Ông Biden đề xuất tăng ngân sách quốc phòng Mỹ lên mức kỷ lục 842 tỷ USD

Tổng thống Joe Biden muốn tăng ngân sách quốc phòng lên mức kỷ lục để đối phó với các thách thức toàn cầu và giữ an toàn cho nước Mỹ.

Theo The Hill, trong ngày 9/3 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Joe Biden đã công bố đề xuất nâng ngân sách quốc phòng năm 2024 lên mức kỷ lục 842 tỷ USD, tăng 3,3% so với năm trước. Ông chủ Nhà Trắng cho biết, mức chi tiêu này sẽ thúc đẩy khả năng răn đe tổng hợp của Mỹ tại nhiều khu vực khác nhau trên thế giới.

"Ngân sách này củng cố cam kết của chúng tôi trong việc đối mặt với các thách thức toàn cầu và giữ an toàn cho nước Mỹ. Kế hoạch này cũng vạch ra các hạng mục đầu tư quan trọng để cạnh tranh với các đối thủ tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và tiếp tục hỗ trợ Ukraine", ông Biden nói.

Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: CNBC

Theo The Hill, ngân sách đề xuất của ông Biden bao gồm khoản đầu tư 9,1 tỷ USD cho "Sáng kiến Răn đe Thái Bình Dương" của Lầu Năm Góc, được lập ra để tăng cường sự hiện diện quân sự của Mỹ trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Bên cạnh đó, Bộ Ngoại giao và Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) cũng nhận được 2,3 tỷ USD để củng cố các liên minh của Washington tại khu vực này.

Một uu tiên khác theo đề xuất của Tổng thống Biden là việc tăng lương cho binh lính Mỹ thêm 5,2%. Đây là mức tăng lương quân sự lớn nhất kể từ năm 2002.

Ngoài ra, ông chủ Nhà Trắng cũng yêu cầu chi 170 tỷ USD cho việc mua sắm vũ khí của Lầu Năm Góc, 145 tỷ USD cho nghiên cứu-phát triển và 37,7 tỷ USD để hiện đại hóa kho vũ khí hạt nhân. Về phía Ukraine, ông Biden đang yêu cầu khoản tiền 6 tỷ USD để hỗ trợ cho Kiev.

Việt Dũng

Myanmar giải tán đảng của bà Aung San Suu Kyi

Chính quyền quân sự Myanmar đã giải tán đảng của bà Aung San Suu Kyi cùng 39 đảng khác vì lí do không đăng ký tham gia tổng tuyển cử.

Tân Đại sứ Trung Quốc là quan chức nước ngoài đầu tiên tới Triều Tiên sau 3 năm

Tân Đại sứ Trung Quốc là quan chức nước ngoài đầu tiên tới Bình Nhưỡng trong 3 năm, kể từ khi Triều Tiên cho đóng cửa biên giới để ngăn chặn dịch Covid-19.

Khói đen và bạo lực bao trùm cuộc biểu tình của gần 100.000 người ở thủ đô Paris

Những người biểu tình mặc áo đen ở Paris, Pháp ném đá vào cảnh sát, khiến lực lượng chức năng phải dùng dùi cui và vòi rồng để trấn áp.

Nghề giúp phụ nữ ‘biến mất’ không chút dấu vết chỉ sau một đêm ở Nhật Bản

Nhiều phụ nữ bị bạo hành hay đeo bám ở Nhật Bản đã tìm tới dịch vụ giúp bản thân 'biến mất' không chút dấu vết để lại chỉ sau một đêm.

Nga công bố ảnh vụ rơi máy bay khiến phi hành gia Yuri Gagarin tử nạn

Cơ quan Lưu trữ Nhà nước Nga vừa công bố những bức ảnh về địa điểm mà nhà du hành vũ trụ đầu tiên trên thế giới Yuri Gagarin thiệt mạng.

Liên Hợp Quốc bỏ qua đề xuất điều tra vụ nổ đường ống Dòng chảy phương Bắc

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (LHQ) không thông qua một dự thảo nghị quyết của Nga, kêu gọi thành lập một ủy ban điều tra về vụ phá hoại đường ống Dòng chảy phương Bắc.

Được bồi thường 5,5 triệu USD vì hơn 16 năm thụ án oan hiếp dâm ở Mỹ

Bang New York, Mỹ vừa nhất trí bồi thường 5,5 triệu USD cho một người đàn ông đã phải ngồi tù 16 năm rưỡi vì bị kết án oan hiếp dâm nhà văn Alice Sebold thời trẻ.

Hé lộ cách giúp ông Trump có thể thoát bị truy tố

Giới quan sát cho rằng, nếu bị truy tố ở New York, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể vận dụng trường hợp tương tự của John Edwards, chính khách Dân chủ từng 2 lần chạy đua vào Nhà Trắng, để thoát nạn.

Thủ tướng Israel hoãn cải cách tư pháp

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã tạm dừng kế hoạch cải cách tư pháp gây tranh cãi sau khi các cuộc đình công và biểu tình phản đối nổ ra khắp cả nước.

Lý do Tổng thống Pháp tháo đồng hồ đắt tiền trong buổi phỏng vấn truyền hình

Được cho là âm thầm tháo đồng hồ đắt tiền để tránh bị phát hiện là “tổng thống của người giàu”, tổng thống Pháp bị người dân thể hiện sự phẫn nộ trên mạng xã hội.

Đang cập nhật dữ liệu !