Ông Biden đề xuất tăng ngân sách quốc phòng Mỹ lên mức kỷ lục 842 tỷ USD

Tổng thống Joe Biden muốn tăng ngân sách quốc phòng lên mức kỷ lục để đối phó với các thách thức toàn cầu và giữ an toàn cho nước Mỹ.

Theo The Hill, trong ngày 9/3 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Joe Biden đã công bố đề xuất nâng ngân sách quốc phòng năm 2024 lên mức kỷ lục 842 tỷ USD, tăng 3,3% so với năm trước. Ông chủ Nhà Trắng cho biết, mức chi tiêu này sẽ thúc đẩy khả năng răn đe tổng hợp của Mỹ tại nhiều khu vực khác nhau trên thế giới.

"Ngân sách này củng cố cam kết của chúng tôi trong việc đối mặt với các thách thức toàn cầu và giữ an toàn cho nước Mỹ. Kế hoạch này cũng vạch ra các hạng mục đầu tư quan trọng để cạnh tranh với các đối thủ tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và tiếp tục hỗ trợ Ukraine", ông Biden nói.

Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: CNBC

Theo The Hill, ngân sách đề xuất của ông Biden bao gồm khoản đầu tư 9,1 tỷ USD cho "Sáng kiến Răn đe Thái Bình Dương" của Lầu Năm Góc, được lập ra để tăng cường sự hiện diện quân sự của Mỹ trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Bên cạnh đó, Bộ Ngoại giao và Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) cũng nhận được 2,3 tỷ USD để củng cố các liên minh của Washington tại khu vực này.

Một uu tiên khác theo đề xuất của Tổng thống Biden là việc tăng lương cho binh lính Mỹ thêm 5,2%. Đây là mức tăng lương quân sự lớn nhất kể từ năm 2002.

Ngoài ra, ông chủ Nhà Trắng cũng yêu cầu chi 170 tỷ USD cho việc mua sắm vũ khí của Lầu Năm Góc, 145 tỷ USD cho nghiên cứu-phát triển và 37,7 tỷ USD để hiện đại hóa kho vũ khí hạt nhân. Về phía Ukraine, ông Biden đang yêu cầu khoản tiền 6 tỷ USD để hỗ trợ cho Kiev.

Việt Dũng

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !