề này ông Bình cho hay đã làm việc với 2 hãng lớn là Vietnam Airlines và Vietjet, tuy nhiên cũng có khó khăn.

“Khi yêu cầu họ chuyển sân bay căn cứ về Miền Trung hoặc Cần Thơ thì xảy ra tình trạng chuyến bay từ Cần Thơ lên TP.HCM (để từ đây đi Hà Nội) không có khách, và chuyến bay từ TP.HCM về sân bay căn cứ cũng vậy” – ông Bình nói.

“Anh chưa bay đã bảo không có khách. Có máy bay đâu mà bay? Cứ bay rồi tạo thói quen dần. Các doanh nghiệp mới thành lập bao giờ 4 năm đầu cũng lỗ vì trả lãi vay nên việc bay ban đầu cũng phải chấp nhận như vậy” – ông Đinh La Thăng đáp lại.

Nguyễn Cường

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !