Obama đến Nga, Thụy Điển để vận động tấn công Syria
Hôm 3/9, Obama đã lên đường tới Thụy Điển và hội nghị thượng đỉnh G20 tại Nga sau khi đạt được sự ủng hộ quan trọng từ những nhà lãnh đạo cấp cao của Đảng Cộng hòa trong kế hoạch trừng phạt Tổng thống Bashar al-Assad.
![]() |
Tổng thống Obama phát biểu với các thành viên Quốc hội tại Nhà Trắng hôm 3/9/2013. |
Theo AFP, quyết định của Chủ tịch Hạ viện John Boehner và cánh tay phải của ông là Eric Cantor thể hiện cho một sự đoàn kết hiếm hoi của hai đảng ở Washington, và nâng cao khả năng Quốc hội sẽ thông qua kế hoạch tấn công quân sự vào Syria trong cuộc bỏ phiếu vào tuần tới.
Obama sẽ đến Stockholm, thành phố quê hương của Quỹ Nobel vào sáng sớm ngày 4/9. Địa điểm này khá nhạy cảm khi một người từng đoạt giải Nobel Hòa bình lại tới đây để vận động cho một chiến dịch can thiệp quân sự, và chắc chắn ông sẽ phải đưa ra lời giải thích về động cơ đối với Syria.
Khi đến Stockholm, ông Obama sẽ hội đàm với Thủ tướng Fredrik Reinfeldt của Thụy Điển. Đây là chuyến thăm song phương đầu tiên của một tổng thống Mỹ đương nhiệm tới đất nước này. Họ sẽ thảo luận về biến đổi khí hậu, quốc phòng và hợp tác an ninh, thương mại và phát triển, cũng như những thách thức chính sách đối ngoại quan trọng bao gồm cả Syria và Ai Cập.
Vào tối ngày 4/9, Tổng thống Obama sẽ tham dự một bữa ăn tối do Thụy Điển tổ chức cùng với Tổng thống Phần Lan và Thủ tướng của Đan Mạch, Iceland và Na Uy.
Obama hiện không có bất kỳ cuộc gặp dự kiến nào với Thủ tướng Putin nhưng hai nhà lãnh đạo chắc chắn sẽ phải đối mặt tại hội nghị thượng đỉnh G20.
Obama rời Washington vào thời điểm rất quan trọng, khi chính chính quyền của ông đang thực hiện một chiến dịch mạnh mẽ nhằm thuyết phục các nhà lập pháp ủng hộ kế hoạch tấn công Syria, hạn chế khả năng quân sự của ông Assad.
Tuy nhiên, các quan chức Mỹ cho biết, tại các cuộc họp báo ở Thụy Điển vào ngày 4/9 và Nga vào ngày 6/9, Tổng thống Obama vẫn có thể vận động được kế hoạch tấn công Syria của mình.
Phó Tổng thống Joe Biden đã hủy bỏ chuyến đi, ở lại Washington để tiếp tục các nỗ lực vận động hành lang ở Capitol Hill, trong khi Ngoại trưởng John Kerry tham gia vào buổi điều trần trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện.
Theo một quan chức cấp cao Mỹ, tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở St Petersburg, ông Obama cũng sẽ gặp Thủ tướng Anh David Cameron lần đầu tiên kể từ khi Quốc hội Anh bác bỏ kế hoạch tấn công Syria. Ông cũng sẽ gặp Tổng thống Pháp Francois Hollande, người luôn ủng hộ hành động của Mỹ và luôn cam kết sẽ cùng hành động với Washington.
Thủ tướng Đức Angela Merkel được cho là cũng sẽ thúc giục Liên Hợp Quốc hành động đối với những cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học ở Syria, bất chấp sự cản trở của Nga.