Obama can thiệp vào vòng đàm phán nợ của Hy Lạp, châu Âu lạnh nhạt

Truyền thông Hy Lạp đưa tin, Thủ tướng Alexis Tsipras đã có cuộc trao đổi với Tổng thống Mỹ Barack Obama. Tổng thống Mỹ bảy tỏ hy vọng cuộc đàm phán sẽ thành công.

Cho đến giờ, Bộ trưởng Bộ Ngân khố Mỹ Jack Lew là người đứng giữa để hai bên đi đến thỏa thuận cuối cùng. Cuộc gọi giữa Thủ tướng Hy Lạp và Tổng thống Mỹ cho thấy bất kỳ giải pháp nào được đưa ra sẽ được thực hiện ở cấp độ cao nhất.

Obama can thiệp vào vòng đàm phán nợ của Hy Lạp, châu Âu lạnh nhạt - ảnh 1

Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras cười nói khi cuộc họp bắt đầu.

Ông Obama cũng đã có cuộc trao đổi qua điện thoại với Thủ tướng Đức Angela Merkel. Nhà Trắng đã đưa ra công bố cho biết:

“Tổng thống và bà Angela Merkel đã có cuộc hội đàm qua điện thoại về vấn đề Hy Lạp. Lãnh đạo hai nước nhất trí rằng họ đều mong muốn châu Âu và Hy Lạp đạt được một thỏa thuận có thể giúp nước này thực hiện cải tổ cần thiết, phát triển nền kinh tế trở lại và có thể kiểm soát nợ của mình. Lãnh đạo hai nước nhấn mạnh rằng, các quan chức kinh tế đang theo dõi chặt chẽ tình hình ở Hy Lạp”.

Động thái của Hy Lạp đã gây ra rất nhiều sự bất bình trong nội bộ các nước Khối đồng tiền chung châu Âu. Thủ tướng Bỉ Charles Michel bày tỏ sự tức giận đối với Hy Lạp.

“Chúng tôi không chấp nhận bị dí súng vào đầu hay bị dao kề vào cổ. Một thủ tướng phải biết đối mặt với trách nhiệm của mình. Nếu họ không đưa ra được đề xuất cụ thể nào bây giờ và cả ngày mai, điều đó có nghĩa ông Tsipras không thể làm theo mong muốn ở lại EU của người dân Hy Lạp”.

Theo một số quan chức cấp cao của châu Âu, Hy Lạp tham dự cuộc đàm phán mà không có trong tay một đề xuất nào.

Tuy nhiên, phía Hy Lạp báo cáo rằng họ có gửi bản đề xuất cùng với những sửa đổi cho riêng nước này. Mặc dù Bộ trưởng Tài chính các nước châu Âu sẽ không ở lại Brussels để bàn về kế hoạch mới của Hy Lạp vào ngày mai, nước này sẽ trao nó cho ECB, IMF và Ủy ban Châu Âu trước khi một cuộc họp bộ trưởng mới được thực hiện.

Trong khi đó, các bộ trưởng tài chính đã đưa ra một thông cáo chung. Họ nói rằng họ sẽ yêu cầu bộ ngành của họ “đánh giá và phân tích nhu cầu tài chính của Hy Lạp cũng như khả năng trả nợ của nước này”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ trang điện tử của tờ Telegraph (Anh), một nhật báo khổ rộng phát hành buổi sáng hàng ngày tại Vương quốc Anh và nhiều quốc gia khác.

Anh Tuấn (lược dịch)

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !