Oanh tạc cơ tàng hình Nga dần hiện diện, Mỹ hãy coi chừng!

Tạp chí The Diplomat đưa tin, một số hãng thông tấn của Nga khẳng định rằng hãng máy bay Tupolev vừa hoàn thiện mô hình có kích thức như thật của loại máy bay ném bom tàng hình thế hệ mới mang tên PAK-DA.

Một nguồn tin trong ngành công nghiệp quốc phòng tiết lộ với hãng tin TASS rằng: “Một vài mô hình của máy bay PAK-DA đã được hoàn thiện từ những nguyên liệu tổng hợp. Ngoài ra họ cũng đã làm xong một mô hình có kích thước hoàn chỉnh làm bằng gỗ”.

Oanh tạc cơ tàng hình Nga dần hiện diện, Mỹ hãy coi chừng! - ảnh 1

Một mô hình được cho là của máy bay ném bom PAK-DA của Nga.

Người này cũng nói thêm rằng máy bay “sẽ được lắp đặt các thiết bị gây nhiễu điện tử được sản xuất trong nước, độ tin cậy cao chưa từng thấy”. Công ty KRET thuộc tập đoàn quốc phòng Rostec của Nga đã xác nhận họ đang chế tạo thiết bị chiến tranh điện tử cho PAK-DA, và trước mắt nó sẽ được lắp đặt trên máy bay ném bom siêu thanh tầm xa Tu-160M2.

Hãng Tupolev sẽ bắt tay hoàn thành quá trình thiết kế và bắt đầu chế tạo phiên bản mẫu của máy bay này. Hiện những thông số kỹ thuật của oanh tạc cơ thế hệ mới vẫn được giữ kín. Một số thông tin đồn đoán cho biết máy bay này sẽ có tầm hoạt động vào khoảng 12.000km và bay với tốc độ hạ âm. Thân máy bay sẽ được làm từ những vật liệu hấp thụ sóng rađa.

Thêm vào đó, một số nguồn tin cho biết máy bay PAK-DA sẽ có trọng tải lên đến 30 tấn và mang được nhiều loại vũ khí khác nhau, từ tên lửa không đối đất, không đối không cho đến các loại bom định hướng. Đáng chú ý, nó sẽ mang theo tên lửa chống hạm Kh-32, được thiết kế đặc biệt để có thể tấn công các đội tàu sân bay của Mỹ.

Dự kiến phiên bản thử nghiệm đầu tiên của máy bay sẽ được công bố sớm nhất là vào năm 2018. Các hoạt động cất cảnh thử nghiệm sẽ diễn ra vào năm 2019 hoặc 2020, và chiếc máy bay hoàn chỉnh đầu tiên sẽ được bàn giao cho Không quân Nga vào khoảng năm 2023 hoặc 2025. Một khi được đưa vào sử dụng, PAK DA sẽ thay thế các mẫu oanh tạc cơ đã cũ của Nga như Tu-160, Tu-95MS và Tu-22M3. Giá thành của mỗi máy bay sẽ vào khoảng 160 triệu USD.

Năm 2015, Nga quyết định tái khởi động dự án sản xuất phiên bản nâng cấp của Tu-160 mang tên là Tu-160M2. Không quân Nga có dự định mua về 50 phi cơ loại này trong tương lai, và nó sẽ cất cánh lần đầu tiên vào cuối năm 2018.

Do có khả năng né tránh radar và các hệ thống cảm biến của đối phương không cao, nó sẽ được trang bị các loại tên lửa hành trình tầm xa như Kh-101 hoặc Kh-102, có tầm bắn vào khoảng từ 2.700 đến 5.000km. Máy bay được dự báo sẽ được sử dụng ít nhất 40 năm và sẽ phối hợp hoạt động với máy bay PAK-DA.

Anh Tuấn (lược dịch)

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !