Ông Biden: Đường đến dân chủ của Ukraine như chuyến thám hiểm mặt trăng

Trong chuyến thăm chính thức cuối cùng trước khi kết thúc nhiệm kỳ, Phó Tổng thống Mỹ Biden đã nhấn mạnh rằng dù rất khó khăn nhưng Ukraine cần phải nỗ lực trong cuộc chiến chống tham nhũng và đi lên dân chủ.
Ông Biden: Đường đến dân chủ của Ukraine như chuyến thám hiểm mặt trăng - ảnh 1

Phó Tổng thống Mỹ Biden và Tổng thống Ukraine Poroshenko

Mới đây trong một cuộc họp báo, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đã so sánh những nỗ lực chống tham nhũng và xây dựng xã hội dân chủ ở Ukraine với chuyến bay tới mặt trăng.

Nhắc lại lời Tổng thống John F. Kennedy, ông Biden cho biết nếu như Mỹ không thể trì hoãn các chuyến bay tới mặt trăng thì Ukraine cũng "không thể và không muốn trì hoãn việc thành lập một nhà nước dân chủ mới".

Theo ông, "Nga sẽ sử dụng tham nhũng như một đòn bẩy áp lực lên Ukraine khiến nước này dễ bị tổn thương và trở nên phụ thuộc".

Tại cuộc họp báo sau khi kết thúc cuộc hội đàm với Tổng thống Petro Poroshenko, chính trị gia của Mỹ này cũng nhận định rằng năm tới sẽ làm một năm khó khăn cho Ukraine, và nhấn mạnh sự cần thiết phải tiếp tục cải cách các vấn đề trong nước.

Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden là người có mối liên hệ gắn bó với Ukraine. Ông Biden cũng đã giải quyết một số việc liên quan đến cuộc chiến chống tham nhũng ở nước này.

Chuyến thăm chính thức của Phó Tổng thống Mỹ tới Kiev trùng với dịp kỷ niệm 25 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Đây là chuyến thăm tới một chính phủ nước ngoài cuối cùng mà ông Biden tiến hành khi giữ chức Phó Tổng thống Mỹ.

Chuyến thăm này phản ánh vai trò trung tâm đặc biệt mà Ukraine nhận được dưới thời chính quyền sắp mãn nhiệm của Tổng thống Barack Obama.

Liên minh châu Âu và Hoa Kỳ nhiều lần bày tỏ sự thất vọng với tình hình tham nhũng ở Ukraine. Chính vì thế, trong tháng 12 năm ngoái, Tòa án kiểm toán châu Âu cho biết, nhiều tỷ USD hỗ trợ từ EU dành cho nước này không đem lại nhiều kết quả khả quan, và "cuộc chiến chống tham nhũng đã bị đình trệ do cảnh sát không có đủ sự độc lập, và các đầu sỏ chính trị gây ảnh hưởng đáng kể đến các đảng phái chính trị tại đây".

Năm 2016, Tổ chức minh bạch Quốc tế (Transparency International ) xếp hạng chỉ số tham nhũng của Ukraine là 130 trên tổng số 167 nước. Các báo cáo cũng lưu ý rằng "Châu Âu không có quốc gia nào tham nhũng nhiều như ở Ukraine cả".

Đức Dũng (Lược dịch)

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Đang cập nhật dữ liệu !